0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình): Thêm một mùa tuyển quân thắng lợi

Thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình): Thêm một mùa tuyển quân thắng lợi

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp tham gia đoàn công tác của Ban CHQS thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đến thăm, tặng quà các gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn. Đi đến đâu, chúng tôi cũng cảm nhận được sự háo hức, tâm thế sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của những người đã có lệnh gọi nhập ngũ đợt này.tqqqqnbbcn2018


Len qua những con phố rợp sắc xuân, chúng tôi đến thăm gia đình em Đàm Viết Hưng, thôn Cổ Loan Trung 2, xã Ninh Tiến. Trong căn nhà nhỏ, không khí tết đã lan tỏa, cành đào, cây quất được trang trí dàn nháy lấp lánh, những cuộn lá dong đã chuẩn bị sẵn để gói bánh chưng. Tiếp đoàn công tác, ông Đoàn Viết Hán (bố Hưng) hồ hởi pha trà mời khách, rồi đặt tay lên vai cậu con trai cả của gia đình, chia sẻ: “Em cháu là Đàm Viết Hiệp, hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn sau Tết cháu Hưng sẽ lên đường. Khi cháu Hưng mới tốt nghiệp Học viện Nông Nghiệp, tôi hỏi dự tính công việc tiếp theo của con sẽ như thế nào? Cháu trả lời, con sẽ lên đường nhập ngũ giống như em trai. Nói là làm, không lâu sau Hưng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Gia đình tôi tuy khó khăn, thiếu lao động song ai cũng ủng hộ quyết định của cháu”.


tqqqqnbbcn2018

Ban CHQS thành phố Ninh Bình tặng quà thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ năm 2018

 

Tiếp lời bố, Hưng bộc bạch: “Thấy em trai trong lần về phép đã rắn rỏi, chững chạc hơn nên em xác định, bản thân mình cũng phải có một môi trường rèn luyện tốt để ngày càng trưởng thành. Vì thế, sau khi tốt nghiệp đại học, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em tin rằng, những kiến thức sau bốn năm học đại học sẽ giúp ích cho bản thân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị”. Chia tay Hưng, các thành viên đoàn công tác vô cùng vui mừng, phấn khởi, với niềm hy vọng, trong thời gian không lâu, Quân đội sẽ tiếp nhận thêm một quân nhân có sức khỏe, trí tuệ và giàu khát vọng cống hiến.

 

Đoàn công tác tiếp tục hành trình đến với các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2018 trên địa bàn xã Ninh Tiến. Đi qua những cánh đồng đang vào vụ cấy, đồng chí Hoàng Anh Sáu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ninh Tiến vui vẻ kể cho chúng tôi câu chuyện huy động lực lượng giúp đỡ những gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Anh Sáu cho biết: Khi các gia đình có nhu cầu cần lực lượng giúp việc đồng áng, chúng tôi đều huy động dân quân, đoàn viên, phụ nữ đến hỗ trợ. Dù bận rộn công việc, nhưng khi được huy động giúp đỡ những gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, mọi người đều sẵn sàng và làm việc rất trách nhiệm.

 

Cũng theo Anh Sáu, không chỉ tiếp sức cho thanh niên chuẩn bị lên đường, mà những thanh niên địa phương đang thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng được quan tâm. Mỗi khi thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn, địa phương đều huy động lực lượng đến chằng chống nhà cửa, thu hoạch lúa, hoa màu giúp các gia đình có thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự để các em yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Cũng nhờ đó, hằng năm xã luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân. Các thanh niên lên đường đều phát huy truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Rời xã Nam Tiến, chúng tôi tiếp tục đến gặp gỡ các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ tại phường Ninh Khánh. Trò chuyện với em Trịnh Hoàng Nam và người thân trong gia đình, chúng tôi nhận được sự tiếp đón nồng hậu, chứa chan tình cảm. Cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ, Nam cho biết: “Là Đảng viên trẻ, tôi luôn xác định phải thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Chính vì thế, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tôi tin rằng, bản thân sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, không phụ sự tin tưởng của gia đình, người thân và địa phương”. Quyết tâm của Nam cũng là quyết tâm chung của thanh niên thành phố Ninh Bình. Đến mỗi nhà, sẻ chia với mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung lại, chúng tôi đều cảm nhận rõ sự háo hức, chờ đợi đến ngày lên đường nhập ngũ của tuổi trẻ địa phương.

 

Trao đổi với chúng tôi về công tác tuyển quân của địa phương, Trung tá Ngô Xuân Trường, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố cho biết: “Năm 2018, thành phố Ninh Bình sẽ bàn giao quân cho các đơn vị như Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu). So với năm 2017, chỉ tiêu tuyển quân của thành phố đã tăng lên 5%. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu này, từ nhiều tháng qua, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, đúng luật, dân chủ, công bằng. Điều đáng mừng, là năm nay toàn thành phố có 40 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chất lượng tuyển quân cũng cao hơn năm trước cả về trình độ học vấn và sức khỏe. Chúng tôi tin tưởng rằng, thành phố sẽ có một mùa tuyển quân thắng lợi”.

 

Niềm tin của đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố cũng là niềm tin chung của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố về một mùa tuyển quân thắng lợi. Giờ đây, cùng với không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ giao, nhận quân năm 2018 được thành phố Ninh Bình gấp rút hoàn thành, đảm bảo cho ngày lên đường nhập ngũ của tuổi trẻ địa phương thực sự là ngày hội của toàn dân.

                                                                                                            Trần Ngọc