0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Tân binh “vượt nắng” thao trường

Tân binh “vượt nắng” thao trường

Dưới sự hướng dẫn của chỉ huy các cấp trong toàn đơn vị, gần 600 tân binh ở Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường quân ngũ, ra sức “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện để xứng đáng là người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.tbvnnntdhdnkkkannccss


Theo chân Thượng tá Bùi Văn Vượng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 50 đến thao trường, bãi tập của đơn vị kiểm tra công tác huấn luyện chiến sĩ mới, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là bầu không khí thi đua luyện rèn sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Dù những ngày đầu tháng tư nắng rát, mồ hôi túa ra ướt đầm, nhưng những người lính Trung đoàn vẫn miệt mài thực hiện nội dung huấn luyện đã đề ra với sự tập trung cao độ. Khi đến kiểm tra huấn luyện nội dung bắn súng của Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, chúng tôi nhận ra người quen là Binh Nhì Phạm Gia Khiêm, Tiểu đội 8, Trung đội 10, quê ở Tiền Hải, Thái Bình, người mà cách đây không lâu tôi từng có cuộc trò chuyện trong Lễ giao nhận quân năm 2018. So với làn da trắng, dáng thư sinh, cách nói chuyện nhỏ nhẹ hôm ấy, giờ Khiêm đã thay đổi rất nhiều, làn da chuyển sang rám nắng, cách xưng hô, chào hỏi theo quy định “nhà binh”, cùng sự tự tin, chững chạc... Tâm sự với chúng tôi về tháng đầu trong quân ngũ, Khiêm bộc bạch: Thú thực là những ngày đầu ở đơn vị tôi cảm thấy khá gò bó, bởi phải ăn, ngủ, sinh hoạt theo hiệu lệnh và mệt nữa vì phải vận động nặng dưới thời tiết nắng nóng, oi bức. Thực hện cường độ huấn luyện cao, nhiều hôm ở thao trường về, toàn thân ê ẩm, nhức mỏi, nhưng giờ thì chúng tôi quen rồi và còn động viên nhau là chỉ huy cũng đội nắng, đội mưa vất vả cùng chiến sĩ, lại còn chỉ bảo tận tình như người thân ruột thịt thì mình phải cố gắng để không phụ công các anh ấy”.


tbvnnntdhdnkkkannccss

Thượng tá Bùi Văn Vượng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 50 kiểm tra nội dung huấn luyện bắn súng tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 1

 

Cùng quyết chí rèn luyện như Khiêm, Binh nhì Đỗ Hoàng An, từng tốt nghiệp Đại học Hàng Hải, thuộc biên chế của Trung đội 12 cho chúng tôi biết: “Huấn luyện mệt, nhưng vui lắm đồng chí ạ! Cả đội hình đầy nắng, đầy mưa, quần áo lấm lem, mồ hôi nhễ nhại nhưng nhìn nhau mọi người đều nở nụ cười, tất cả đều quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Nội dung huấn luyện bắn súng trước đây tôi đã được học khi còn ngồi trên ghế giảng đường, nhưng kết quả bắn không cao nên bước vào huấn luyện tại đơn vị tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, ở đây, cách giảng dạy, chỉ bảo của chỉ huy đơn vị rất khoa học, thực hành đến đâu sửa sai cho chiến sĩ đến đó, chúng tôi rất dễ học, ghi nhớ sâu nên tôi rất tự tin bản thân sẽ đạt được thành tích trong kỳ kiểm tra sắp tới”.

 

Lắng nghe những chia sẻ của tân binh với chúng tôi, Thượng úy Đỗ Hữu Khánh, Đại đội trưởng Đại đội 3 liên tục nở nụ cười. Anh cho biết: “Bám nắm tân binh từ nếp ăn, ở, sinh hoạt đến hướng dẫn các nội dung huấn luyện trên thao trường, đến giờ chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự trưởng thành của các tân binh cả trong suy nghĩ và hành động. Huấn luyện nhiều nội dung liên tục, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng tất cả đều gắng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài thời gian huấn luyện theo kế hoạch, nhiều đồng chí còn tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để ôn luyện lại kiến thức, luyện tập nâng cao thể lực đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình huấn luyện. Với ý thức tự giác, sự nỗ lực không ngừng nghỉ như thế, chúng tôi tin tưởng đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm nay”.

 

Rời vị trí huấn luyện của Đại đội 3, chúng tôi tiếp tục được đồng chí Trung đoàn trưởng dẫn tham quan quá trình huấn luyện ở các đơn vị khác. Vừa đi, đồng chí Trung đoàn trưởng vừa cho chúng tôi biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn trung đoàn đã coi trọng khâu tập huấn, bồi dưỡng cán bộ trước và trong quá trình huấn luyện với những nội dung thiết thực, sát với yêu cầu nhiệm vụ. Thông qua đó, củng cố thêm nội dung, phương pháp huấn luyện, đảm bảo tính thống nhất cao, trình độ quản lý chỉ huy đơn vị của đội ngũ cán bộ các cấp được nâng lên. Bên cạnh đó, Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức củng cố, tu sửa, hoàn chỉnh hệ thống thao trường, bãi tập, chuẩn bị đầy đủ vật chất, mô hình học cụ, sổ sách giáo án cho huấn luyện. Đẩy mạnh việc nghiên cứu cải tiến sáng kiến phục vụ trong huấn luyện. Thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, duy trì nghiêm chế độ thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ tại thực địa, tập trung giải quyết khâu yếu, mặt yếu trong quá trình huấn luyện, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình huống và phương án chiến đấu… Cũng từ đó, chất lượng huấn luyện tại đơn vị ngày càng được nâng lên, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống”. Mục sở thị các đơn vị của Trung đoàn 50 huấn luyện khi gần về trưa, chúng tôi càng cảm nhận rõ tinh thần, trách nhiệm trong tham gia huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Nắng vẫn bỏng rát trên đầu, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 vẫn tạo nên bầu không khí huấn luyện sôi nổi với những bước chạy, tiếng hô đanh thép rộn vang thao trường. Kết thúc buổi sáng được hòa mình vào không khí huấn luyện củaTrung đoàn 50, chúng tôi gửi lời chào ra về cùng niềm vui khi được chứng kiến những tân binh ngày càng rắn rỏi, trưởng thành và trong lòng phấn khởi nhớ đến câu nói đồng chí Khánh, Đại đội trưởng Đại đội 3 “Chúng tôi tin tưởng đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm nay”.

                                                                                                                        Trần Ngọc