0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395): Sẵn sàng cho huấn luyện chiến sĩ mới

Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395): Sẵn sàng cho huấn luyện chiến sĩ mới

Năm 2019, Trung đoàn 2 được giao chỉ tiêu huấn luyện gần 1 nghìn chiến sĩ mới (CSM). Để hoàn thành nhiệm vụ, ngay khi kết thúc huấn luyện năm 2018, Trung đoàn đã chủ động triển khai làm tốt mọi công tác chuẩn bịvề cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật, đảm bảo tiếp nhận và tạo mọi điều điều kiện thuận lợi cho CSM yên tâm công tác, nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở và bước vào huấn luyện.e2chhbbjj2019


Có mặt ở Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 khi còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, chúng tôi ấn tượng trước cảnh quan, khuôn viên xanh, sạch, đẹp với hàng trăm chậu hoa, cây cảnh, các phòng ở được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông được kẻ, vẽ và sơn mới.Đại úy Hoàng Đức Khiêm, Chính trị viên Đại đội 10, Tiểu đoàn 3 cho biết: “Ngay khi có kế hoạch huấn luyện CSM, đơn vị đã tổ chức sơn lại cửa, sửa bảng tin, quét ve tường nhà, làm mới biển bảng, cảnh quan môi trường. Nhằm tạo ấn tượng tốt đối với CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị”.


e2chhbbjj2019

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 sơn lại cửa doanh trại

 

Khu vực sân vận động là nơi tập trung vật chất huấn luyện của Tiểu đoàn với đầy đủ chủng loại khác nhau được đẽo gọt, sơn sửa cẩn thận và xếp đặt theo vị trí từng đại đội. Đại úy Dương Văn Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: Rút kinh nghiệm những năm trước, khi làm mô hình, học cụ, Tiểu đoàn thường giao theo đầu mối đại đội, dẫn đến vừa chậm tiến độ, lại không thống nhất khó khăn cho công tác kiểm tra. Năm nay, đơn vị tổ chức làm tập trung với phương pháp lựa chọn những đồng chí có tay nghề để thành lập các bộ phận và có cán bộ phụ trách như, tổ mộc, tổ cơ khí, tổ sơn. Đến nay cơ bản Tiểu đoàn đã chuẩn bị xong vật chất huấn luyện, chất lượng đẹp và thống nhất hơn so với các năm trước.

 

Song song với chuẩn bị vật chất huấn luyện, Trung đoàn cũng chỉ đạo củng cố, làm mới thao trường, bãi tập. Do số lượng thao trường huấn luyện CSM nhiều, trong khi quỹ đất của đơn vị lại hạn hẹp. Vì vậy, Trung đoàn đã chủ động liên hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương để mượn đất xây dựng thêm thao trường huấn luyện. Đến nay, mỗi đại đội đã có một thao trường huấn luyện bắn súng AK bài 1, một thao trường huấn luyện ném lựa đạn và một thao trường đánh thuốc nổ, bảo đảm đúng kích cỡ.

 

Trong huấn luyện CSM, đội ngũ cán bộ có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, Trung đoàn đã lựa chọn những đồng chí có năng lực, kinh nghiệm để biên chế thành lập khung huấn luyện CSM. Với phương châm “rèn cán” rồi mới “luyện binh” nên Trung đoàn tổ chức cho 100% cán bộ từ cấp tiểu đoàn đến tiểu đội tham gia các lớp tập huấn. Trung tá Phạm Khắc Dự, Phó Trung đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: “Nội dung tập huấn tập trung vào nâng cao năng lực quản lý, chỉ huy bộ đội, thống nhất phương pháp chuẩn bị giáo án, thực hành huấn luyện, nhất là huấn luyện 3 tiếng nổ. Đặc biệt, năm nay Trung đoàn tổ chức bồi dưỡng thêm phương pháp nắm, quản lý tình hình tư tưởng bộ đội. Do thời gian đầu CSM nhập ngũ vào đơn vị công nhiều nên Trung đoàn quy định cán bộ các cấp phải hoàn thiện giáo án tháng đầu huấn luyện trước Tết Nguyên đán. Đây là điều kiện tốt để đội ngũ cán bộ dành thời gian cho việc quản lý CSM”.

 

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Trung đoàn đã khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tham gia nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ. Hiện tại mỗi tiểu đoàn huấn luyện CSM đã có 5 sáng kiến, toàn Trung đoàn có 23 sáng kiến đang trong quá trình hoàn thiện. Ngoài ra, Trung đoàn đã cấp mới gần 2.000 cuốn sổ học tập chính trị, quân sự, gần 1.000 cuốn sổ tay chiến sĩ phục vụ cho quá trình học tập, công tác của CSM.

 

Bên cạnh đó, cơ quan hậu cần đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, cấp phát quân trang ngay khi CSM vào đơn vị, tổ chức cấp phát doanh cụ theo đúng chế độ, tiêu chuẩn. Đồng thời, các đơn vị đã chủ động tăng gia sản xuất để nâng cao chất lượng bữa ăn cho CSM.

 

Với tinh thần tích cực, chủ động, đến nay mọi công tác chuẩn bị tiếp nhận và huấn luyện CSM của Trung đoàn đã hoàn thành. Việc chuẩn bị chu đáo, cùng với kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, tin tưởng rằng đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2019.

                                                                                    Ngọc Trường