0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Trường Quân sự thành phố Hải Phòng: Mô hình mới trong công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh

Trường Quân sự thành phố Hải Phòng: Mô hình mới trong công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (QPAN) cho các đối tượng theo quy định, gần đây Trường Quân sự thành phố Hải Phòng còn mở rộng bồi dưỡng kiến thức QPAN cho học viên là cán bộ, công nhân các công ty 100% có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là một mô hình mới, cách làm hay trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân của thành phố Cảng.mhhhccvbhhgffdd


Đến Trường Quân sự thành phố Hải Phòng vào một ngày đầu tuần tháng 10 chúng tôi gặp khá nhiều cán bộ, công nhân Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng. Tại đây, họ được trải nghiệm các hoạt động hoàn toàn mới lạ là tham gia học tập các nội dung chương trình của lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN. Tranh thủ giờ giải lao sau tiết học bắn súng tiểu liên AK, anh Nguyễn Văn Thật, Công nhân Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng cho biết: “Tuy khóa học chỉ kéo dài 4 ngày nhưng chúng tôi được bồi dưỡng rất nhiều nội dung mới và hữu ích. Từ huấn luyện quân sự đến giáo dục chính trị, giúp nhân lên trong mỗi người tình yêu đất nước cũng như ý thức, trách nhiệm của bản thân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.


mhhhccvbhhgffdd

Cán bộ, nhân viên Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng tham gia khóa bồi dưỡng quốc phòng và an ninh tại Trường Quân sự thành phố

 

Còn đối với chị Vũ Thị Thu Hằng, Nhân viên văn phòng Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng thì mỗi ngày khóa học trôi qua, lại giúp chị thêm hiểu và tự hào hơn về cuộc sống trong quân ngũ. Chị Hằng chia sẻ: “Có tối, trời mưa to nhưng theo kế hoạch chúng tôi vẫn khoác áo mưa hành quân rèn luyện. Được trực tiếp tham gia trải nghiệm các hoạt động như vậy, tôi càng cảm phục tinh thần kỷ luật và ý chí vượt gian khó của các anh bộ đội. Quân đội ta có những người được luyện rèn trong kỷ luật nghiêm minh như vậy, chắc chắn sẽ đủ sức mạnh chiến đấu, chiến thắng trước mọi kẻ thù”.

 

Kết thúc khóa học, những người công nhân và nhân viên như anh Thật, chị Hằng mang theo những chuyển biến quan trọng về nhận thức, tác phong và nề nếp làm việc đến công ty, góp phần tăng năng suất lao động. Điều này đã được lãnh đạo Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao. Cũng chính vì vậy, sau khóa đầu huấn luyện, Công ty đã ký hợp đồng trong ba năm với Trường Quân sự thành phố Hải Phòng về việc bồi dưỡng kiến thức QPAN cho cán bộ, công nhân.

 

Với đặc thù đối tượng đào tạo hoàn toàn mới, nên việc bảo đảm chất lượng khóa học được Trường Quân sự thành phố hết sức quan tâm, đầu tư. Thiếu tá Trần Quốc Hùng - Giáo viên nhà trường được lựa chọn giảng dạy, quản lý đối tượng học viên này cho biết: “Từ tháng 11/2017, nhà trường mở rộng đối tượng đến các học viên là cán bộ, công nhân công ty 100% có vốn đầu tư nước ngoài. Những khóa bồi dưỡng này được xây dựng tiến trình biểu cụ thể, chi tiết với thời gian 4 ngày theo cấu trúc nội dung chương trình dành cho đối tượng 4 và tương đương, sát với tính chất công việc, yêu cầu của doanh nghiệp. Đến nay, chúng tôi đã mở được 14 khóa với quân số gần 1.300 đồng chí”.

 

Từ những kết quả bước đầu đạt được ở Công ty LG Dislay Việt Nam - Hải Phòng và một số doanh nghiệp trong khu Công nghiệp Tràng Duệ, trong thời gian tới, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình bồi dưỡng kiến thức QPAN tới đối tượng là cán bộ, công nhân các công ty 100% có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu Công nghiệp: Visip (huyện Thủy Nguyên), Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo), Dương Kinh (quận Dương Kinh)...

 

Là một trong những địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao trong cả nước với 7 khu công nghiệp, thành phố Hải Phòng có gần 300 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Chính bởi vậy, chủ trương mở rộng bồi dưỡng kiến thức QPAN tới đối tượng học viên là cán bộ, công nhân các công ty 100% có vốn đầu tư nước ngoài rất được lãnh đạo thành phố quan tâm.

 

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá: “Trong thời gian vừa qua, Hội đồng Giáo dục QPAN thành phố đã chỉ đạo mở rất nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN cho nhiều đối tượng trên địa bàn. Trong đó, nét mới và nổi bật là mở rộng đối tượng bồi dưỡng đến cán bộ, công nhân các doanh nghiệp 100% có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là tiền đề để chúng tôi có nguồn dự bị động viên phục vụ quân đội khi có chiến tranh xảy ra, cũng như là lực lượng để giữ gìn đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn và đặc biệt là ngay tại các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bằng cách làm thiết thực đó đã góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới” .

ANH DŨNG – HOÀNG KIÊN