1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Sao vuông nơi cửa biển Thịnh Long

Sao vuông nơi cửa biển Thịnh Long

svncbtlllldadadQK3 online - Với chiều dài 7 ki lô mét bờ biển, thị trấn Thịnh Long có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực phòng thủ của huyện Hải Hậu và tỉnh Nam Định. Những năm qua, Đảng ủy, UBND thị trấn đã thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) biển, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế.


svncbtlllldadad

DQTV biển thị trấn Thịnh Long phối hợp tuần tra.

 

Nhiều năm nay, người dân thị trấn Thịnh Long đã quen thuộc với hình ảnh các chiến sỹ DQTV biển phối hợp với các lực lượng tuần tra, nắm tình hình, tham gia xử lý và giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên vùng biển địa phương. Trong những chuyến ra khơi, các chiến sỹ dân quân biển kết hợp vừa đánh bắt hải sản, đồng thời hỗ trợ ngư dân bám biển. Bác Nguyễn Thanh Hà, chủ một tàu cá tại cảng cá Thịnh Long chia sẻ: “Lực lượng DQTV biển thị trấn Thịnh Long vừa tham gia đánh bắt hải sản và giữ gìn an ninh trật tự trên biển, đồng thời là chỗ dựa tin cậy để ngư dân vươn khơi, bám biển”.


Qua tìm hiểu được biết, thị trấn Thịnh Long hiện có 270 phương tiện và 1.600 lao động hoạt động thường xuyên trên biển, nguồn thu từ biển ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế địa phương. Xuất phát từ đặc điểm, tình hình đó, Ban CHQS thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập lực lượng dân quân biển, biên chế thành hai tiểu đội. Hằng năm, lực lượng này được củng cố, kiện toàn đủ về số lượng và bảo đảm chất lượng; được tổ chức huấn luyện chặt chẽ. Ngoài nhiệm vụ tham gia đánh bắt hải sản, lực lượng DQTV biển thị trấn còn được giao nhiệm vụ kết hợp tuần tra, nắm tình hình trên biển, phối hợp phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển; tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần tạo môi trường ổn định để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh...


Anh Trần Văn Phan, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Thịnh Long, cho biết: Từ khi được thành lập, lực lượng DQTV biển luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực sự là lực lượng nòng cốt trong sản xuất và giữ gìn an ninh trật tự trên biển. Hằng năm, lực lượng DQTV biển thị trấn đều có kế hoạch phối hợp với công an, bộ đội biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xua đuổi các phương tiện của ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền lãnh hải, ngăn chặn, xử lý tàu thuyền dùng điện, vật liệu nổ đánh bắt hải sản, hủy hoại môi trường...


Có thể nói, với cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân nơi cửa biển Thịnh Long, hình ảnh những chiến sỹ DQTV biển đã trở nên quen thuộc và thân thương; họ luôn kề vai, sát cánh và là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Anh Trần Văn Trường - DQTV biển thị trấn Thịnh Long tâm sự: “Tham gia lực lượng DQTV biển tuy vất vả nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm, yên tâm, gắn bó với công việc và khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao ...”.

                                              Đức Trung

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc