0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Tiểu đoàn Thông tin 18 (Sư đoàn 395): Bảo đảm tốt thông tin liên lạc trong mọi tình huống

Tiểu đoàn Thông tin 18 (Sư đoàn 395): Bảo đảm tốt thông tin liên lạc trong mọi tình huống

d18f395bdtttttlllLà đơn vị đảm nhiệm thông tin liên lạc giữ vững mạch máu thông tin liên lạc luôn thông suốt, trong nhiều năm qua, Tiểu đoàn thông tin 18 đã tổ chức tốt các hoạt động huấn luyện, SSCĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Đến công tác tại Tiểu đoàn 18 vào một ngày cuối tháng 5, tiếng “tịch - tà” từ tổng trạm cụm vô tuyến điện đã lôi cuốn sự chú ý của chúng tôi. Thượng úy Nguyễn Văn Khải, Đại đội trưởng Vô tuyến điện 1, đang trực tiếp chỉ huy kíp trực, cho biết: “Đơn vị đang canh trực cao điểm bảo đảm thông tin phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Để giữ vững và bảo đảm không bỏ lọt, lộ, sót thông tin, chúng tôi chia ra làm nhiều ca, kíp trực, mỗi kíp trực có từ 3 - 4 đồng chí liên tục 24/24 giờ”... Trung sĩ Đặng Văn Cần, Trung đội 1 (Đại đội 1), thành viên của kíp trực, chia sẻ: “Để được phân công là một thành viên chính trong kíp trực như thế này, tôi cũng như các đồng đội cùng trang lứa đã phải trải qua quá trình tôi luyện hàng năm trời ròng rã. Từ những kiến thức sơ khai nhất, đến kiến thức từng chuyên ngành vô tuyến điện, hữu tuyến điện... cứ như vậy từ lý thuyết đến thực hành, lớp chiến sĩ chúng tôi được cán bộ các cấp, các anh chị lớp trước hướng dẫn tận tình, truyền dạy những “bí quyết” nghề nghiệp”.

 

d18f395bdtttttlll

Một kíp trực bảo đảm thông tin liên lạc tại Tổng trạm cụm vô tuyến điện.

 

Thiếu tá Vũ Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn, trầm tĩnh: “Vừa bảo đảm thông tin liên lạc trên tinh thần SSCĐ cao, vừa huấn luyện chiến sĩ mới (đây là năm đầu tiên Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ này), huấn luyện chuyên ngành, đó là một thách thức không nhỏ đối với chúng tôi khi điều kiện cơ sở vật chất còn hạn hẹp, quân số phân tán, cán bộ còn thiếu... Để triển khai cùng một lúc nhiều nhiệm vụ như vậy, Đảng ủy Tiểu đoàn đã ra nghị quyết lãnh đạo, xác định rõ nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cần tập trung sức lãnh đạo, phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng đảng ủy viên. Đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, chỉ huy Tiểu đoàn bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, tập trung vào thao trường bãi tập, kiện toàn khung huấn luyện, tổ chức tập huấn cán bộ, chuẩn bị mô hình học cụ,... Tập trung tổ chức tốt tập huấn cán bộ, với tiêu chí cụ thể, tỷ mỉ, sâu sát, mời giáo viên có kinh nghiệm huấn luyện chiến sĩ mới về trao đổi kinh nghiệm thực tiễn... Đồng thời, yêu cầu những đồng chí được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới nêu cao tinh thần tự học, tự rèn. Chính nhờ nhiều biện pháp sát với thực tiễn đơn vị nên dù là lần đầu tiên tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới nhưng chúng tôi làm rất tốt, với kết quả kiểm tra đạt trên 80% khá giỏi”.


Binh nhì Đinh Văn Phú, quê ở Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết: “Khi mới đặt chân về đơn vị, từ việc ăn, ở, sinh hoạt cá nhân, chúng tôi đều được cán bộ hướng dẫn, chỉ bảo rất tận tình. Điều đó giúp chúng tôi nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, tiếp cận những kiến thức quân sự tốt hơn và hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện tân binh với nhiều đồng chí đạt xuất sắc”.


Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Tiểu đoàn thông tin 18 đã hoàn thành xuất sắc các đợt cao điểm bảo đảm thông tin liên lạc, SSCĐ phục vụ các ngày lễ lớn. Trong năm 2015, thông tin vô tuyến điện sóng ngắn với cấp trên cả huấn luyện và tác chiến đạt 1.538 bức điện; đối với sóng cực ngắn đạt 1.018 bức điện. Thông tin liên lạc nội bộ đối với vô tuyến điện sóng ngắn đạt 1.492 phiên tốt, sóng cực ngắn đạt 2.196 phiên tốt; chuyển, nhận vô tuyến điện sóng ngắn cả tác chiến và huấn luyện đạt gần 4.400 bức điện; vô tuyến điện sóng cực ngắn đạt trên 1.200 bức điện. Đối với thông tin hữu tuyến điện luôn bảo đảm tốt 114 đầu máy lẻ thông suốt, duy trì, bảo dưỡng 12 km tuyến đường cáp đi hướng KM11; thông tin quân bưu vận chuyển 390kg với 57.600 km an toàn tuyệt đối.


Có thể nói, với những biện pháp sát, đúng, trúng dù triển khai cùng một lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn thông tin 18 (Sư đoàn 395) đã đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời, chính xác.

                                                                                    Trần Quốc Bảo