1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Tận tâm với sức khỏe của người bệnh

Tận tâm với sức khỏe của người bệnh

ttvskcnvbbbbQK3 online - Những năm qua, Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) không chỉ có sự tiến bộ về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn được đông đảo người dân địa phương biết đến bởi tinh thần, thái độ chăm sóc, phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo của những thầy thuốc quân y.


Đến Bệnh xá (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) những ngày đầu thu, chứng kiến các y, bác sĩ đang chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Đào Thị Liễu (50 tuổi), ở thôn Vân Phương, xã Liêm Phương (thành phố Hưng Yên), chúng tôi càng thêm cảm phục bởi tấm lòng tận tụy, hết lòng vì người bệnh của các thầy thuốc quân y nơi đây. Chị Liễu cấp cứu tại bệnh xá trong tình trạng mặt tím tái, bị mất máu nhiều, vết thương trên đỉnh đầu dài 6cm, sâu 3cm do một viên gạch rơi từ tầng 3 vào đầu. Sau khi thăm khám, các y, bác sĩ kết luận, chị bị đứt động mạch thái dương đỉnh, cần phải cầm máu, khâu vết thương... Qua 5 ngày nằm điều trị, chị được các y, bác sĩ Bệnh xá chăm sóc tận tình, chu đáo, đến nay, tình trạng sức khỏe của chị đã cơ bản ổn định.


ttvskcnvbbbb

Các y, bác sĩ Bệnh xá khám, chữa bệnh cho nhân dân

 

Cùng các y, bác sĩ đến thăm khám, kiểm tra vết thương cho chị Liễu, Đại úy, Bác sĩ Trần Anh Tạo, Bệnh xá trưởng ân cần hỏi thăm: “Đầu chị còn nhức không? có còn thấy choáng không? Chị cử động cổ, đầu tôi xem nào?”. Thấy bệnh nhân thực hiện các động tác một cách dễ dàng, khuôn mặt anh Tạo lộ rõ niềm vui mừng, phấn khởi. Anh động viên bệnh nhân: “Đầu không thấy choáng, cử động được như vậy cho thấy sức khỏe của chị phục hồi tốt. Chị cố gắng ăn uống, dùng thuốc đúng giờ, rửa vết thương sát trùng thường xuyên nhé!”. Thấy sức khỏe của mình tiến triển tốt, bệnh nhân Đào Thị Liễu không giấu được niềm vui, chị xúc động nói: “Tôi làm công nhân xây dựng, lúc đang làm việc không may bị một viên gạch từ tầng 3 rơi trúng đầu. Lúc đó đầu óc tôi choáng váng, quay cuồng, ngất lịm lúc nào không biết và được mọi người đưa vào đây cấp cứu. Ở đây, tôi được các y, bác sĩ tận tâm, chăm sóc rất chu đáo. Đến nay, sức khỏe của tôi đã dần ổn định. Thật lòng, tôi rất cảm ơn các thầy thuốc quân y”.


Kể về những ca cấp cứu nặng được các y, bác sỹ Bệnh xá khám, chăm sóc, điều trị tận tình, chu đáo, Đại úy, Bác sĩ Đặng Văn Đích nhớ lại: “Dịp Tết Nguyên đán năm 2016, chúng tôi cấp cứu trường hợp của em Nguyễn Hải Minh, 7 tuổi, ở thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên). Em Minh nhập viện do bị ngã vào nồi nước nóng. Qua chẩn đoán, em bị bỏng nước sôi độ 2, độ 3. Đây là trường hợp tương đối nặng, bệnh nhân đau đớn la hét, sức khỏe yếu; nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân sẽ bị sốc bỏng, để lại di chứng sẹo. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của em đã tốt, vết sẹo được xử lý cẩn thận nên rất mờ”. Gặp lại chúng tôi, chị Lương Thị Hoa, mẹ em Minh hồ hởi chia sẻ: “Cháu Minh nhà tôi không may bị tai nạn bỏng nước sôi, nhập viện đúng vào những ngày Tết Nguyên đán năm 2016, gia đình tôi rất lo lắng, bởi bệnh xá chỉ còn lại một số y, bác sĩ trong ca trực. Khi vào đây các bác sĩ không nề hà, thậm chí không nghỉ tết để chăm sóc, điều trị cho cháu. Gia đình tôi rất biết ơn trước sự tận tụy của các thầy thuốc áo lính”.


Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn, bên cạnh việc chú trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất chính trị, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ thông qua các hình thức: Cử đi đào tạo, tổ chức hội thi, hội thao, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm. Bệnh xá còn được cấp trên đầu tư các trang thiết bị, phương tiện, máy móc nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân như: Máy siêu âm 4D, máy chụp X quang, nội soi tai mũi họng, xét nghiệm sinh hóa máu, điện tim.... Bình quân mỗi ngày, bệnh xá khám, điều trị cho hơn 30 lượt bệnh nhân. Từ năm 2011 đến nay, bệnh xá đã tổ chức khám, điều trị được hơn 2.300 lượt người, bảo đảm an toàn tuyệt đối.


Theo Thượng tá, Lương Văn Phú, Chủ nhiệm Quân y (Bộ CHQS tỉnh), để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, Ban Quân y đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn không để các loại dịch bệnh lây lan; tăng cường kiểm tra đôn đốc, xử lý các chất thải y tế, phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng bảo đảm sức khỏe bộ đội. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện Chương trình kết hợp quân - dân y, phối hợp cùng địa phương tổ chức các đoàn công tác khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người là đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Riêng năm 2015, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 4 đợt khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 đối tượng; qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân.


Nhờ thực hiện tốt phong trào “Xây dựng Bệnh xá văn hóa, đơn vị Quân y 5 tốt”, cùng với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ y, bác sĩ; những năm qua, Bệnh xá luôn là địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh khi đến khám, điều trị bệnh.

NGUYỄN THANH


 

dcccctkkknnnhhhvvff