0985.456.616

Thứ 2, 10/12/2018

74nn22t12

Home Quân sự - Quốc phòng Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình: Đột phá trong tham mưu, bảo đảm hậu cần

Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình: Đột phá trong tham mưu, bảo đảm hậu cần

Với chức năng là cơ quan tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác hậu cần và trực tiếp hướng dẫn, triển khai cho các các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện công tác bảo đảm hậu cần, thời gian qua, Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình) đã tập trung đột phá khắc phục hiệu quả những khâu yếu và đạt được những kết quả bước đầu đáng kích lệ.mhtddnmmmcmananbbv


Giới thiệu với chúng tôi gần 140 văn kiện, kế hoạch hậu cần phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn từ cơ quan cho đến các đơn vị, điểm nổi bật dễ nhận thấy ngay là sự đồng bộ, thống nhất, chính quy trong các văn kiện. Thượng tá Lê Hồng Phong, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình khấn khởi cho biết: Công tác chuẩn bị văn kiện, kế hoạch trước đây được xem là khâu yếu. Từ năm 2014, Phòng Hậu cần đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh xây dựng và ban hành kế hoạch số 55 để chấn chỉnh và nâng cao chất lượng công tác này. Ngay sau khi có kế hoạch, chúng tôi tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ ở các cấp; trong đó, tập trung quán triệt mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa cho các cấp ủy và hướng dẫn phương pháp, cách thức đổi mới quy trình, quy phạm văn kiện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện ở các cấp. Đồng thời theo dõi, sơ kết rút kinh nghiệm từng quý để kịp thời chấn chỉnh, bổ sung. Đến nay, hệ thống văn kiện, kế hoạch, sổ sách hậu cần đã đi vào nề nếp, bảo đảm chính quy, chất lượng, đồng bộ. Đặc biệt, việc cải cách hành chính trong công tác hậu cần thực hiện theo phương châm hướng về cơ sở đã mang lại tác phong nhanh, giải quyết công việc chủ động, dứt khoát, không gây phiền hà cho đơn vị.mhtddnmmmcmananbbv

Mô hình tăng gia trồng thanh long của Ban CHQS huyện Yên Khánh


Song song với đó, Phòng Hậu cần tập trung tham mưu cho Đảng ủy Quân sự tỉnh kiện toàn tổ chức, biên chế cơ quan, phân đội hậu cần các cấp; đồng thời cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ. Đến nay, 85% cán bộ, nhân viên hậu cần được đào tạo cơ bản; 93% cán bộ chủ trì có trình độ đại học. Qua các lần kiểm tra của Cục Hậu cần Quân khu đều ghi nhận và đánh giá cao sự đột phá này.


Là tỉnh có địa hình tự nhiên phong phú, đa dạng, bao gồm cả ba loại địa hình: vùng bán sơn địa, đồng bằng và vùng ven biển, xen giữa là vùng chiêm trũng. Nhằm phát huy thế mạnh đó, Phòng Hậu cần đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh xác định đột phá vào công tác tăng gia, trọng tâm là hiệu quả thu được. Nhờ đó đã xuất hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình nuôi thủy sản theo phương thức thâm canh và trồng rừng phòng hộ ở huyện Kim Sơn. Với 82ha mặt nước ao đầm tại xã Kim Trung và xã Kim Đông, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thành lập một tổ tăng gia sản xuất chuyên trách và mức đầu tư hàng năm vào mô hình này khoảng trên 1,5 tỉ đồng; trừ chi phí giống vốn, cải tạo ao đầm… mỗi năm sản lượng thu hoạch bình quân quân đạt trên 16 tấn tôm, 12 tấn cua; lợi nhuận thu về từ 90 đến 95 triệu đồng/1ha, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động tại địa phương. Bên cạnh việc phát triển kinh tế ven biển, mô hình này còn có ý nghĩa bảo vệ rừng ngập mặn và nguồn lợi thủy sản theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.


Ngoài mô hình tăng gia bám biển ở huyện Kim Sơn, Bộ CHQS tỉnh còn có mô hình trồng dứa, mía đường, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản ở huyện Tam Điệp và Yên Mô. Trung tá Nguyễn Ngọc Anh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tam Điệp cung cấp cho chúng tôi những kết quả ấn tượng: Khai thác thế mạnh của điều kiện tự nhiên bán sơn địa, bằng nguồn vốn trên cấp và nội lực, hiện nay, Ban CHQS huyện đã có 1,5ha trồng mía đường; 2ha dứa; một khu trồng 400 cây đào và duy trì đàn bò gần 30 con. Đặc biệt đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi thỏ và gà, trong tổng diện tích chuồng trại 450 m² trong đó luôn duy trì khoảng 200 con thỏ mẹ và 2.000 con thỏ con. Tính đến tháng 7 năm nay đã thu hoạt 70 tấn mía, 21 tấn dứa, 7 tấn thỏ. Ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm thỏ thịt còn được xuất khẩu sang Nhật Bản; sản phẩm mía, dứa được nhập vào các nhà máy, xí nghiệp trong vùng, mang về cho đơn vị gần 700 triệu đồng.


Một trong những đột phá góp phần tạo diện mạo mới về doanh trại, điều kiện ăn, ở của cán bộ, chiến sỹ từ cơ quan Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, thành phố đó là việc triển khai hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Từ năm 2012 đến nay, Bộ CHQS đã thực hiện 9 dự án, công trình với mức đầu tư gần 500 tỉ đồng xây mới và nâng cấp các sở chỉ huy cấp tỉnh và huyện bảo đảm đúng thiết kế, chất lượng kỹ mỹ thuật các công trình. Tổ chức mua sắm các trang thiết bị hậu cần, 100% các bếp ăn được trang bị bếp ga, bếp lò hơi cơ khí, bàn ghế nhà ăn đồng bộ, chính quy. Doanh trại các cơ quan, đơn vị đều có khuôn viên vườn hoa, cây cảnh… góp phần xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.


Xác định đúng trọng tâm, trọng điểm để đột phá sẽ tạo được sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành. Đây chính là điểm mấu chốt mang lại thành công mà Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình với vai trò là cơ quan trung tâm đã nỗ lực đạt được.

Hoàng Tuấn