0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Phân kho 88 (Kho K84): Nhiều biện pháp giữ kho an toàn

Phân kho 88 (Kho K84): Nhiều biện pháp giữ kho an toàn

pk88k84nbpgkattttQK3 online - Là đơn vị quản lý, bảo quản, bảo dưỡng đạn dược, bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của LLVT Quân khu, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Phân kho 88 (Kho K84) đã có nhiều chủ trương, biện pháp sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng chống cháy nổ (PCCN), bảo đảm an toàn kho, trạm, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Khi mặt trời vừa ló rạng qua các ngọn núi dày sương cũng là lúc những người lính thợ ở Phân kho 88 (Kho K84) bắt đầu một ngày làm việc mới với bao vất vả, hiểm nguy. Cùng Trung tá Nguyễn Ngọc Hiến, Phân kho trưởng Phân kho 88 đi tham quan một số nhà kho; chúng tôi dừng lại ở nhà kho K6 theo dõi công việc chuyên môn của cán bộ, nhân viên đơn vị. Bất ngờ, Trung tá Hiến ra tình huống cho trực ban đơn vị: “Phát hiện đám cháy gần khu vực nhà kho K6”, lập tức tiếng kẻng báo động vang lên ba tiếng liên hồi, kèm theo khẩu lệnh “Cháy, cháy,… cháy gần khu vực nhà kho K6”.


Dù đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng đạn dược; ngay sau hiệu lệnh, Thượng úy Vũ Đức Anh, Đội trưởng Đội bảo quản, khẩn trương chỉ huy các bộ phận nhanh chóng cơ động, cùng các phương tiện PCCN như: Bình cứu hỏa, bơm nước, câu liêm, bùi nhùi… tổ chức dập tắt đám cháy. Tận mắt chứng kiến buổi luyện tập của cán bộ, nhân viên phân kho, chúng tôi thấy động tác của mọi người đều rất thuần thục, từ động tác chỉ huy và hành động của từng bộ phận nên trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế.


pk88k84nbpgkatttt

Luyện tập phương án báo động PCCN ở Phân kho 88, Kho K84

 

Phấn khởi trước công việc vừa hoàn thành, Thượng úy Vũ Đức Anh chia sẻ: “Đây chỉ là một trong những tình huống có thể xảy ra ở đơn vị. Đối với lính kho, công việc luôn phải đối mặt với nguy hiểm, rất dễ xảy ra cháy nổ. Việc báo động bất ngờ giúp chúng tôi nâng cao ý thức, khả năng xử trí hiệu quả các tình huống sát với thực tế”.


Theo dõi, quan sát hành động của người chỉ huy và từng bộ phận, Trung tá Nguyễn Ngọc Hiến rất hài lòng về phương pháp, tác phong cũng như cách xử trí tình huống, hiệu quả, sáng tạo của cán bộ, nhân viên đơn vị. Anh cho biết: “Hiện đang là dịp thời tiết hanh khô, cỏ cây úa vàng xung quanh các nhà kho nên rất dễ bốc cháy; chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể xẩy ra mất an toàn, cháy nổ. Do vậy, việc thường xuyên luyện tập các phương án PCCN, sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị không chỉ nâng cao nhận thức, thái độ trách nhiệm mà còn nâng cao kỹ năng, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy cho cán bộ, nhân viên, khi có tình huống không bị lúng túng. Nhờ vậy, những năm qua, đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối kho, trạm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.


Để tìm hiểu rõ hơn về công tác phòng chống cháy nổ ở Phân kho 88, chúng tôi có dịp “mục sở thị” vào bên trong các nhà kho. Mặc dù, một số nhà kho đã xuống cấp nhưng công tác quản lý, cất giữ đạn dược vẫn được cán bộ, nhân viên đơn vị sắp xếp, phân lô một cách khoa học, đúng quy cách, bảo đảm yêu cầu “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ kiểm tra”. Trung úy QNCN Nguyễn Văn Tới, Thủ kho nhà kho K7, đang cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra từng lỗ thông gió, đồng hồ đo nhiệt độ, tâm sự: “Để bảo đảm an toàn cho hệ thống kho, trạm, hằng ngày đội ngũ thủ kho chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm để mở cửa thông gió, kiểm tra hệ thống máy bơm nước từ các bể chứa, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố hỏng hóc. Hằng tuần, chúng tôi đều tổ chức phát quang, dọn sạch đường băng, hàng rào xung quanh khu vực các nhà kho”.


Được biết, để chủ động PCCN, đơn vị đã chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, nhân viên đối với công tác PCCN; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, tuần tra canh gác. Hằng tuần, đơn vị đều tăng cường kiểm tra hệ thống các phương tiện, vật chất PCCN, hệ thống chống sét, ụ chống nổ, nguồn nước và cát được bố trí sẵn sàng ở tất cả các khu vực nhà kho. Cùng với đó, đơn vị luôn chú trọng công tác huấn luyện, SSCĐ; tích cực tham gia hội thi, hội thao về công tác PCCN do các cấp tổ chức; thường xuyên kiểm tra, tổ chức báo động, luyện tập thuần thục các phương án PCCN, qua đó bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị, bảo đảm không bị lúng túng, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.


Trao đổi với chúng tôi về công tác bảo đảm an toàn cho kho, trạm, Thiếu tá Nguyễn Đức Tốt, Phân kho phó Phân kho 88 cho biết: “Xác định công tác PCCN, bảo đảm an toàn kho đạn là một nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp chi phối đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Thời gian qua, để chủ động phòng chống nguy cơ cháy nổ, cùng với việc chủ động chuẩn bị tốt về phương án, lực lượng, phương tiện, vật chất, chúng tôi đặc biệt coi trọng việc duy trì luyện tập các phương án PCCN; thực hiện đúng quy định chế độ công tác theo phân cấp như: Chế độ kiểm tra của người chỉ huy, chế độ công tác của thủ kho; tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn kho, trạm. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân tuyên truyền vận động, giáo dục cho nhân dân, nhất là những hộ gia đình xung quanh đơn vị nâng cao nhận thức về PCCN, cháy rừng; phối hợp tổ chức luyện tập các phương án nhằm phát hiện và ngăn chặn từ xa những nguy cơ mất an toàn, từ đó nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, góp phần bảo đảm an toàn các nhà kho”.

THANH NGUYỄN