0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Thức cùng “cánh sóng” đêm Xuân

Thức cùng “cánh sóng” đêm Xuân

Những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 69 (Lữ đoàn Thông tin 603). Với tinh thần luyện rèn hăng say, “vào ca trực là vào vị trí chiến đấu”, bên cạnh việc chuẩn bị các hoạt động vui Tết, đón Xuân, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn thực hiện nghiêm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững mạch máu thông tin liên lạc thông suốt ngay từ những giờ đầu, ngày đầu của năm.tccsdxxmmxbn1


Những ngày cuối tuần giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 69, Lữ đoàn Thông tin 603 được đón nhiều gia đình, người thân lên thăm. Hậu phương của những người lính đơn vị đều đã nhận thông tin Tết này cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu, nên tranh thủ thứ 7, chủ nhật cuối cùng của năm để được đón Tết sớm cùng con em mình. Đón người thân lên thăm, Binh nhất Vũ Mạnh Tưởng, Trung đội 20, Đại đội 8 được bố mẹ khen ngày càng rắn rỏi, chững chạc. Những ngày Tết nguyên đán cận kề, ngoài những lời động viên của người thân, Tưởng còn nhận được quà là những chiếc bánh chưng, giò, dưa hành do chính tay mẹ chuẩn bị. Chia sẻ cảm xúc khi được đón nhận tình cảm từ hậu phương, Tưởng cho biết: “Những năm trước, gia đình tôi thường mổ lợn, gói bánh chứng vào ngày 28 tháng Chạp, nhưng năm nay, gia đình đã đón Tết sớm hơn để “mang phần” cho tôi và đồng đội. Dù ở đơn vị những ngày Tết, các món ăn truyền thống được chuẩn bị đủ đầy, nhưng món quà từ hậu phương khiến tôi rất vui và bản thân luôn tự nhủ phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu luyện rèn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phụ niềm tin mà mọi người dành cho”.


tccsdxxmmxbn1

Chỉ huy Tiểu đoàn 69, Lữ đoàn Thông tin 603 kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu ở Đại đội 8.

 

Nhập ngũ tháng 2 năm 2017, Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là lần thứ 2, Trung sĩ Phạm Mạnh Cường, Tiểu đội trưởng tiểu đội Hữu tuyến điện, Trung đội 20, Đại đội 8 được đón Tết trong quân ngũ. Dù đã được trải nghiệm Tết bộ đội, nhưng dịp Tết đến, xuân về, Cường lại háo hức được sống trong những khoảnh khắc đặc biệt đón chào năm mới, khi đó, em và các đồng đội được tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao, văn nghệ mà chỉ có ở đơn vị mới có được. Nhắc lại kỷ niệm Tết đầu tiên trong quân ngũ, Cường kể cho chúng tôi nghe về ca trực của em ở thời điểm sát thời khắc giao thừa: “Đêm 30 Tết, khi các đồng chí cùng tiểu đội quần áo chỉnh tề, gương mặt rạng rỡ, tập trung ở Tiểu đoàn để chuẩn bị cho các hoạt động đón giao thừa, thì tôi vào vị trí trực đảm bảo liên lạc thường xuyên. Trong phòng trực, không gian yên tĩnh khiến tôi có chút bâng khuâng vì nhớ nhà, nhưng nỗi nhớ ấy nhanh chóng qua đi khi tôi tập trung vào nhiệm vụ. Ca trực của tôi kết thúc khi chỉ còn một giờ nữa đến giao thừa. Ngay sau ca trực, tôi được chỉ huy đơn vị tặng quà bằng một cuộc điện thoại gọi về cho người thân. Đầu kia mẹ tôi nhấc máy, nghe tiếng tôi, mẹ khóc vì thương con xa nhà. Trong cuộc gọi nhanh, tôi chỉ thăm hỏi, chúc mừng người thân đón năm mới an lành, và hứa với mọi người bản thân sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.


tccsdxxmmxbn11

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 69 (Lữ đoàn 603) cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh chuẩn bị đón Tết.


Đã nhiều năm đón Tết xa nhà nên thấu hiểu, sẻ chia với những tâm tư, nguyện vọng của những chiến sĩ trẻ đón Tết ở đơn vị, đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn tiểu đoàn những ngày cuối năm tất bật hơn thường lệ, khi vừa phải duy trì đơn vị thực hiện huấn luyện theo kế hoạch, vừa chuẩn bị chu đáo để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để bộ đội vui Xuân đón Tết thật vui tươi, lành mạnh. Theo Thiếu tá Vũ Trường Giang, Chính trị viên Phó tiểu đoàn thì, để tổ chức các hoạt động vui chơi cho bộ đội sát với thực tế đơn vị, phong tục, tập quán của từng địa phương, cán bộ tiểu đoàn đã tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của cán bộ, chiến sĩ về các hoạt động vui chơi, giao lưu với đơn vị kết nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán… trên cơ sở đó, đơn vị xây dựng kế hoạch vui xuân, đón Tết phù hợp. Cách làm này vừa bảo đảm được tính phong phú, đa dạng vùng miền, vừa thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở. Trong kế hoạch tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết cho bộ đội, có một nội dung không thể thiếu đó là chỉ huy Tiểu đoàn đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các vọng gác, các tổ đài sau khi tổ chức cho bộ đội đón giao thừa tập trung. Sự quan tâm của chỉ huy đơn vị với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ vào thời khắc đặc biệt không chỉ giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà, đón xuân trong nồng ấm tình cảm cán – binh, mà còn giúp các em quyết tâm hơn trong thực hiện những nhiệm vụ được giao. Cùng chia sẻ về công tác chuẩn bị Tết ở đơn vị, Đại úy Nguyễn Đức Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 69 cho chúng tôi biết: “Những ngày giáp Tết nguyên đán, nhiệm vụ của đơn vị nhiều, vừa tổ chức huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu cao trong dịp Tết, vừa chuẩn bị cho mùa ra quân huấn luyện mới, cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tổ chức chỉnh trang doanh trại, cảnh quan môi trường để chuẩn bị vui Xuân, đón Tết. Với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, đơn vị đã xây dựng các phương án trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm thông tin liên lạc thường xuyên và bảo đảm thông tin liên lạc phòng chống lụt bão, sẵn sàng cả về con người và phương tiện cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh... Cũng chính vì thế, Tết ở Tiểu đoàn 69 tuyệt đối không rượu bia, đơn vị vui Tết nhưng vẫn duy trì lực lượng “thức cùng cánh sóng”, sẵn sàng xử trí mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ”.

 

Một mùa xuân nữa lại đến, hòa chung niềm hân hoan đón Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 69, Lữ đoàn Thông tin 603 đón xuân mới trong niềm vui, phấn khởi sau một năm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                                                        Ngọc Phùng