0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sông Moóc thắp lửa tình quân dân

Sông Moóc thắp lửa tình quân dân

smtltqdddddQK3 Online - “Từ nhỏ đến giờ, đây mới là lần thứ hai tôi được tham dự lửa trại. Lần đầu là cơ quan cho đi Sa Pa, được tham dự đêm lửa trại chợ Tình Khau Vai. Còn lần này lại ở chính nơi tôi công tác, nhưng nó vô cùng ấn tượng, đem lại sự phấn khích tột đỉnh, làm nổ tung không khí trầm mặc của núi rừng biên cương. Chỉ có bộ đội (Lâm trường 155, Đoàn KT-QP 327-PV) mới có sức hút lạ thường đến vậy. Có lẽ nó bắt nguồn từ những việc làm thường tình như giúp dân bản đắp lề đường giao thông, hướng dẫn bà con ăn ở vệ sinh, tặng con giống, chuyển giao kỹ thuật trồng rừng”... Cô giáo Nông Thị Sùi, Trường Tiểu học Sông Moóc A (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi như vậy.


Chị Sùi cho biết thêm: “Năm nay là năm thứ 4 tôi dạy học ở bản này. Ngày mới tới, tôi phải lội bộ từ bên kia suối, vượt qua ngầm và cái dốc dựng ngược vào bản. Vậy mà bây giờ ngồi trên xe máy đến được mọi nhà trong bản, kể cũng sướng thật. Nông thôn mới có sự đóng góp không nhỏ của bộ đội Lâm trường đấy anh ạ!”.


Đến nộp hồ sơ đi học cho con, có lẽ Tằng Vằn Thím được “truyền điện” từ cô giáo Sùi khi nhắc đến đêm lửa trại: “Ồ! đêm đó tao cũng được múa hát cùng bộ đội mà. Chúng nó hay lắm đấy, đến tận nhà dạy tao cách sắp xếp đồ vật cho ngăn nắp, nhiều người bản tao được tặng ngan gà vịt,... Đợt ấy, thấy chúng nó giúp bà con dân bản làm đường nên dù đang bận đi gặt tao cũng nghỉ một ngày tham gia cùng bộ đội. Hôm kết thúc làm đường, chúng nó giết lợn khao cả bản, lại đốt lửa trại vui tới đêm. Từ già, trẻ, gái, trai trong bản đều tham gia tuốt, vừa uống rượu, vừa nhảy múa hát ca, chúng tao hát cả những bài về bộ đội mà chúng nó dạy đấy. Không biết đến bao giờ tao mới lại có được niềm vui như thế nữa”.

 

smtltqddddd

Bội đội Lâm trường khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con bản Sông Moóc A

 

Những chia sẻ của cô giáo Sùi và trai bản Vằn Thím như mở đường cho chúng tôi tìm tới nhà Trưởng bản Dường Cắm Chăn. Bắt tay chúng tôi, Trưởng bản mở lời: “Bà con cả bản vui cái bụng lắm bộ đội Hà ạ! (Đại úy Lã Văn Hà, Đội phó Đội sản xuất số 4 người dẫn chúng tôi đi-PV) bộ đội Lâm trường đã thắp sáng tình quân dân trên bản Sông Moóc A này. Các anh không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho bà con trụ vững trên dải biên cương này mà còn giúp chúng tôi thoát ra khỏi lạc hậu, tiếp cận với việc cấy lúa hai vụ, phát triển chăn nuôi, trồng rừng hồi, rừng quế, động viên con em dân bản tới trường khai sáng con chữ. Thật may cho bản tôi luôn có các anh ấy kế bên”.


Là người trực tiếp tham gia cùng bộ đội sửa đường, đồng chí Cao Thị Long, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu, chia sẻ: “Khi các anh bộ đội Lâm trường đặt vấn đề cùng chung tay giúp bản Sông Moóc A chúng tôi nhất trí ngay. Dù rất bận nhưng chị em tôi vẫn gác mọi công việc lại để tham gia và nó trở thành những kỷ niệm đẹp về tình quân dân, về cách làm dân vận của bộ đội Lâm trường đối với Huyện hội phụ nữ chúng tôi”.


Được biết trong 15 ngày làm dân vận tại bản Sông Moóc A, 35 cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 155 đã phối hợp cùng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn (Đồn Biên phòng Hoành Mô, các ban ngành của huyện và xã Đồng Văn) tổ chức tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; san, đắp 2km lề đường; sử dụng 3 tấn xi măng sửa chữa nền đường; tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 11 gia đình chính sách; dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh cho điểm trường, nhà văn hóa cộng đồng... góp phần phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa nơi biên cương Tổ quốc.

                                                                                   Tuấn Đạt