0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh: Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo

Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh: Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo

Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quân sự, quốc phòng cho các đối tượng trên địa bàn, những năm qua, Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, xây dựng nhà trường ngày càng chính qui, mẫu mực.tqstqnnnhllcmmvvc


tqstqnnnhllcmmvvc

Giờ huấn luyện chiến thuật của các học viên lớp Sĩ quan dự bị binh chủng hợp thành khóa 12.

 

Những ngày cuối tháng Mười, chúng tôi có dịp về với cán bộ, giáo viên, học viên trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh và được hòa mình vào không khí thi đua “dạy tốt, học tốt” của thầy và trò nhà trường. Thời điểm này, các học viên lớp Sĩ quan dự bị binh chủng hợp thành khóa 12 đang bước vào ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tôt nghiệp ra trường. ở thao trường, dù tiết trời se lạnh nhưng những bài tập chiến thuật gần như vắt kiệt mồ hôi của học viên. Dù huấn luyện cường độ cao, nhưng cả 60 học viên của lớp không hề có dấu hiệu uể oải, mệt mỏi, trái lại, từng người vẫn miệt mài tập luyện với mục đích hoàn thành thật tốt nội dung mà thầy giáo hướng dẫn. Chia sẻ về tâm thế luyện rèn của mình và đồng đội, học viên Điệp Văn Tuất cho chúng tôi biết: “Được học tập tại trường Quân sự tỉnh, tôi thấy phương pháp sư phạm của thầy giáo rất hiệu quả vừa giảng giải vừa làm mẫu, sai đâu sửa đấy, rồi rút kinh nghiệm khiến chúng tôi thuộc bài rất nhanh”.

 

Cùng với khí thế tập luyện sôi nổi để chuẩn bị cho thi tốt nghiệp nội dung kỹ, chiến thuật, học viên Vũ Đình Nam bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng về kết quả của mình. Nam cho biết: “Trong quá trình kiểm tra các môn học tại nhà trường, tôi đều đạt kết quả khá, giỏi; trong đó tốt nhất là môn bắn súng. Nhà trường đầu tư thao trường bắn ảo có ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ phần mền 3D mô phỏng các bài bắn. Quá trình luyện tập bắn súng tại thao trường ảo 3D có nhiều tính ưu việt, phù hợp, giúp tôi và các học viên khác biết được ngay kết quả, từ đó điều chỉnh được điểm chạm trên mục tiêu. Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, có thiết bị phát ra âm thanh tiếng nổ để người tập không bị nhàm chán, điều này khiến chúng tôi rất thích thú với môn học, từ đó phát huy tính tích cực, tự giác trong quá trình huấn luyện”.

 

Từ những chia sẻ của học viên, chúng tôi tìm gặp Đại tá Phạm Vũ Minh, Chính ủy nhà trường để tìm hiểu sâu hơn về công tác giáo dục, đào tạo. Phấn khởi khi nhận được những phản ánh tích cực của học viên, Đại tá Phạm Vũ Minh cho biết: “Để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây, nhà trường được sự quan tâm của trên, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trong đó có thao trường ảo 3D, phòng học máy tính chuyên dùng… Đồng thời nhà trường không ngừng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo. Chỉ đạo, tổ chức cho cán bộ, giáo viên biên soạn giáo án, bài giảng đúng yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Với phương châm “yếu khâu nào, bồi dưỡng khâu đó”, hằng năm nhà trường đều cử cán bộ, giáo viên đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ tại các học viện, nhà trường trong quân đội và đi thực tế, tham quan các đợt diễn tập khu vực phòng thủ. Qua đó giúp giáo viên nắm chắc kiến thức thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm, bổ sung nâng cao chất lượng bài giảng.”.

 

Để chúng tôi hiểu sâu hơn về nhân tố then chốt trong nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện của nhà trường, đồng chí Chính ủy trực tiếp dẫn chúng tôi đến khoa Giáo viên. Tại đây, chúng tôi được Trung tá Nguyễn Xuân ánh, Trưởng khoa cho biết: “Khoa giáo viên nhà trường có mười đồng chí, đảm nhận lên lớp, giảng dạy kiến thức quân sự, quốc phòng an ninh cho nhiều đối tượng. Vì thế, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi giáo viên trong khoa luôn phải làm việc với cường độ cao. Song, bằng tình yêu và sự tâm huyết với nghề, các giáo viên đã chủ động khắc phục khó khăn, luôn lên lớp với tinh thần cố gắng cao nhất”. Anh ánh cũng cho biết thêm, để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện, cán bộ, giáo viên nhà trường ngoài biên soạn giáo án, bài giảng đúng yêu cầu, các thầy giáo trong khoa còn chủ động nghiên cứu, cho ra đời nhiều đề tài, sáng kiến để áp dụng hiệu quả vào quá trình đào tạo tại nhà trường. Điển hình như sáng kiến “Giá thử nổ súng B41” và “Hiệu chỉnh một số loại súng bộ binh” mà anh là chủ đề tài đã được áp dụng hiệu quả trong huấn luyện. Anh ánh nhấn mạnh: “Trước đây, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh khi tiến hành thử nổ đối với súng B40, B41 chủ yếu vận dụng phương pháp đóng cọc buộc súng và dùng dây để giật cò rất thô sơ, kiểm tra độ chính xác và an toàn gặp khó khăn. Hay khi hiệu chỉnh một số loại súng BB như: TLAK, CKC, K54 phụ thuộc vào khả năng giữ súng của người hiệu chỉnh sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác. Xuất phát từ thực tiễn trên, tôi đã nghiên cứu, cải tiến giá thử nổ súng B41 và hiệu chỉnh một số loại súng bộ binh hiệu quả, khoa học hơn phục vụ cho công tác huấn luyện. Sáng kiến này có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, thuận tiện, chất lượng, hiệu quả, dễ làm, an toàn, có thể được vận dụng ở nhiều địa hình khác nhau, sử dụng lâu dài…”. Gần một giờ cùng với anh ánh bên sáng kiến Giá thử nổ súng B41 và hiệu chỉnh một số loại súng bộ binh, chúng tôi được anh giới thiệu chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của sáng kiến và hiểu được rằng, đây là “đứa con tinh thần” không chỉ của riêng anh mà còn là niềm tự hào của đội ngũ giáo viên nhà trường.

 

Gần một ngày được hòa mình vào khí thế luyện rèn hăng say tại thao trường, được tiếp xúc, trò chuyện với các cán bộ, giáo viên, học viên Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi hiểu rằng ở môi trường sư phạm này, sự nỗ lực cố gắng để dạy tốt, học tốt của cả thầy và trò là liên tục, ngày càng cao. Cũng từ sự cố gắng ấy mà nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ở cơ sở.

                                                                                                Trần Ngọc – Tuấn Đạt