0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng “Sao vuông” Yên Mô trong ngày hội bắn

“Sao vuông” Yên Mô trong ngày hội bắn

Có dịp chứng kiến các chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tham gia bắn đạn thật trong đợt Hội thao DQTV huyện, chúng tôi cảm nhận được tâm trạng đan xen của những “sao vuông” nơi đây trước khi lên tuyến bắn. Nhưng tất cả đều phấn đấu giành những “bông hoa điểm giỏi”, lấy đó là phần thưởng cho những ngày tháng luyện rèn không biết mệt mỏi.svvvymmm


svvvymmm

Dân quân tự vệ huyện Yên Mô trong ngày hội bắn

 

Những ngày cuối tháng ba, tại thao trường Đồi Vải, xã Yên Thành, huyện Yên Mô những tiếng nổ đanh giòn vang lên từ những loạt bắn đạn thật của các chiến sĩ DQTV huyện Yên Mô. Được xác định, đây là một trong những nội dung khó nhất trong mùa huấn luyện, nhưng mỗi chiến sĩ “sao vuông” lên tuyến bắn đều thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, đảm bảo an toàn và quyết tâm giành kết quả cao nhất. Ngay loạt đạn đầu tiên, một chiến sĩ bắn được ba điểm mười, khiến cả thao trường sôi động bởi những tràng pháo tay không ngớt. Chị là Trần Thị Ngân, dân quân xã Yên Thành, một chiến sĩ “sao vuông” tiêu biểu của huyện, từng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc hội thao, hội thi DQTV.


Phấn khởi khi được gắn hoa lên ngực áo, chị Ngân cho chúng tôi biết: “Được triệu tập huấn luyện DQTV năm 2017, tôi rất hào hứng nhận nhiệm vụ. Sau một vài ngày luyện tập, tôi đã nhớ lại và thực hiện chuẩn xác mọi yếu lĩnh động tác, đồng thời hướng dẫn cho các đồng chí dân quân khác trong xã. Ba điểm mười không chỉ là thành tích riêng của cá nhân tôi mà còn là thành tích chung của tập thể. Với tôi, khi được cầm súng lên tuyến bắn là một niềm hạnh phúc khôn tả”.


Thành tích của dân quân xã Yên Thành đã tạo niềm tin, sự hưng phấn cho những người ở loạt bắn tiếp theo. Sau xã Yên Thành, đến lượt dân quân xã Yên Mạc lên tuyến bắn, tất cả đều tự tin để có đường ngắm tốt, đạt được nhiều điểm giỏi. Sau loạt đạn đanh giòn, báo bia thông báo, bia số 2 đạt thành tích giỏi, người lập công là chiến sĩ dân quân Phạm Minh Tuấn. Anh Tuấn được Trung tá An Đôn Nghĩa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đến gắn hoa chúc mừng, cả thao trường tiếp tục rộn lên những tràng pháo tay giòn tan, cùng những lời khen ngợi trầm trồ. Nói về thành tích của bản thân, anh Tuấn chia sẻ: “Trước kia, tôi từng tham gia nghĩa vụ quân sự ở Sư đoàn 395, trong những ngày tháng ấy, tôi được luyện rèn nhiều nội dung, nhất là các bài bắn. Khi rời quân ngũ về địa phương, tôi tham gia lực lượng dân quân xã, tuy đã quen với súng đạn, nhưng lâu không được luyện tập nên yếu lĩnh, động tác chưa chuẩn xác. Do vậy, những ngày tập trung huấn luyện, là khoảng thời gian quý báu để tôi nhớ và ôn luyện lại. Kết quả bắn hôm nay tuy cao, nhưng tôi sẽ không thỏa mãn dừng lại mà tiếp tục phấn đấu ở những mùa huấn luyện sau để đạt được kết quả tốt hơn…”.  


Trung tá An Đôn Nghĩa chia sẻ: Các năm trước, kết quả bắn đạn thật của lực lượng DQTV huyện Yên Mô đều hoàn thành tốt, tỉ lệ khá, giỏi đạt cao. Phát huy thành tích ấy, năm nay, ngay trước khi bước vào mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị như: giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, tập huấn giáo viên... Trong quá trình thực hiện các nội dung huấn luyện, đơn vị luôn coi trọng khâu thực hành, nâng cao trình độ thao tác sử dụng vũ khí cho từng người. Theo đó, Ban CHQS huyện cử cán bộ trực tiếp bám nắm địa bàn huấn luyện, vừa kiểm tra, giám sát quá trình tập luyện, vừa hướng dẫn trực tiếp những nội dung khó. Dù thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình huấn luyện, nhưng với sự duy trì nghiêm túc, tinh thần quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” nên tỉ lệ quân số tham gia huấn luyện trong toàn huyện luôn đảm bảo trên 95%. Chính sự luyện rèn nghiêm túc, không ngại khó, ngại khổ đó khiến chất lượng huấn luyện năm nay được nâng cao. Cùng với kiểm tra bắn đạn thật, các nội dung khác như: kiểm tra nhận thức chính trị, điều lệnh đội ngũ, kỹ chiến thuật của lực lượng DQTV các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp trong toàn huyện đều đạt kết quả cao.    

                                                                                                                                   Trần Ngọc