0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Thầm lặng người chiến sĩ Vệ binh

Thầm lặng người chiến sĩ Vệ binh

Có dịp cùng Đại úy Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Vệ binh 30 (Bộ Tham mưu Quân khu) theo dõi công tác huấn luyện của Đại đội 1, chúng tôi vô cùng ấn tượng về những chiến sĩ tuổi đời mười tám, đôi mươi đang phơi mình dưới nắng, hăng say luyện tập.thcssssvkkdjjjcnnd


thcssssvkkdjjjcnnd

Huấn luyện nghiệp vụ vệ binh ở Đại đội 1, Tiểu đoàn Vệ binh 30.

 

Tại vị trí huấn luyện của Trung đội Vệ binh 2, chúng tôi thấy đội hình thực hiện các động tác mang, đeo, treo súng vừa mạnh mẽ, dứt khoát và rất đồng đều. Hết 50 phút tập luyện với cường độ cao, các chiến sĩ được giải lao 10 phút. Trò chuyện cùng chúng tôi, Thượng úy Phạm Trọng Nghĩa, Trung đội trưởng cho biết: “Hôm nay, Trung đội huấn luyện nội dung điều lệnh đội ngũ từng người có súng. Do yêu cầu nhiệm vụ phải thường xuyên truy trì điều lệnh tại cổng gác của Bộ Tư lệnh Quân khu, nên đây là nội dung quan trọng để rèn luyện tác phong, tính trang nghiêm và ý thức tổ chức kỷ luật của chiến sĩ Vệ binh”.

 

Gạt những giọt mồ hôi trên gương mặt đen sạm, Binh nhì Phạm Thanh Hùng chia sẻ: “Mỗi nội dung tập luyện đều có những điểm khó riêng nhưng được tuyển chọn vào đơn vị Vệ binh là một niềm vinh dự, tự hào, vì vậy dù có vất vả, chúng tôi cũng quyết tâm luyện rèn, xứng đáng với trọng trách được giao”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để được làm chiến sĩ vệ binh của đơn vị phải trải qua quy trình tuyển chọn khá khắt khe. Không chỉ có sức khỏe tốt, bảo đảm hình dáng cân đối, chiều cao từ 1,75m trở lên mà mỗi chiến sĩ còn phải có trình độ văn hóa tối thiểu lớp 12, quân dung đẹp, lý lịch trong sạch, phẩm chất đạo đức tốt. Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, canh gác và kiểm soát quân sự, lực lượng vệ binh còn đảm nhiệm trọng trách bảo vệ, đưa đón theo nghi lễ quân đội các đoàn cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội đến thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu.

 

Ở khu vực cổng chính Bộ Tư lệnh Quân khu, trời về trưa, nắng hè càng gay gắt. Dù bị nắng hắt trực tiếp vào người, khiến “bỏng rát” cả da thịt, nhưng những người lính vẫn đứng nghiêm theo điều lệnh, nhanh chóng thực hiện động tác chào, rồi mở, đóng cổng mỗi khi có người ra vào. Có lẽ sự tuyển chọn, sàng lọc kỹ lưỡng, huấn luyện công phu trong môi trường nghiêm túc, khắc nghiệt đã tôi luyện cho những chàng trai mười tám, đôi mươi thêm trưởng thành, rắn rỏi.

 

Đã hơn một năm gắn bó với nhiệm vụ, Binh nhất Ngô Thành Nam, Trung đội 1, Đại đội 1, chia sẻ: “Để thực hiện động tác đứng nghiêm, kể cả những lúc mưa nắng, chúng tôi phải trải qua quá trình rèn luyện thể lực, sức bền, sự chịu đựng rất vất vả và gian khổ. Cùng với đó, những nội dung về nghiệp vụ, như điều lệnh đội ngũ, cách nhận biết phương tiện, phương pháp kiểm tra người, hàng hóa khi qua cổng gác, rèn luyện sự linh hoạt trong xử lý tình huống, đảm bảo vừa giữ được tác phong chuẩn mực khi đứng gác, vừa tạo ấn tượng tốt đối với khách đến công tác tại Bộ Tư lệnh Quân khu”.

 

Còn Binh nhì Đào Tương Lai thì bộc bạch: “Gác ban ngày tương đối thuận tiện, vì mình có thể quan sát được xa, chủ động xử lý các tình huống. Nhưng gác ban đêm vất vả hơn, phải cố gắng tỉnh táo, vượt qua cơn buồn ngủ, khó nhất là khi xử trí những tình huống có kẻ ngáo đá, say xỉn vào khu vực cổng gây mất an ninh trật tự”.

 

Khi được hỏi về kỉ niệm trong thực hiện nhiệm vụ, Lai kể: Một buổi tối trong lúc tôi cùng đồng đội gác tại cổng chính Bộ Tư lệnh Quân khu, thì đột nhiên thấy một chiếc taxi đỗ đối diện bên đường. Sau đó, lái xe đến gần cổng gác, miệng nói lảm nhảm. Tôi chủ động tiếp xúc, khuyên bảo, nhưng thấy đối tượng có biểu hiện mất kiểm soát, nên nhắn đồng đội gác cùng báo cáo chỉ huy, còn bản thân mềm mỏng ngăn chặn, không cho đối tượng đến gần cổng gác. Lát sau chỉ huy liên hệ với hãng taxi để đưa đối tượng về.

 

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: “Mặc dù tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn- xã hội trên địa bàn đóng quân còn diễn biến phức tạp, như trộm cắp, nghiện hút, tai nạn giao thông... Song những năm qua, đơn vị luôn canh gác an toàn các mục tiêu đảm nhiệm, bảo đảm tốt tiêu binh đón khách, phục vụ nghi lễ. Để có được kết quả đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã thường xuyên quán triệt, giáo dục chính trị tư tưởng cán bộ, chiến sĩ; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tạo môi trường quân sự lành mạnh để bộ đội yên tâm, gắn bó với đơn vị. Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Giao Linh