1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Thông thường, trước khi tổ chức các bài bắn, chuẩn bị diễn tập hoặc sau khi sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí, các đơn vị đều phải tiến hành hiệu chỉnh các loại súng bộ binh. Nếu dùng bằng phương pháp giản đơn (người bắn tự ngắm bắn để hiệu chỉnh) thì rất tốn kém công sức, thời gian và tiêu hao một lượng đạn rất lớn. Ngoài ra, muốn hiệu chỉnh đường ngắm cho từng khẩu súng, cán bộ huấn luyện phải điều chỉnh bệ di động dịch chuyển lệch phải, lệch trái theo ý muốn... Thực hiện biện pháp này, kết quả phụ thuộc nhiều vào trình độ, khả năng của người bắn và các thao tác hiệu chỉnh, cùng điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu.skgsbbbbaaaskgsbbbbaaa

Thượng tá Nguyễn Trọng Dục giới thiệu sáng kiến “Giá hiệu chỉnh súng bộ binh” cho cán bộ trong đơn vị

 

Xuất phát từ thực tế đó, Thượng tá Nguyễn Trọng Dục, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên và các cộng sự đã trăn trở, tìm tòi để cải tiến phương pháp hiệu chỉnh cũ. Sau gần hai tháng tập trung nghiên cứu, làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, anh Dục và đồng đội đã cho ra đời sáng kiến “Giá hiệu chỉnh súng bộ binh”.


Cấu tạo “Giá hiệu chỉnh súng bộ binh”, bao gồm 5 bộ phận là: Ốp giữ súng (gồm ốp vít giữ nòng súng và ốp vít giữ báng sung); Thớt trượt giảm va, kết cấu bằng thép kèm theo rãnh trượt để lắp các ốp vít giữ súng; Thớt chỉnh tầm và định vị, kết cấu bằng thép dày, được lắp trục lò so hãm lùi để giảm va và định vị cho thớt trượt; Khung giá, kết cấu bằng sắt hoặc thép, gồm khung giá và bốn chân giá, phía dưới nhọn để cắm xuống đất; Hệ thống chỉnh tầm, hướng, gồm có núm và trục van điều chỉnh.


Về nguyên lí hoạt động: Trước khi bắn, giá súng được đặt xuống đất, bảo đảm cho mặt súng thăng bằng. Súng được cố định vào các vít giữ nòng, báng súng được điều chỉnh phù hợp với độ dài của súng, rồi lấy đường ngắm cơ bản trên bia.


Khi bắn, đạn ra khỏi nòng súng tạo nên sức giật, đẩy lùi súng về sau, song do được cố định với thớt trượt, bị lò so hãm lùi tác động (khử độ va đập về sau) làm đường đạn ổn định, ít bị dao động. Quá trình kiểm tra điểm chạm, nếu lệch hướng dùng van để điểu chính thước ngắm; lệch tầm thì dùng vít điều chỉnh đầu ruồi lên, xuống đến khi đạn chính xác là được.


Nói về quá trình nghiên cứu sáng kiến, Thượng tá Dục chia sẻ: “Trong các lần tổ chức hiệu chỉnh súng, cán bộ, nhân viên đơn vị rất vất vả mà kết quả lại không như mong muốn. Điều đó đã thôi thúc tôi cùng một số cán bộ bắt tay vào nghiên cứu. Thành công của sáng kiến “Giá hiệu chỉnh súng bộ binh” là tiền đề để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các sáng kiến khác”.


Đánh giá về hiệu quả của sáng kiến, Đại tá Phạm Văn Thông, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên cho biết: “Qua gần hai năm được áp dụng rộng rãi tại các đơn vị sáng kiến đã đem lại hiệu quả thiết thực, mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm ngày công, hàng nghìn viên đạn. Điều quan trọng hơn, sáng kiến đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của LLVT tỉnh”.


Nhờ có “Giá hiệu chỉnh súng bộ binh” năng suất hiệu chỉnh súng tăng lên đến 300%, tỉ lệ súng hiệu chỉnh đạt yêu cầu khoảng 80-90%, giảm tiêu hao đạn trên 60% và rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, giá thành sản xuất rất rẻ, có thể tận dụng kim loại đã qua sử dụng.

                                                                                                  Thanh Nhàn- Tuấn Đạt


 

dcccctkkknnnhhhvvff