0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sức trẻ ở Lữ đoàn 273

Sức trẻ ở Lữ đoàn 273

Có dịp tham quan nội dung huấn luyện tìm kiếm người bị nạn trên biển của kíp tàu 14-42.56 thuộc Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 273, điều tạo ấn tượng với chúng tôi là những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, chính xác trong xử lý tình huống của cán bộ, nhân viên trên từng vị trí. Ngoài ra, giữa các vị trí trong đội hình còn có sự phối hợp thuần thục, nhịp nhàng để hỗ lẫn trợ nhau xử trí kịp thời các tình huống cấp cứu người bị nạn.l2733addcccvv


Đảm nhiệm nội dung huấn luyện này là Đại úy Lê Trung Đức, Thuyền trưởng tàu 14-42.56, một trong số những thuyền trưởng trẻ của Tiểu đoàn 2. Dù tuổi đời mới ngoài ba mươi, nhưng khẩu khí, phương pháp điều hành của Đại úy Lê Trung Đức được đánh giá cao như những thuyền trưởng giàu kinh nghiệm. Là người con của đất Hà thành nhưng lại rất đam mê với biển, từ nhỏ Đức đã có ước muốn trở thành thuyền trưởng. Sau khi học xong phổ thông, anh thi đỗ vào Học viện Hải quân và được điều động về Lữ đoàn 273 công tác. Qua nhiều năm nỗ lực phấn đấu rèn luyện, anh đã được cấp trên tin tưởng giao trọng trách làm Thuyền trưởng tàu 14-42.56. Đây là con tàu tìm kiếm cứu nạn mới, hiện đại bậc nhất khu vực phía Bắc ở thời điểm hiện tại.


l2733addcccvv

Đại úy Lê Trung Đức, Thuyền trưởng tàu 14.42.56 tổ chức huấn luyện tính năng, kỹ chiến thuật của súng máy phòng không 14,5mm trang bị trên tàu

 

Được biết, công việc hằng ngày của Đại úy Lê Trung Đức là chỉ huy tàu làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trinh sát, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc. Do đặc thù công việc, có lệnh làm nhiệm vụ là tàu phải rời bến ngay, kể cả thời tiết xấu hay sóng to, gió lớn. Trao đổi với chúng tôi, Thuyền trưởng Lê Trung Đức cho biết: “Tàu 14-42.56 được biên chế nhiều vũ khí trang bị hiện đại, hầu hết những chỉ dẫn và cách sử dụng đều bằng tiếng Anh. Do đó, đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp như chúng tôi đều phải chủ động tự học tiếng Anh. Còn đối với anh em thuyền viên, chúng tôi duy trì huấn luyện những nội dung tìm kiếm cứu nạn, như cấp cứu thương binh trên biển, sơ cấp cứu người bị nạn, nâng hạ xuồng …”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, phần lớn cán bộ, thuyền viên trên tàu có tuổi đời trẻ, nhưng đều nhiệt tình, trách nhiệm, giàu nhiệt huyết và yên tâm công tác. Để nâng cao trình độ cho các thuyền viên, trong quá trình huấn luyện, chỉ huy tàu đã duy trì nghiêm nề nếp, tiến trình biểu, tập trung huấn luyện những nội dung thiết thực, sát với vũ khí trang bị được biên chế.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tân, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 thì điều tiên quyết khi tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn là phải nắm chắc đặc điểm khu vực đó, như dòng chảy, gió, thủy văn; nắm được tàu hay người bị nạn để đưa ra phương án xử trí. Vì thế, khi tổ chức luyện tập, phải đặt ra nhiều giả định và tình huống tập bài. Đối với cán bộ, chiến sĩ trẻ, sức khỏe là một lợi thế, song bản lĩnh, sự dũng cảm và quyết tâm thì cần phải trau dồi, rèn luyện và thử thách. Quá trình thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, đội ngũ này đã phát huy được thế mạnh của mình, đặc biệt là trong việc tiếp cận và làm chủ công nghệ, xử trí nhanh, chính xác các tình huống, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trên các tàu, Trung tá Đặng Đức Cốc, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn 273 cho biết: “Nhiều năm nay, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã thực hiện nghiêm chủ trương luân chuyển cán bộ giữa tàu sông với tàu biển, giữa tàu vận tải với tàu sẵn sàng chiến đấu và luân chuyển giữa các bộ phận khác nhau trong cùng một tàu để đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, ít kinh nghiệm có cơ hội được cọ sát thực tế, học hỏi được đồng đội đi trước và thực hiện tốt nhiệm vụ ở nhiều vị trí khác nhau. Chính nhờ phương pháp này, mà đội ngũ cán bộ trẻ của Lữ đoàn đã trưởng thành nhanh chóng, đa năng, toàn diện, luôn đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao”.

 

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, nguy hiểm và thử thách, nhưng thông qua nhiều giải pháp huấn luyện hiệu quả, đến nay, đội ngũ cán bộ, thuyền viên trẻ Lữ đoàn 273 đã nhanh chóng nắm bắt, làm chủ phương tiện, trang bị, vũ khí, khí tài hiện đại, đặc biệt là luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống, trở thành điểm tựa tin cậy cho ngư dân.

Trần Ngọc