0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Sức bật từ Cuộc vận động 50

Sức bật từ Cuộc vận động 50

sbtcvd50

 

Đến Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, chúng tôi ngỏ ý muốn được thăm một đơn vị là điểm sáng trong công tác kỹ thuật, nghe vậy, đồng chí Trưởng Ban Tuyên huấn cười hóm hỉnh: “Các anh cần gì phải đi đâu xa, bây giờ cứ xuống ngay Phòng Kỹ thuật là sẽ gặp một “chùm sáng kiến” ở đó. Toàn “cây nhà lá vườn” nhưng đều được áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn công tác đấy!”


Tò mò từ lời giới thiệu hóm hỉnh của đồng chí trưởng ban tuyên huấn, chúng tôi háo hức tìm đến địa chỉ, nhưng mới đến Khu Kỹ thuật của Bộ CHQS tỉnh đã phải dừng lại, bởi ấn tượng với một loại xe khá lạ mắt. Dưới gầm xe ô tô, những người lính thợ ở đây đang nằm vô cùng thoải mái trên một thiết bị có tên khá ngộ nghĩnh: “Xe chui gầm đa năng”. Thoạt trông, xe chui gầm có vẻ khá đơn giản, nhưng ưu điểm của nó thì đa năng đúng như tên gọi, bởi có thể chui vào và sử dụng thích ứng với mọi độ cao của các gầm xe sử dụng trong đơn vị. Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình cho biết: “Trước đây, làm công việc này anh em cứ “lưng trần” chui vào gầm xe, ai cẩn thận hơn thì trải cái chiếu ở phía dưới, nếu gầm xe cao hơn tư thế nằm một chút thì cứ vừa nghển cổ, vừa sửa chữa chỉ được vài phút là mỏi nhừ. Nay có xe chui gầm đa năng với thiết bị nâng hạ phần nửa trên cơ thể, khiến người thợ vừa thoải mái điều chỉnh độ cao cho đỡ mỏi vừa sạch sẽ hơn khi chui ra khỏi gầm. Đây chính là sáng kiến của Thượng tá Đoàn Huy Sắc, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh đã đạt được giải A cấp Quân khu năm 2013.

 

sbtcvd50

Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình kiểm tra công tác sửa chữa, bảo dưỡng các loại phương tiện  

 

Được biết, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh có rất nhiều sáng tiến, cải tiến kỹ thuật tuy đơn giản, những lại được áp dụng rất hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Đó là sáng kiến “Sử dụng file ảnh (jpg) đưa vào file Microsoft Word, Powerpoint để lưu trữ Bằng khen, Giấy khen, thành tích của đơn vị” của Đại úy QNCN Bùi Văn Cạnh, nhân viên Thống kê của phòng. Xuất phát từ thực trạng công tác lưu trữ bằng, giấy khen của cơ quan gặp khó khăn. Đại úy Cạnh quyết định chup ảnh lại toàn bộ giấy khen, đem file ảnh lưu lại vào phần mềm word, powerpoint có kèm theo phần lược ghi thành tích nổi bật của đơn vị trong một năm rồi có thể lưu lâu dài ở trên máy tính hoặc in màu khổ giấy A4 đóng thành quyển, ép Plastic lưu trên cặp đục lỗ với tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 120 nghìn đồng. Sáng kiến đã được Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao trong năm 2015.


Trao đổi với Thượng tá Đoàn Huy Sắc, Chủ nhiệm Kỹ Thuật Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, chúng tôi được biết, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật chính là điểm nhấn trong trong thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” tại Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình. Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động 50 (giai đoạn 2010-2014) kết quả đạt được của LLVT tỉnh cũng khá toàn diện trên 4 mục tiêu, đó là: Quản lý tốt; khai thác vũ khí trang bị kĩ thuật tốt, bền; bảo đảm an toàn; thực hiện tiết kiệm. Thượng tá Sắc cho biết thêm, để thu được những kết quả rất tích cực như trong thời gian qua, bí quyết không gì khác là phải tìm cách để Cuộc vận động 50 thực sự đi vào thực chất, thành hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Muốn công tác kỹ thuật phát triển, trước hết rất cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của các cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp. Thực tế, mỗi quyết nghị hay cơ chế mới của Đảng ủy, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh trong những năm vừa qua đều tạo ra động lực thúc đẩy công tác kỹ thuật có những bước chuyển tích cực. Có thể lấy ví dụ, trong năm 2011, cơ quan kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết chuyên đề mà trong đó, nội dung có gắn với việc lãnh đạo thực tốt Cuộc vận động 50; hay để thúc đẩy phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong LLVT tỉnh, năm 2015, quy định một trong những điều kiện để đạt được tiêu chí đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua thì mỗi cán bộ, đảng viên trong LLVT tỉnh cần có ít nhất là một sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hay giải pháp khoa học có giá trị ứng dụng trong thực tiễn công tác được chính thức công nhận.

ANH DŨNG