1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Sáng kiến nâng cao chất lượng huấn luyện

Sáng kiến nâng cao chất lượng huấn luyện

sknchhhaadadadvvvQK3 online - Thiếu tá Nguyễn Văn Vượng là người có nhiều năm gắn bó với công tác huấn luyện ở Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên. Quá trình tổ chức huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, nhất là trong luyện tập và bắn đạn thật đối với súng tiểu liên AK bài 1, điều làm anh trăn trở là đơn vị phải huy động nhiều người làm nhiệm vụ kéo dây, kèm theo thông tin liên lạc và báo bia. Công việc này làm mất nhiều thời gian, công sức bộ đội, lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.


sknchhhaadadadvvv

Thiếu tá Nguyễn Văn Vượng giới thiệu về Sáng kiến “Điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v”

 

Để khắc phục những bất cập ấy đã thôi thúc anh Vượng mày mò, nghiên cứu. Qua hàng tháng tư duy, rồi bao đêm thức trắng, cuối cùng anh đã quyết định phải triển khai sáng kiến của mình. Được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường mà trực tiếp là cán bộ, giáo viên trong Khoa khích lệ, cổ vũ động viên, qua gần 2 tháng nghiên cứu, với 5 lần thử nghiệm, sáng kiến mang tên: “Điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v” của Thiếu tá Nguyễn Văn Vượng đã thành công ngoài mong đợi.


Vật liệu chế tạo sáng kiến được tận dụng từ sắt, thép cũ; nhông, xích xe mô tô, gắn máy đã qua sử dụng và một số thiết bị điện tử như: Motor giảm tốc một chiều, công tắc hành trình, dây điện, ổ điện, có thể mua tại các cửa hàng phế liệu hay sưu tầm trong đơn vị. Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v: Căn cứ vào cự ly, trọng lượng các mục tiêu để thiết kế, sử dụng nguồn điện DC 12v; bộ điều khiển từ xa, cự ly hiệu quả 1000m, bằng tần số vô tuyến (RF), kết hợp với khung và chân mục tiêu để di chuyển; khi điều khiển mục tiêu lên xuống đều có hệ thống ngắt mạch và phanh giữ mục tiêu. Quá trình huấn luyện hoặc kiểm tra bắn đạn thật, dùng điều khiển từ xa để điều khiển mục tiêu ẩn hiện; bấm nút ON điều khiển, mục tiêu nâng lên (hiện); bấm nút OFF, mục tiêu hạ xuống (ẩn). Sáng kiến còn đem lại lợi ích về kinh tế vì giá thành sản xuất rất rẻ; các linh kiện, phụ kiện dễ tìm kiếm, thay thế, chi phí để chế tạo ra một bộ Sáng kiến “Điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v” chỉ hết khoảng trên dưới 400.000 đồng.


Đánh giá về tính hiệu quả của sáng kiến, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm Khoa giáo viên, Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên cho biết: “Sáng kiến giúp quá trình huấn luyện và kiểm tra bắn đạn thật đối với súng bộ binh, nhất là súng tiểu liên AK đơn giản hóa công tác chuẩn bị, triển khai trên mọi địa hình, tiết kiệm nhân lực. Trước kia, hai người kéo được tối đa bốn mục tiêu, áp dụng sáng kiến này vào huấn luyện, một người điều khiển được từ 6 đến 8 mục tiêu, phục vụ từ 6 đến 8 bệ bắn đồng loạt”. Còn tác giả của sáng kiến thì bộc bạch: “Tôi rất vui vì được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Thành công của sáng kiến này, giúp tôi có thêm động lực để nghiên cứu, chế tạo các sáng kiến mới”.


Tại Hội thi Sáng kiến cải tiến mô hình, học cụ năm 2016, do Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên tổ chức, Sáng kiến: “Điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v” của Thiếu tá Nguyễn Văn Vượng đã đoạt giải Nhất. Và trong thời gian chúng tôi thực hiện bài viết này, sáng kiến của anh đã được Ban Tổ chức Hội thi Sáng kiến cải tiến mô hình, học cụ năm 2016 Quân khu trao giải B.         


Hiện tại, Sáng kiến: “Điều khiển mục tiêu ẩn hiện bằng nguồn điện DC 12v” đã được triển khai, áp dụng tại Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là trong huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, sáng kiến này cần được nghiên cứu áp dụng rộng rãi tại các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu.

                                                                                                     Thanh Sang


 

dctttt70nndmmckkdjccc