1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Thế trận sư đoàn nơi cửa biển

Thế trận sư đoàn nơi cửa biển

td8ttsdncbbbbQK3 online - Được xem Sư đoàn 395 tổ chức diễn tập chiến thuật phòng ngự bờ biển có bắn đạn thật cho Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 8) được tăng cường hỏa lực của sư đoàn chúng tôi rất ấn tượng từ công tác chuẩn bị, triển khai đội hình đến xử trí linh hoạt, chính xác các tình huống. Thành công của diễn tập đã phản ánh đúng thực chất về quá trình huấn luyện cũng như khả năng hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn.


Có mặt trong đội hình Tiểu đoàn 4 phòng ngự bờ biển, chúng tôi thấy không khí khẩn trương, gấp gáp và tinh thần quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trước khi vào “trận đánh” lớn. Ở tình huống đầu tiên, thực hành đánh địch cơ động vào tuyến xuất phát đổ bộ, ngay từ những loạt đạn pháo đầu tiên, hỏa lực chi viện của sư đoàn đã bắn trúng vào các mục tiêu càng tiếp thêm khí thế quyết tâm diệt thù cho cả đội hình. Những loạt đạn pháo sau quân ta liên tiếp bắn trúng đích, tạo nên lớp giáp lửa ngăn chặn và tiêu diệt tàu địch, không cho chúng cơ động vào tuyến xuất phát đổ bộ.


td8ttsdncbbbb

Tình huống tiến công đánh địch đột nhập  

 

Sau khi nhanh chóng thực hiện tốt nội dung diễn tập đầu tiên là đánh địch cơ động vào tuyến xuất phát đổ bộ, cả đội hình chuyển sang thực hiện nội dung thứ hai là thực hành đánh địch xung phong vào bờ. Tình huống lúc này, địch dùng hỏa lực không quân, pháo binh bắn phá mãnh liệt, tạo điều kiện cho lực lượng hải quân đánh bộ, xe tăng lội nước vào bờ. Nắm bắt được ý đồ của địch, quân ta đã chủ động bố trí trận địa phòng ngự, sẵn sàng tiêu diệt các mục tiêu. Tình huống gấp gáp, nguy hiểm, yêu cầu cả đội hình phải có sự hiệp đồng, phối hợp chuẩn xác, các vị trí nắm vững chiến thuật và sử dụng thành thạo các vũ khí trang bị. Với ý chí chiến đấu ngoan cường, cùng cách xử trí chuẩn xác, quân ta đã nhanh chóng làm chủ thế trận, buộc địch phải chịu tổn thất nặng nề về lực lượng và phương tiện. Hân hoan khi cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Binh nhất Nguyễn Đức Minh, Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 chia sẻ với chúng tôi: “Thời tiết khi diễn tập có gió lớn khiến sóng cao, việc phát hiện và ngắm bắn trúng mục tiêu của chúng tôi gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, do đã được tập luyện kỹ càng từ trước nên chúng tôi đã nhanh chóng tính toán mục tiêu, điểm ngắm và ngắm bắn hiệu quả. Tôi rất vui khi diễn tập lần này bản thân và đồng đội đã thể hiện được khả năng phối hợp nhịp nhàng trong đội hình, tiêu diệt được nhiều mục tiêu, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi bắn đạn thật. Qua lần thực binh này, chúng tôi tiếp tục được rèn luyện kỹ năng chiến đấu sát với thực tế trên chiến trường và củng cố thêm tinh thần quyết tâm đánh tan mọi kẻ thù để bảo vệ từng tấc đất, mét sóng của Tổ quốc”.


Sau hai tình huống đầu thắng trận vẻ vang, cả đội hình Tiểu đoàn tự tin vào xử trí tình huống cuối cùng trong diễn tập là đánh địch đột nhập trận địa. Với quyết tâm không để địch đột nhập, quân ta đã bố trí lực lượng, tổ chức đánh chia cắt địch trong và ngoài công sự, dùng hỏa lực tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp của chúng. Trước sự tấn công mạnh mẽ của ta, quân địch đã thất bại hoàn toàn, phải từ bỏ ý đồ tấn công đổ bộ vào đất liền. Kết thúc diễn tập, Thiếu tá Nguyễn Viết Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 cho chúng tôi biết: “Với sự quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã cùng các lực lượng xử trí tốt các tình huống, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Điều này phản ánh đúng chất lượng huấn luyện thường xuyên tại đơn vị. Thông qua diễn tập lần này, từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được rèn rũa trong điều kiện sát với tình huống chiến đấu, qua đó xây ý chí quyết tâm, rèn khả năng đánh trận để luôn sẵn sàng trong mọi tình huống”.  


Theo Đại tá Đỗ Ngọc Hiên, Phó Sư đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Sư đoàn thì cuộc diễn tập phòng thủ biển năm nay đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Các lực lượng đã thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của Sư đoàn, tổ chức thực hành diễn tập đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các loại hỏa lực đã tiêu diệt được mục tiêu, chiến sĩ bộ binh thực hiện đúng nguyên tắc, chiến thuật đề ra. Thông qua diễn tập lần này góp phần nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, công tác tham mưu tác chiến và trình độ phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, qua đó nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn sư đoàn.

                                                                                                Trần Ngọc


 

dctttt70nndmmckkdjccc