0985.456.616

Thứ 5, 16/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Quân sự - Quốc phòng Tăng gia giỏi ở đơn vị vận tải

Tăng gia giỏi ở đơn vị vận tải

dvhctggggggggaQK3 online - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm hậu cần đời sống, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn vận tải 653 (Cục Hậu cần) đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển tăng gia sản xuất (TGSX), nâng cao đời sống bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Ánh nắng chiều thu dát vàng lên từng con đường bê tông cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn có mặt trên những ô rau xanh tốt ở khu TGSX tập trung. Tại khu nhà lưới được làm bằng cột kẽm chắc chắn, có hệ thống tưới nước tự động, chúng tôi có cảm giác dễ chịu, xua tan tiết trời khô hanh. Tâm sự với chỉ huy Trung đoàn chúng tôi được biết: Nhiều đơn vị, ở vào thời điểm giao mùa “tự túc rau xanh” luôn là bài toán khó. Nhưng ở Trung đoàn 653, từ khi xây dựng khu nhà lưới sản xuất rau chất lượng cao và đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh nhà thì lúc nào cũng bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh; những khi chính vụ, thu hoạch rau tăng gia luôn vượt nhu cầu các bếp ăn, do đó củ quả được đưa vào dự trữ.


Quan sát những luống cải trồng trái vụ đang lên xanh tốt, những luống rau rền mọc kín luống, hàng mướp đắng sai trĩu hoa và quả... mới thấy hết hiệu quả trong việc đầu tư phát triển TGSX của Trung đoàn. Đại úy Trịnh Thành Tân, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 phấn khởi khoe: “Thời gian trước, các loại rau trái vụ rất khó phát triển, nhưng từ khi có nhà lưới, mỗi khi chuyển mùa chúng tôi không lo thiếu rau xanh nữa. Hiện tại, khu tăng gia Trung đoàn có cả rau muống, rau ngót, cải canh, cải ngọt, bí ăn ngọn, mướp đắng, bí xanh và bầu đã bắt đầu ra quả...”.


dvhctgggggggga

Cán bộ Cục Hậu cần Quân khu kiểm tra công tác TGSX tại Trung đoàn Vận tải 653.

 

Với tổng diện tích trên 2.000m2, khu TGSX tập trung của Trung đoàn được quy hoạch, sắp xếp một cách hợp lý, riêng diện tích dành cho khu nhà lưới là trên 560m2. Mỗi loại rau đều có biển chú thích, ghi rõ loại rau, diện tích, ngày gieo trồng. Mỗi luống rau được làm vuông vắn, chắn xung quanh là các tấm bê tông để giữ nước, chất dinh dưỡng để rau sinh trưởng và giảm bớt sức lao động của bộ đội. Hệ thống giàn thường xuyên được củng cố, bổ sung cột bê tông và mở rộng diện tích, bảo đảm chắc chắn, sử dụng lâu dài. Vườn gia vị tự túc từ 70 đến 80% nhu cầu. Bên cạnh đó, Trung đoàn triển khai mở rộng diện tích trồng cây lấy lá nấu nước uống như vối, chè xanh; vườn cây ăn quả gồm bưởi, đu đủ, ổi...có diện tích gần 1.000m2.


Được biết, nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, Chỉ huy Cục Hậu cần và Phòng Quân nhu, năm 2016, Trung đoàn đầu tư xây dựng trên 300m2 khu chuồng trại chăn nuôi tập trung. Thời điểm hiện tại, đơn vị có trên 100 đầu lợn, đàn vịt hơn 250 con, được bố trí xa nơi ở bộ đội. Gia súc, gia cầm được tiêm phòng theo quy định và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, không để xảy ra dịch bệnh. Diện tích mặt nước của Trung đoàn có hơn 900m2, hằng năm cho thu hoạch từ 5 đến 7 tạ cá; tạo nên sự đa dạng rau, củ, quả và các nguồn thực phẩm tại chỗ cung cấp cho các bếp. Năm 2015, Trung đoàn đã thu hoạch rau, củ, quả đạt 146,5 kg/người/năm; thực phẩm các loại đạt 57,7kg/người/năm. 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị thu hoạch được gần 15.500kg rau, củ, quả các loại (đạt 73kg/người); thực phẩm đạt 29,6 kg/người. Giá trị từ TGSX (trừ chi phí), đạt bình quân 1.300.000 đồng/người/năm.


Trung tá Phạm Quốc Vương, Phó Trung đoàn trưởng cho biết: “Cùng với phát triển các loại rau theo mùa vụ, chúng tôi chú trọng phát triển các loại cây, con cho năng suất, chất lượng cao như cải bắp, mướp đắng, đậu đũa, lợn sọc dưa... Đồng thời, đơn vị triển khai quy hoạch gần 100m2 vườn ươm giống bí xanh, bắp cải, su hào để gieo trồng vụ thu đông; phát triển đàn lợn nái lên 15 con, bảo đảm cung cấp đủ giống cho đơn vị. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư, quy hoạch diện tích đất tăng gia còn lại...”.


Do đầu tư, phát triển TGSX hợp lý, Trung đoàn Vận tải 653 luôn đạt và vượt chỉ tiêu TGSX, qua đó không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Hằng năm, Trung đoàn trích một phần từ TGSX để đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa và thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với những kết quả nổi bật trong công tác tăng gia, vừa qua tại Hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn - chất lượng và công tác tăng gia sản xuất” năm 2016 của Quân khu, Trung đoàn Vận tải 653 được Ban tổ chức đánh giá là đơn vị tăng gia giỏi.

Gia Đồng