0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Tiểu đoàn Trinh sát 31 (Bộ Tham mưu Quân khu): Khổ luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiểu đoàn Trinh sát 31 (Bộ Tham mưu Quân khu): Khổ luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Được mệnh danh là “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 31 luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, khổ luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.d312btmmaaacvv


Mặt trời đã đứng bóng song trên bãi tập các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 31 vẫn còn miệt mài, hăng say luyện tập với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Trung úy Nguyễn Ngọc Nguyên, Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 2 ra tình huống tập bài cho đơn vị, với đề mục: “Bí mật khắc phục vật cản trở nổ và không nổ, chui luồn qua các lớp hàng rào dây thép gai, đột nhập vào trận địa phòng ngự của địch làm nhiệm vụ trinh sát nắm địch”.


d312btmmaaacvv

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 31 luyện tập kỹ thuật khắc phục vật cản trở nổ và không nổ

 

Chứng kiến những người lính trinh sát khổ luyện, chúng tôi thật sự ấn tượng trước kỹ năng ngụy trang “thiên biến, vạn hóa” của họ. Từ những xô bùn, đất, đến những cành cây, ngọn cỏ được các chiến sĩ dùng làm vật liệu ngụy trang hết sức khéo léo, linh hoạt, thuần thục. Thoáng một lát, tất cả đã hòa mình vào màu cỏ cây, thật khó để chúng tôi nhận ra đâu là vật, đâu là người. Bằng kỹ năng và kinh nghiệm, những người lính trinh sát nhanh chóng vượt qua nhiều lớp hàng rào dây thép gai, bãi mìn, đột nhập vào sâu trong lòng “địch”.

 

Lần đầu tiên được huấn luyện nội dung này nên Binh nhất Quách Hùng Phương và các chiến sĩ trẻ ở Trung đội 3, Đại đội 2 rất hào hứng, thích thú. Hoàn thành bài tập với những động tác dò gỡ mìn chuẩn xác, mồ hôi nhễ nhại, khiến cho khuôn mặt ngụy trang lấm lem bùn đất của Phương càng giống địa hình. Phương chia sẻ: “Cái khó của nội dung này là vượt qua hàng rào, vật cản được “địch” bố trí dày đặc, nhiều tầng, nhiều lớp, với các loại mìn đè nổ, vướng nổ nên rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi phải hết sức tập trung, nghiêm túc, bí mật vận động tiếp cận mục tiêu và tiến hành dò, gỡ mìn, khắc phục các bẫy do “địch” bố trí, đồng thời đánh dấu đường, hướng mở cửa cho các đơn vị tuyến sau thực hiện nhiệm vụ”.

 

Cùng chung suy nghĩ, Binh nhất Bùi Đại Dương, Trung đội 4, Đại đội 2 tâm sự: “Vượt qua các hàng rào dây thép gai là một nội dung khó, vì vậy mỗi chiến sĩ chúng tôi ngoài thuần thục kỹ, chiến thuật trinh sát thì phải có tâm lý vững vàng, dũng cảm, gan dạ, nếu không chỉ một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến mất an toàn. Tôi luôn tự nhủ phải học tập, rèn luyện thật tốt, phải khổ luyện mới thành tài được”.

 

Theo dõi đơn vị luyện tập, Đại úy Nguyễn Văn Tài, Phó Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: “Đối với bộ đội trinh sát, việc ngụy trang và giữ được bí mật khi làm nhiệm vụ là nội dung đặc biệt quan trọng, quyết định đến việc giành thắng lợi của trận đánh. Do vậy, nội dung này chúng tôi yêu cầu rất khắt khe, từng chiến sĩ phải ngụy trang thật khéo léo, phù hợp với màu sắc địa hình, địa vật, thời tiết nơi hoạt động, nhưng phải gọn gàng để không ảnh hưởng đến động tác khi vận động, không phát ra tiếng động và không để lại dấu vết”.

 

Được biết, người lính trinh sát khi thực hiện nhiệm vụ đều phải đối mặt với không ít khó khăn, nguy hiểm, nếu bản thân không có sự cố gắng tập trung, tự giác thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, việc thường xuyên luyện tập, tinh thông võ thuật, sức khỏe dẻo dai là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Quá trình huấn luyện, đơn vị tập trung vào rèn luyện thuần thục các yếu lĩnh, động tác, từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp, trong điều kiện gian khổ, nguy hiểm, bám sát tình huống thực tế.

 

Ngoài nắm chắc kỹ, chiến thuật trinh sát, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải có sức chịu đựng, ý chí kiên trì, lòng dũng cảm, gan dạ. Vì vậy, các nội dung huấn luyện như: Vượt tường cao, leo nhà cao tầng, các bài võ thuật nhào lộn, đánh đối kháng góp phần rèn luyện cho từng chiến sĩ tinh thần chiến đấu dũng cảm, gan dạ. Bên cạnh đó, đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị- tư tưởng, xây dựng cho bộ đội ý thức, trách nhiệm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Trước khi vào huấn luyện, Tiểu đoàn luôn làm tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo án, thao trường, bãi tập; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Trong huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; thực hiện tốt phương pháp học mới ôn cũ, cấp trên bồi dưỡng cho cấp dưới, người đi trước hướng dẫn người đi sau; phát huy cao độ tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, đẩy mạnh thi đua huấn luyện tốt, rèn luyện nghiêm.

 

Ngoài ra, Tiểu đoàn coi trọng huấn luyện chuyên sâu chuyên ngành trinh sát, tăng cường huấn luyện đêm trên các loại địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết. Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai cho bộ đội, duy trì nghiêm hành quân rèn luyện; đồng thời kết hợp với rèn luyện thể lực như, chạy bộ, xà đơn, xà kép, bóng đá, bóng chuyền…. Kết quả huấn luyện hằng năm của đơn vị, 100% khá, giỏi, trong đó trên 50% giỏi, riêng chuyên ngành trinh sát 100% giỏi”.

 

Nhờ có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng, chú trọng huấn luyện cho bộ đội sát với điều kiện thực tế nên những năm qua, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ba năm liên tục (2014 - 2016), Tiểu đoàn Trinh sát 31 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

NGUYỄN THANH