1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN

Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN

tchtgnvasaaaaQK3 online - Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN lần thứ 8 từ ngày 19 đến 23-9 tại thành phố Sen-đai, Nhật Bản.


Ông Rô Ma-na-bê (Ro Manabe), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản chủ trì hội nghị. Trung tướng Sên Uyn (Sein Win), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mi-an-ma tham dự và phát biểu dẫn đề tại hội nghị.


Diễn đàn cấp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN được tổ chức thường niên theo sáng kiến của Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2009. Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Tăng cường hợp tác quốc phòng Nhật Bản-ASEAN nhằm mục đích cải thiện môi trường an ninh khu vực”. Diễn đàn được chia làm ba  phiên họp với các tiểu chủ đề: “Tình hình an ninh khu vực”, “Nỗ lực giải quyết các thách thức chung” và “Tương lai quan hệ hợp tác quốc phòng ASEAN-Nhật Bản”. Trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Rô Ma-na-bê nhấn mạnh Nhật Bản coi trọng việc tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, đề nghị các quốc gia ASEAN hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong việc đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, cũng như thực hiện các nghĩa vụ đối với Liên hợp quốc.

 

tchtgnvasaaaa

Các đại biểu dự hội nghị.

 

Các đại biểu đã trao đổi về tình hình an ninh khu vực thời gian qua, đặc biệt là tình hình an ninh biển, an ninh hàng không. Các đại biểu cũng điểm lại những nỗ lực, sáng kiến hợp tác thời gian qua với mục tiêu hướng tới hòa bình và ổn định của khu vực; đồng thời đưa ra những đề xuất, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN với các nước đối tác (trong đó có Nhật Bản) trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, an ninh biển và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM+. Các đại biểu thống nhất ASEAN và Nhật Bản cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đẩy mạnh triển khai các nội dung một cách thiết thực, phù hợp nhu cầu kết nối nguồn lực hiện nay giữa các quốc gia trong khu vực và các nước đối tác.


Trong phần phát biểu của mình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng đoàn Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc tăng cường hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng, giữa ASEAN và Nhật Bản trên cơ sở Nhật Bản đóng góp cho sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN, tôn trọng độc lập, tự chủ của các quốc gia thành viên, cũng như tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN. Trưởng đoàn Việt Nam cũng chia sẻ những lo ngại của Nhật Bản đối với tình hình an ninh trên biển Hoa Đông, đồng thời nêu những vấn đề mà hiện nay Việt Nam, cũng như các nước ASEAN đang phải đối phó như diễn biễn phức tạp vừa qua trên Biển Đông, sự can dự của các nước lớn tại khu vực.


Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Rô Ma-na-bê và Thư ký Thường trực Quốc phòng Ma-lai-xi-a, ông Giô-ha-ri Ba-ha-rum (Mohd Johari Baharum). Tại cuộc gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hai bên thống nhất cần đưa mối quan hệ hợp tác hiện có đi vào chiều sâu, đồng thời nghiên cứu mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác như tìm kiếm cứu nạn, phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh… cho phù hợp với mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.


Tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a, hai bên hài lòng với những kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua, đặc biệt sau khi Bộ Quốc phòng hai nước ký kết các văn bản hợp tác như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương năm 2008 và Ý định thư hợp tác quốc phòng năm 2015. Hai Thứ trưởng tái khẳng định về tiềm năng, nhu cầu hợp tác giữa hai bên và thống nhất sẽ có những cơ chế hợp tác mới để triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với việc Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong khuôn khổ ADMM+ giai đoạn 2017-2020.

                                                               Theo Báo QĐND điện tử


 

dctttt70nndmmckkdjccc