0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sức trẻ nơi biên cương

Sức trẻ nơi biên cương

Hơn một tháng dầm mưa, dãi nắng đem sức trẻ tình nguyện giúp đồng bào hai xã biên giới Hải Sơn và Bắc Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) chỉnh trang đường làng, tu sửa nhà cửa, dọn vệ sinh và nạo vét kênh mương nội đồng là những trải nghiệm vất vả nhưng đáng quý của hơn 30 đội viên trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Đoàn Kinh tế quốc phòng (KT-QP) 327 trong đợt xung kích, tình nguyện giúp địa phương xây dựng nông thôn mới.stttnnnbcckkmkmmka


Trong một chiều tháng 10, chúng tôi có dịp được hòa mình vào không khí lao động hăng say, vất vả của các đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 327. Đúng 13 giờ 30 phút, buổi lao động bắt đầu diễn ra. Dù trời đã sang thu, nhưng cái nắng ở miền biên ải vẫn như thiêu, như đốt. Theo kế hoạch, công việc buổi chiều tập trung vào xây dựng khuôn viên; trồng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trên con đường dẫn vào xóm họ Đặng thuộc thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái.

 

Cùng các bạn dọn cỏ và chăm sóc vườn hoa, mồ hôi nhễ nhại, ướt đẫm lưng áo, Đinh Thị Phương, TTTTN Lâm trường 155 phấn chấn chia sẻ: “Lao động vất vả nhưng em thấy rất vui anh ạ! Cuộc sống của đồng bào vùng biên còn nhiều khó khăn, thiếu thốn lắm! Được đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp đồng bào, chúng em thấy sự có mặt của mình ở đây sẽ càng ý nghĩa hơn”.


stttnnnbcckkmkmmka

Lực lượng TTTTN Đoàn KT-QP 327 phối hợp dọn cỏ, trồng hoa đường vào xóm họ Đặng, xã Hải Sơn (Móng Cái)

 

Chung ý nghĩ như Đinh Thị Phương, Phạm Ngọc Cường, TTTTN Lâm trường 42 bộc bạch: “Được đem sức mình giúp đồng bào và xây dựng biên cương là nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ bọn em. Chúng em sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đợt lao động”.

 

Có mặt cùng tham gia lao động, chị Tằng Thị Múi, thôn Thán Phún, xã Hải Sơn phấn khởi nói: “Chúng tôi biết ơn bộ đội và TTTTN đã làm nhiều việc tốt giúp đời sống đồng bào tốt hơn, đường xá đi lại thuận lợi, làm cho bản của mình đẹp hơn trước”.

 

Đi đến các vị trí lao động, chúng tôi quan sát thấy các bạn trẻ đều làm việc với một tinh thần rất hăng say, nhiệt huyết. Xen lẫn với tiếng cuốc, xẻng là tiếng vui cười, hò reo làm cho “công trường” thêm rộn ràng. Trong lúc giải lao, những bát nước vối của người dân địa phương được mang đến tận nơi, như muốn gửi gắm cả tình cảm ở đó. Rồi những lời ca, tiếng hát của các bạn trẻ cất lên xóa tan đi nỗi nhọc nhằn, vất vả. Khi ánh mặt trời khuất xa sau những dãy núi, mọi người mới dừng tay, đánh dấu một buổi lao động hăng say và hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết: “Chúng tôi đanh giá rất cao ý thức, trách nhiệm các đội viên TTTTN Đoàn KT -QP 327 tham gia lao động đợt này. Mặc dù thời tiết mưa nắng thất thường, công việc vất vả nhưng lực lượng lao động đã khắc phục khó khăn, làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Quá trình lao động, địa phương phối hợp với đơn vị tổ chức các hoạt động giao lưu như: Thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ, lửa trại, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, không ngại khó khăn gian khổ để cùng nhau xây dựng biên cương vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh”.

 

Theo Thượng tá Hồ Sỹ Quyện, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Dự án 174 Đoàn KT-QP 327, rút kinh nghiệm các năm trước, năm 2017, Đoàn tổ chức các đợt xung kích giúp dân nhằm huy động cao nhất sự tham gia của lực lượng TTTTN và tạo nên dấu ấn với địa phương. Trong đợt xung kích này, lực lượng TTTTN của Đoàn phối hợp Lâm trường 42 tập trung giúp xã Bắc Sơn và Hải Sơn chỉnh trang đường làng, lắp điện chiếu sáng, tu sửa nhà cửa, dọn vệ sinh cho các hộ dân và tham gia nạo vét kênh mương nội đồng. Những việc làm thiết thực đó được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao, đồng thời góp sức để xây dựng vùng biên cương thêm giàu mạnh.

                                                                   Thanh Sang