0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương): Điểm sáng về công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho sinh viên

Trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương): Điểm sáng về công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho sinh viên

tsdhdddNhững năm gần đây, Trường Đại học Sao Đỏ luôn là một trong những đơn vị nổi bật về công tác giáo dục QP-AN của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Hải Dương. Nhiều năm liền Nhà trường được các cấp, các ngành khen thưởng, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giáo dục QP-AN cho sinh viên.


Đến trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương), chứng kiến giờ học thực hành môn giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) của thầy và trò nhà trường, chúng tôi hết sức bất ngờ trước sự hứng thú học tập của sinh viên. Mặc dù đã là tiết học cuối cùng của buổi sáng, nhưng các sinh viên vẫn say sưa luyện tập các nội dung thực hành tháo lắp súng tiểu liên AK, các tư thế vận động trên chiến trường… 

 

Vừa hoàn thành xong nội dung tháo lắp súng tiểu liên AK với thời gian khá nhanh và chuẩn xác, sinh viên Vũ Thị Linh, lớp Điện 1, Khóa 6 tâm sự: “Được học tập những nội dung trong chương trình giáo dục QP-AN chúng em nhận thấy, đây là môn học rất bổ ích, thiết thực. Không chỉ trang bị những kiến thức về QP-AN để tuổi trẻ chúng em nhận thức rõ trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà qua đây chúng em còn được làm quen với môi trường quân đội, rèn luyện nếp sống chính quy, kỷ luật, tác phong quân sự, ý thức tập thể, tinh thần đoàn kết gắn bó tình đồng chí, đồng đội...”. Còn sinh viên Nguyễn Hải Nam, lớp Điện 2, Khóa 6 bộc bạch: “Khi mới học, em cảm thấy đây là môn học rất là khô cứng, gò bó. Nhưng khi đã quen rồi thì em thấy, kiến thức quân sự cũng rất gần gũi với sinh viên”.


Tuy là môn học khá khô cứng, nhưng với cách duy trì và hướng dẫn luyện tập một cách nghiêm túc, chặt chẽ, cùng sự chỉ bảo tận tình của đội ngũ giáo viên đã giúp cho các sinh viên nhanh chóng khắc phục các điểm yếu về thực hành. Thầy Nguyễn Đức Tuấn, giáo viên dạy môn giáo dục quốc phòng cho biết: “Để tạo sự hứng khởi cho sinh viên học tập, trong bài giảng, chúng tôi đã cập nhật các nội dung mới về QP-AN, nhất là bổ sung thông tin mới về quân sự, quốc phòng; đồng thời kết hợp học mới ôn cũ, học đến đâu thực hành đến đó. Cùng với làm tốt công tác giảng dạy, chú trọng duy trì các chế độ nền nếp học tập, sinh hoạt để sinh viên chấp hành tốt các quy định. Thông qua môn học sẽ trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng quân sự cơ bản, qua đó góp phần giáo dục toàn diện cho sinh viên về lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào dân tộc; xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, ý thức tổ chức kỷ luật, tự giác rèn luyện tác phong nghiêm túc, khoa học…”.


tsdhddd

Tiết học Giáo dục QP-AN của sinh viên năm thứ nhất, Lớp Điện 1, Khóa 6, Trường Đại học Sao Đỏ

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đều ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục QP-AN cho sinh viên. Coi trọng việc bồi dưỡng kiến thức quân sự cho đội ngũ giáo viên, thông qua việc cử đi học tập, tập huấn ở các đơn vị quân đội. Đến nay Nhà trường đã thành lập một tổ gồm 8 đồng chí giáo viên giáo dục quốc phòng trực thuộc Khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất. Bên cạnh đó để bảo đảm đủ mô hình học cụ, ngoài kinh phí mua sắm danh mục thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục, nhà trường còn đầu tư hơn 500 triệu đồng mua sắm, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ môn học như sân bãi tập, phòng học chuyên dùng, đồ dùng dạy và học... mục đích là để sinh viên được rèn luyện sát với thực tế hoạt động quân sự. Hiện nhà trường đã đầu tư khá đầy đủ mô hình huấn luyện, như súng tiểu liên AK, CKC, lựu đạn tập, tranh ảnh, bản đồ quân sự… phục vụ từng bài học đáp ứng đủ yêu cầu huấn luyện thực tế cho sinh viên.


Trao đổi với chúng tôi thầy giáo Phí Đăng Tuệ, Phó Hiệu trưởng, kiêm Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS Nhà trường cho biết: “Để công tác giáo dục QP-AN cho sinh viên ngày càng đi vào nền nếp, đạt chất lượng, hiệu quả, ngoài việc tạo mọi điều kiện để giáo viên luân phiên đi bồi dưỡng, tập huấn ở các trường, đơn vị quân đội trên địa bàn, Nhà trường còn mời các giáo viên của Trường Quân sự Quân khu 3, Ban CHQS thị xã Chí Linh đến giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy, Nhà trường yêu cầu giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ bài giảng, mô hình, học cụ; tổ chức quản lý chặt chẽ quân số, quân trang, vũ khí trang bị, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Nhờ đó, chất lượng công tác giáo dục QP-AN cho sinh viên nói riêng và các đối tượng nói chung của Nhà trường đã được nâng lên rõ rệt. Kết quả kiểm tra môn giáo dục QP-AN năm học 2014- 2015, có 99,3% sinh viên đạt yêu cầu, trong đó trên 75% đạt khá, giỏi”.

                                                                        Ngọc Hiền