1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Phút trải lòng trên mâm pháo

Phút trải lòng trên mâm pháo

ptltmpChúng tôi đến Đại đội 4 Dân quân gái thuộc Ban CHQS huyện Tiền Hải (Thái Bình) vào một ngày đầu tháng 8. Sau khoảng thời gian luyện tập căng thẳng trên mâm pháo, những nữ dân quân quê lúa đã trải lòng mình qua câu chuyện đời thường, nhưng ẩn chứa nhiều điều về cuộc sống riêng tư, lòng nhiệt huyết và cả những hy sinh thầm lặng của họ.


Phạm Thị Hương Lý, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, bộc bạch: “Trước đây tôi đã có 7 năm tham gia Đại đội Dân quân gái, nhưng đến năm 2008 thì tôi xây dựng gia đình riêng, nên tôi đề nghị cấp trên cho nghỉ để có thời gian chăm lo cho tổ ấm mới. Gần 6 năm xa chị em, xa những khẩu pháo cứ thấy vấn vương, vậy là năm ngoái tôi lại quyết định đề nghị cấp trên cho tham gia vào đơn vị. Nhiệm vụ được giao là làm Khẩu đội trưởng, cùng chị em trực chiến thường xuyên, xa gia đình nhưng tình đồng đội và sự sẻ chia đã giúp tôi và chị em vượt qua tất cả”. Cũng như Phạm Thị Hương Lý, Phạm Thị Hương cũng quê ở xã Đông Lâm đang đảm nhiệm xạ thủ số 1, trước đây Hương từng tham gia Đại đội Dân quân gái, năm 2009 lập gia đình, Hương đành tạm xa những tháng ngày trong quân ngũ để làm tròn bổn phận người mẹ, người vợ. Đầu năm 2015 vừa qua Hương viết đơn tình nguyện để có mặt ở đây. Hương chia sẻ: “Chồng em làm công nhân nên đi suốt cả ngày, nhờ có ông bà nội trông nom các cháu giúp. Khi em có ý định tình nguyện tham gia Đại đội Dân quân gái, lúc đầu anh ấy (chồng Hương) không ủng hộ, em phải thuyết phục mất gần hai tháng, cuối cùng anh ấy cũng đồng ý. Nhiều đêm trời mưa, con ốm phải trực chiến mấy ngày mới về nhà một lần, em cũng thấy lo lắng vô cùng, song xác định đã là người lính phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, cũng như thế hệ các mẹ, các chị đi trước, họ đã không tiếc xương máu để làm nên Đại đội Dân quân gái Anh hùng”.


Câu chuyện của chúng tôi đang vào mạnh thì bất chợt bị ngắt quãng bởi cả đại đội nhận được tin có một vị khách đên muốn tìm gặp pháo thủ có tên Thùy Dương. Chưa rõ gương mặt Thùy Dương là ai trong số chị em trên những mâm pháo thì câu chuyện về pháo thủ này đã được chị em bàn tán rôm rả. Dương là cô gái trẻ nhất của đại đội. Gần một tuần nay, vừa đảm nhiệm ca trực của mình, đồng thời còn trực giúp những chị em khác có con bị ốm. Người khách đến chính là người yêu của Dương. Được biết, cách đây mấy năm trước, chồng một nữ dân quân đã đến tìm vợ lúc nửa đêm, đơn vị phải giải thích mãi anh kia mới chịu về…


ptltmp

Khẩu đội 1, Đại đội 4 Dân quân gái đang luyện tập bắt mục tiêu


Từ đầu tới giờ, Đoàn Thị Hoa cứ ngồi lặng lẽ, khi mọi người giãn ra, chúng tôi gợi ý mãi, Hoa mới chậm rãi tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình em rất buồn, chồng chẳng may bị tai nạn lao động nên chấn thương sọ não, do đó thần kinh ảnh hưởng, không làm chủ được bản thân. Mỗi lần lên cơn co giật anh ấy lại lao vào đánh vợ con và đập phá đồ đạc. Em còn một mẹ già đã ngoài tám mươi tuổi ở cùng, thế là em đành gửi hai con vào làng trẻ SOS, hàng ngày mẹ em cơm nước giúp cho chồng, còn em đến đây thực hiện nhiệm vụ. May nhờ có các chú, các anh ở Ban CHQS huyện và mọi người động viên, giúp đỡ nên em đã khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.


Mỗi câu chuyện, mỗi lời sẻ chia của các nữ dân quân là những khoảnh khắc buồn vui xen lẫn. Để có mặt ở đây, họ đã thầm lặng hy sinh những riêng tư, đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình gắn bó với trận địa canh trời. Theo Thiếu tá Bùi Văn Minh, Trợ lý Dân quân Ban CHQS huyện Tiền Hải thì, nhiệm vụ của Đại đội đòi hỏi quân số phải thường xuyên có mặt trên 90% và duy trì 1 khẩu đội làm nhiệm vụ trực chiến, trong khi đó hàng tháng mỗi chị em chỉ được nhận 2.760.000 đồng tiền phụ cấp theo chế độ hiện hành, mới đây Ban CHQS huyện Tiền Hải có thêm sự quan tâm bằng cách làm thẻ y tế cho chị em. Khi chia sẻ với chúng tôi, hầu hết chị em đều bày tỏ nguyện vọng là mong muốn có thêm sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với lực lượng dân quân thường trực, nhất là lực lượng dân quân nữ.


Chia tay các nữ dân quân, nắm những bàn tay chai sạm, chúng tôi như được truyền thêm lửa nhiệt huyết, đồng thời vững tin, họ sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách ở phía trước để tiếp nối truyền thống Đại đội Dân quân gái Anh hùng năm xưa, lập nên những chiến công mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

                                                             THANH SANG

 

dcccctkkknnnhhhvvff