0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sư đoàn 395: Rèn bộ đội sát thực tiễn chiến đấu

Sư đoàn 395: Rèn bộ đội sát thực tiễn chiến đấu

Là đơn vị chủ lực đủ quân của Quân khu nên các cuộc diễn tập chiến đấu của Sư đoàn 395 thường diễn ra ở quy mô lớn, thời gian dài, tác chiến hiệp đồng binh chủng với nhiều lực lượng, phương tiện tham gia, trong khi đó yêu cầu của tình huống diễn tập lại diễn biến mau lẹ, phức tạp, trên địa bàn rộng. Chính vì thế, cuộc diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh bắn đạn thật của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch phòng ngự ở địa hình trung du” được cấp ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo chặt chẽ từ công tác chuẩn bị diễn tập đến các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và thực hành chiến đấu. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng để cuộc diễn tập thành công.sd395dtnncnvvvc


Theo Đại tá Tô Thành Quyết, Phó Sư đoàn trưởng – Tham mưu trưởng Sư đoàn thì sau khi có chỉ thị của cấp trên, Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị cả về con người, vũ khí trang bị và cơ sở vật chất. Trong đó, tập trung xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là các cán bộ chủ trì về trình độ chỉ huy – tham  mưu tác chiến, kiến thức quân sự và khả năng tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong diễn tập. Bên cạnh đó, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tăng cường huấn luyện bổ sung những nội dung khó, chuyên sâu, nhằm đưa các tình huống diễn tập sát thực tiễn chiến đấu, chú trọng nội dung hành quân xa, mang vác nặng, bố trí ăn ở dã ngoại dài ngày, kết hợp với rèn luyện thể lực…


 sd395dtnncnvvvc

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2 triển khai đội hình tiến công tiêu diệt địch phòng ngự.

 

 

Đại tá Tô Thành Quyết nhấn mạnh thêm: “Cuộc diễn tập lần này, có một phần thực binh bắn đạn thật được tiến hành theo các giai đoạn chuyển trạng thái SSCĐ, tổ chức chuẩn bị chiến đấu, thực hành chiến đấu và bắn đạn thật. Trong quá trình diễn tập, thực hiện theo kế hoạch điều hành của Quân khu, các vai diễn thể hiện tốt khả năng, thực hành tập bài trên các cương vị đều được đánh giá cao và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở phần tổ chức chuẩn bị chiến đấu, Đảng ủy Sư đoàn đã phát huy tinh thần dân chủ quân sự, tiến hành thảo luận, xác định nhiều chủ trương, biện pháp sát tình huống, là cơ sở để giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng, chỉ huy bảo đảm cho các bộ phận”.

  

Được giao nhiệm vụ thực hành chiến đấu tiến công địch phòng ngự địa hình trung du, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2 được cấp trên tăng cường nhiều binh khí kỹ thuật như xe tăng, pháo binh, phòng không... Tham gia trận đánh lớn, với sự chuẩn bị chu đáo, mỗi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đều thể hiện ý chí quyết tâm “đã ra quân là đánh thắng”. Ngay khi có lệnh bắt đầu trận đánh, hỏa lực của ta đã xé gió vun vút lao đi tiêu diệt mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu, chế áp hỏa lực, làm rối loạn hệ thống phòng ngự của địch. Sau chiến công đầu của hỏa lực,bộ binh “từ đất chui lên”, tổ chức đội hình thành các hướng, các mũi tiến công như vũ bão đánh chiếm, tiêu diệt các mục tiêu địch cố thủ. Yếu tố bất ngờ, sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng, việc vận dụng linh hoạt, chính xác các hình thái chiến thuật trên chiến trường, cùng quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ đã làm nên chiến thắng giòn giã chỉ sau một tiếng đồng hồ tiến công.

  

Cùng đồng đội triển khai đội hình đánh địch phòng ngự, Trung sĩ Vũ Văn Bão, Khẩu đội 2, Trung đội DKZ, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, chia sẻ với chúng tôi: “Trong quá trình huấn luyện tại đơn vị, chúng tôi đã nắm chắc các yếu lĩnh, động tác và chiến thuật, biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị. Vì thế, tham gia diễn tập lần này, chúng tôi nhanh chóng triển khai đội hình, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các vị trí, lấy phần tử bắn chính xác và tiêu diệt mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu.”

  

Trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia “trận đánh”, Đại úy Nguyễn Sơn Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2 cho biết: “Quá trình thực hành chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã phối hợp chặt chẽ với hỏa lực được tăng cường, triển khai đội hình, cơ động lực lượng, tiêu diệt địch theo đúng ý định chiến đấu của cấp trên. Cuộc diễn tập đã đưa bộ đội vào sát với tình huống chiến đấu, đặc biệt là nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu giữa các bộ phận và khả năng cơ động hành quân xa có mang vác nặng, qua các địa hình phức tạp, sát với thực tế chiến đấu”.

  

Cuộc diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh bắn đạn thật của Sư đoàn 395 diễn ra thành công, an toàn cho thấy chỉ huy và cơ quan trong Sư đoàn đã vận dụng linh hoạt các nguyên tắc, hình thức chiến thuật. Đây là cơ sở quan trọng để Sư đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

                                                                                                 Trần Ngọc – Duy Hưng