0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương: “Gỡ khó” để xây dựng, phát triển lực lượng

Phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương: “Gỡ khó” để xây dựng, phát triển lực lượng

Những năm gần đây, Ban CHQS phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, mà còn có nhiều biện pháp “gỡ khó” để huy động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng lực lượng dân quân và dự bị động viên (DBĐV) vững mạnh, được nhiều phường, xã quan tâm học tập, trở thành “điểm sáng” trong xây dựng lực lượng vũ trang của thành phố.pppmmmmtnnnjjjmnnn


Đồng chí Nguyễn Đức Dóc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Thanh Bình cho biết: “Những năm gần đây, thành phố Hải Dương phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ, thu hút nhiều lao động, tạo nhiều việc làm cho nhân dân địa phương. Trong đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ dân quân là lao động chủ chốt, đi theo dây chuyền sản xuất… dẫn đến việc điều động huấn luyện gặp khó khăn. Để thực hiện nghiêm Luật Dân quân tự vệ (DQTV) và Pháp lệnh về DBĐV, Ban CHQS phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định rõ trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, đồng thời thống nhất phương thức phối hợp hoạt động, khắc phục triệt để những quan niệm cho rằng việc xây dựng lực lượng dân quân và DBĐV là nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành quân sự”.


pppmmmmtnnnjjjmnnn

Lãnh đạo phường Thanh Bình (TP Hải Dương) động viên lực lượng

dân quân tham gia ứng trực, phòng, chống giảm nhẹ thiên tai.

 

Ngoài phối hợp với công an kiểm tra, nắm chắc tình hình tạm vắng, địa chỉ tạm trú và thường xuyên giữ mối liên hệ với các công ty, xí nghiệp có dân quân, DBĐV tham gia lao động sản xuất để chủ động liên hệ khi cần, Ban CHQS phường còn thực hiện phương châm “biết từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng người”, tổ chức thâm nhập, phúc tra, kịp thời có kế hoạch dự phòng thay thế, điều chỉnh quân số trước khi phát lệnh động viên, huấn luyện. Nhờ vậy, lực lượng dân quân, DBĐV được xây dựng đủ cơ cấu, đúng thành phần quy định, xếp đủ cho các đơn vị đáp ứng yêu cầu động viên khi có tình huống xảy ra.

 

Nét nổi bật trong công tác huấn luyện của lực lượng dân quân phường Thanh Bình là đã quán triệt và thực hiện đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng", tăng cường huấn luyện thực hành, sát với nhiệm vụ, đặc điểm địa bàn; nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng, sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, vũ khí tự tạo và xử lý tốt tình huống xảy ra trên địa bàn. Kết quả huấn luyện hằng năm luôn đạt 100% yêu cầu, trong đó có từ 75% đến 80% khá, giỏi. Năm 2016, Trung đội Dân quân cơ động phường đoạt giải Nhất toàn đoàn tại hội thao dân quân cơ động cấp thành phố. Nhờ huấn luyện tốt nên khả năng sẵn sàng chiến đấu của dân quân phường (cả thường trực, cơ động, binh chủng) đều được nâng lên, hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, nhiều lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua Quyết thắng.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND phường Thanh Bình thì để xây dựng, phát triển lực lượng dân quân và DBĐV vững mạnh, cấp ủy, chính quyền địa phương không chỉ quan tâm bảo đảm về vật chất, kinh phí mà còn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là trong thời gian huấn luyện, trong sinh hoạt quán triệt nhiệm vụ hằng quý. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ dân quân phường luôn tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín, kinh nghiệm, năng lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quốc phòng, quân sự. Lực lượng dân quân thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an nắm chắc tình hình, tăng cường công tác tuần tra đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn, nhiều năm nay không để nảy sinh các vấn đề phức tạp. Đồng thời là lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.

PHÙNG VĂN HẠNH