0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Quân sự - Quốc phòng Thao trường bên biển

Thao trường bên biển

ttbb212

Nắng tháng 6 nước bốc hơi ngùn ngụt. Con đê biển được thảm bê tông như hắt lửa lên mặt người đi đường, nhưng trên thao trường, Đại úy Trịnh Văn Phong, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8 (Sư đoàn 315) vẫn chỉ huy cán bộ, chiến sĩ đơn vị miệt mài phơi mình luyện tập. Từ chiến hào, bất ngờ Đại đội trưởng Phong hạ lệnh: “Trung đội 1 thực hành mở cửa”. Trung úy Đinh Xuân Tiệp, Trung đội trưởng Trung đội 1, hạ lệnh: “Tổ dò gỡ điểm hỏa”. Cả dãy mìn định hướng nổ tung, quét sạch hệ thống vật cản, hàng rào dây thép gai của địch hiện rõ. Cứ như vậy, các tiểu đội còn lại thay nhau nhanh chóng tiếp cận và giải quyết lớp hàng rào tiếp theo, mở thông cửa mở. Lúc này, Trung đội trưởng Thịnh mau lẹ chỉ huy tổ dò gỡ kiểm tra và đánh dấu đường mở rồi báo cáo: “Cửa mở đã thông”. Cả đơn vị dâng đội hình, vượt qua cửa mở phát triển đánh chiếm các mục tiêu đầu cầu...


“Trận đánh” kết thúc thắng lợi. Giờ giải lao, mặc dù quân phục ướt đẫm mồ hôi, song gương mặt ai cũng lộ rõ vẻ vui tươi, Đại úy Phong ngồi cùng chúng tôi ghé bóng hàng phi lao, chia sẻ: “Hơn tháng nay, chúng tôi phải vật lộn với nắng nóng để luyện tập. Khá vất vả nhưng anh em đều quyết tâm và kết quả đã đạt mục đích, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.


Thiếu tá Nguyễn Viết Tùng - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 tiếp lời: “Đơn vị đang tổ chức luyện tập cho 2 Đại đội để chuẩn bị tham dự Hội thi “Đại đội bộ binh huấn luyện giỏi”. Xác định đây là nội dung trọng tâm của hội thi, do vây, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị, từ xây dựng tổ chức biên chế theo đúng quy định, xây dựng nội dung kế hoạch huấn luyện bám sát quy chế, đến lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ và lựa chọn đối tượng chiến sĩ năm thứ 2 để luyện tập. Theo quy định, đơn vị phải tham gia nhiều nội dung từ huấn luyện kỹ, chiến thuật, đến rèn luyện thể lực, đội ngũ... Đặc biệt, nội dung huấn luyện chiến thuật phải sát tình huống chiến đấu, mà cụ thể ở đây là tình huống tiến công địch ở địa hình bờ biển đồng bằng.”


ttbb212

Các chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 huấn luyện đặt bộc phá tiêu diệt mục tiêu


Câu chuyện giữa chúng tôi đang liền mạch, bất giác tôi phát hiện có một bộ phận cán bộ, chiến sĩ khiêng một vật làm bằng tre nứa to như chiến thuyền. Theo giới thiệu của anh Tùng, đó là những chiếc bia chuẩn bị cho huấn luyện bãi biển. Theo Thiếu tá Tùng, bắn biển đã khó rồi, nhưng làm bia để bắn còn khó hơn. Trong giáo trình chỉ quy định chung về quy cách, kích thước, nhưng trong thực tế phải thất bại vài lần mới có kinh nghiệm khắc chế. Ban đầu, chúng tôi làm bia bằng gỗ, tưởng là sẽ bền để dùng được lâu, nhưng ai dè chỉ vài con sóng là bia đã tan tành. Đành phải tìm đến kinh nghiệm của ngư dân và cái sáng kiến làm bằng phên nứa ra đời. Chúng được cố định trên khung tre liên kết, có thân bằng phên nứa, có các phao xốp làm nổi trên mặt nước và được neo trên mặt biển sao cho khử được lực đánh của sóng để đảm bảo phao cố định trong một dung sai cho phép... Chuyển những thắc mắc về bắn mục tiêu di động do sóng, được Thiếu tá Tùng, giải đáp: “Mục tiêu dao động cả ngang, dọc, do vậy khi ngắm bắn phải căn cứ vào sự tác động của sóng, gió để chọn điểm ngắm, thước ngắm cho phù hợp. Không những thế ánh nắng hắt lên từ mặt biển rất lóa, nên việc khử độ choán trên đầu thước ngắm phải được tập nhiều lần, mất khá nhiều thời gian”...


Được biết, để bảo đảm nội dung huấn luyện cho tham gia thi “Đại đội bộ binh huấn luyện giỏi”, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 5 đã phải không ngừng rèn luyện, huấn luyện bất chấp thời gian, điều kiện thời tiết. Ban ngày lăn lộn trên thao trường, chiều đến lại rèn tập thể lực như chạy 100m, chạy vũ trang 3.000m, co tay xà đơn, xà kép, vượt vật cản K91... tối đến thì học chính trị, điều lệnh quản lý bộ đội,... Tất cả trở thành một vòng tròn khép kín rèn luyện và huấn luyện, bởi mục tiêu đã được xác định, nên chúng tôi cảm nhận thấy, không khí thi đua sôi nổi, tinh thần quyết tâm cao độ hiện trên từng khuôn mặt sạm đen vì nắng gió.


Chia tay đơn vị, chúng tôi gửi lời chúc thắng lợi với kết quả cao nhất đến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5. Dù không nói ra, nhưng trong chúng tôi nâng nâng niềm hy vọng, tin tưởng vào trình độ, năng lực của họ mà chúng tôi vừa được kiểm chứng.

                                                                        BÌNH MINH