0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Niềm vui từ Trường Sa báo về

Niềm vui từ Trường Sa báo về

Một ngày giữa tháng ba, tin vui từ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 đang thực hiện nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa báo về, ca phẫu thuật viêm ruột thừa cấp của bệnh nhân- Trung sĩ Đào Văn Giang, Phân đội 37, đảo Phan Vinh A, Lữ đoàn 146, Vùng 4, Quân chủng Hải Quân đã thành công. Bệnh nhân dần hồi phục và có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nơi đảo tiền tiêu Tổ quốc. Nhận được tin, cán bộ, y, bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 7 vỡ òa niềm hạnh phúc khi trong điều kiện phương tiện, vật chất ngoài đảo còn nhiều khó khăn, song những đồng đội của mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cứu sống được bệnh nhân trong một ca phẫu thuật phức tạp. Giúp sức để ca phẫu thuật thành công, từ đất liền, thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến (Telemedicine), Ban giám đốc Bệnh viện cùng những bác sĩ nhiều kinh nghiệm đã chỉ đạo chuyên môn trực tiếp đối với ca mổ để giành lại sự sống cho bệnh nhân.hpttsssss


hpttsssss

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 ở đảo Phan Vinh trong ca mổ cứu bệnh nhân Giang

 

Kết nối qua điện thoại với Đại úy, Bác sĩ, Thạc sĩ Trần Quang Dũng, Bệnh xá trưởng đảo Phan Vinh (bác sĩ Bệnh viện Quân y 7 thực hiện nhiệm vụ tại đảo Phan Vinh), chúng tôi cảm nhận được niềm vui của các anh. Chia sẻ về ca phẫu thuật, anh Dũng cho biết: “Bệnh nhân vào bệnh xá lúc giữa đêm, trong tình trạng đau bụng, được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và thiếu máu cơ tim, huyết áp thấp... Đây là trường hợp bệnh lý phức tạp, nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, chúng tôi gọi điện báo cáo Ban giám đốc Bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến. Chỉ trong ít phút, đường truyền được kết nối, Ban giám đốc, cùng các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trực tiếp chỉ đạo và theo dõi quá trình phẫu thuật. Sau gần một giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, mạch, huyết áp ổn định. Lúc này, cả trong đất liền và ngoài đảo xa, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Ca phẫu thuật thành công, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá đảo Phan Vinh nhận được nhiều lời động viên, chúc mừng từ các đồng nghiệp. Đây là niềm hạnh phúc, là động lực để chúng tôi quyết tâm bám đảo, trở thành điểm tựa, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân nơi đầu sóng”.


Cùng chia sẻ niềm vui với đội ngũ y, bác sĩ ngoài đảo xa, Đại tá, Tiến sĩ y khoa Đặng Vũ Hải, Phó giám đốc Bệnh viện cho chúng tôi biết: “Thông thường, các ca mổ viêm ruột thừa ngoài đảo xa được đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh xá đảo tự thực hiện không cần trợ giúp từ đất liền, bởi những người được điều động ra công tác tại đảo đều là những y, bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân Đào Văn Giang, tình trạng bệnh lý diễn biến phức tạp, nên để đảm bảo chắc chắn nhất cho thành công của ca phẫu thuật, đội ngũ y, bác sĩ ở Bệnh xá đã xin hỗ trợ y khoa. Với tinh thần “tất cả vì bệnh nhân”, các đồng chí trong Ban giám đốc cùng những bác sĩ nhiều kinh nghiệm đã ngay lập tức có mặt tại hội trường để chỉ đạo. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Giang ở đảo Phan Vinh cũng là lần đầu tiên hệ thống truyền hình trực tuyến được sử dụng tại bệnh viện, mọi người trong đất liền thông qua đường truyền như trực tiếp có mặt tại phòng mổ để chỉ đạo, theo dõi và hướng dẫn thao tác cho y, bác sĩ ở đảo xa để đảm bảo phẫu thuật thành công”.


Được nghe tin vui báo về từ Trường Sa và hòa mình trong niềm vui chung của những người thầy thuốc bệnh viện, chúng tôi hiểu rằng, mỗi ca cứu chữa thành công bệnh nhân ở nơi đảo xa, là một niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 7. Những việc làm thầm lặng của họ sẽ góp sức vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.         

Trần Ngọc