0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sáng kiến hữu dụng cho các đơn vị vùng biên

Sáng kiến hữu dụng cho các đơn vị vùng biên

“Các lâm trường thuộc Đoàn KT-QP 327, nhất là các đội sản xuất thường đóng quân xa xôi, hẻo lánh trên vùng biên giới, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nguồn nước bị ô nhiễm. Do đó, việc bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tiễn ấy, tôi đi tìm căn nguyên và nhận thấy, chính là do nạn chặt phá rừng, chăn thả gia súc, rác thải sinh hoạt dẫn đến nước vẩn đục, có chứa nhiều tạp chất hữu cơ, nhiễm phèn, sắt và kim loại nặng, như asen, magiê, chì… Thế là ý tưởng sáng kiến “Hệ thống cột lọc nước sạch” của tôi đã “nảy mầm” từ đó” - Thượng tá Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Lâm trường 103 chia sẻ với chúng tôi về sáng kiến của anh.cskkkmcmmvncv


cskkkmcmmvncv

Thượng tá Phạm Ngọc Hân (người đứng) thực hành làm sáng kiến

 

Cấu tạo của sáng kiến gồm bốn cột lọc, được dùng bằng ống nhựa. Trong đó, ba cột lọc nằm dọc sử dụng ống Φ160, bên trong có cát thạch anh, cát mangan và than hoạt tính để xử lý các chất độc hại, như chì, sắt, thuốc trừ sâu, asen. Cột lọc thứ tư nằm ngang, sử dụng ống Φ90, bên trong có bông gòn, nhằm loại bỏ nước cứng CaCO­3 và làm trong nước. Ngoài ra, còn sử dụng bộ lọc Ejector khử ion Fe2+, Mn2+ (trong điều kiện nước bị nhiễm nặng Fe, Mn…). Bên cạnh đó, các cột lọc được bố trí ống dẫn nước vào, ra và rọ lọc, kết nối với nhau bằng hệ thống ống nối có gắn hệ thống khóa lọc, khóa rửa và máy bơm nước FL 100 12v 84w 12L. Đối với những khu vực khe suối có độ chênh cao (H>30m) thì không cần sử dụng máy bơm.

 

Trước khi vận hành, mở hệ thống khóa lọc, đóng hệ thống khóa rửa, khởi động bơm tạo áp lực đẩy nước lần lượt đi qua bốn cột lọc theo hướng từ trên xuống, các tạp chất bị giữ lại trên bề mặt vật liệu trong cột lọc. (Đối với những vùng nước bị nhiễm phèn, sắt nặng phải cho nước đi qua bộ lọc Ejector). Quá trình lọc nước, thiết bị giữ lại các tạp chất độc hại, do vậy nước càng bẩn thì càng phải thường xuyên sục rửa bộ lọc. Riêng cột lọc bốn, nếu bẩn thì phải thay lõi lọc (bông gòn).

 

Theo Thượng tá Phạm Ngọc Hân, sáng kiến “Hệ thống cột lọc nước sạch” được thực hiện trong 15 ngày, với chi phí từ 3,7 – 8,7 triệu đồng (tùy theo điều kiện thực tiễn). Qua thử nghiệm thực tế tại các đội sản xuất thuộc Lâm trường 103 (tại khu vực biên giới huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) sáng kiến đã mang lại hiệu quả cao, đạt công suất từ 200-720 lít nước/giờ, chất lượng nước sạch, bảo đảm tiêu chuẩn. Sáng kiến có thể áp dụng rộng rãi cho các đơn vị đóng quân độc lập, sử dụng khi dã ngoại hoặc trong vùng lũ lụt, cấu tạo gọn nhẹ, dễ lắp đặt, chi phí thấp.

 

Nhờ tính có ứng dụng thực tiễn cao nên sáng kiến “Hệ thống cột lọc nước sạch” của Thượng tá Phạm Ngọc Hân được trao giải A tại Hội thi sáng kiến, cải tiến trang thiết bị hậu cần cấp Quân khu năm 2018 và được lựa chọn tham gia thi cấp toàn quân.

                                                                                                                        Bình Minh