0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395): Sẵn sàng bước vào luyện quân thắng lợi

Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395): Sẵn sàng bước vào luyện quân thắng lợi

sscmhlmlllinKhi các địa phương vừa hoàn thành việc giao quân cũng là lúc các đơn vị nhận quân chuẩn bị bước vào khóa huấn luyện tân binh. ở Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395), mọi công tác cho mùa huấn luyện đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho mùa luyện quân thắng lợi.


Sau gần 4 giờ hành quân, vượt qua quãng đường hơn 160km, chiếc xe chở tân binh là những thanh niên ưu tú của thị xã Quảng Yên cũng đến Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395). Từ xa chúng tôi đã thấy băng rôn, khẩu hiệu rực đỏ khắp đơn vị, chào đón chiến sĩ mới. Vừa bước xuống xe, những chàng lính trẻ trong bộ quân phục còn nguyên mùi vải mới, bị thu hút bởi doanh trại khang trang, chính quy của Trung đoàn. Giây phút ngượng ngùng ban đầu nhanh chóng qua đi khi chỉ huy Trung đoàn cùng đội ngũ cán bộ các cấp có mặt bắt tay, chào đón. Tân binh Vũ Phương Oanh, quê ở phường Nam Hòa, Quảng yên, Quảng Ninh (Tiểu đội 9, Trung đội 7, Đại đội 6, Tiểu đoàn 8) phấn khởi: “Nhìn cảnh quan đơn vị rộng rãi, khang trang, sạch đẹp; lại được chỉ huy các cấp quan tâm từ những giờ đầu, phút đầu, chúng tôi thấy nơi đây như chính gia đình mình”. 


Chung niềm vui với tân binh Oanh, Vũ Viết Thư, quê ở xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên ở Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 8 chia sẻ: “Nhận thức rõ trách nhiệm của người thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lúc xe chuyển bánh đưa chúng em về đơn vị mới, em cũng gợn lên một chút lo lắng về tính “kỷ luật thép” của môi trường quân đội phía trước. Song ngay từ khi đặt chân tới đơn vị, thấy anh em hòa đồng, chỉ huy quan tâm, tận tình chỉ bảo nên bây giờ em rất thoải mái và yên tâm luyện rèn tốt”.

 

sscmhlmlllin

Cán bộ đơn vị hướng dẫn chiến sĩ mới gấp vuốt chăn màn, sắp đặt quân tư trang cá nhân.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước khi đón nhận chiến sĩ về đơn vị, Trung đoàn đã tổ chức tu sửa nhà ở, nhà ăn, công trình vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo đảm hệ thống biển bảng chính quy. Đồng thời, chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xuống giống các loại rau, củ, quả, tăng số lượng đàn lợn, gà, vịt... để khi bộ đội vào là có sản phẩm tăng gia tại chỗ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bộ đội. Đơn vị cũng đầu tư củng cố thao trường bãi tập, làm tốt công tác tập huấn khung huấn luyện, thực hiện 100% giáo án được phê duyệt theo phân cấp; tu bổ vật chất, mô hình học cụ.


Ngay khi các chiến sĩ mới đến đơn vị, chỉ huy các cấp đã nhanh chóng ổn định nơi ăn ở, tổ chức huấn luyện ngoại khóa để tân binh làm quen với chế độ nề nếp đơn vị, tham gia sinh hoạt chính trị "Tâm sự đồng đội", trao đổi giới thiệu về bản thân, tìm hiểu về đơn vị và đồng chí đồng đội, xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó trong đơn vị. Đặc biệt, Trung đoàn luôn chú trọng vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ ngay từ những ngày đầu, giờ đầu. Đại úy Nguyễn Năng Thắng, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 8 chia sẻ: “Chiến sĩ mới từ các vùng quê khác nhau, lại quen với sinh hoạt tự do bên ngoài, nên ngay từ những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, sự gương mẫu của cán bộ chính là “mệnh lệnh không lời” để chiến sĩ học tập, noi theo. Bên cạnh đó, thực hiện phương châm ‘ba cùng’ (cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện), sẽ là điều kiện thuận lợi để cán bộ thường xuyên sâu sát, gắn bó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ mới, kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh, xây dựng niềm tin và động lực giúp các em vượt qua khó khăn, bỡ ngỡ”.


Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Tý, Chính ủy Trung đoàn, anh cho biết: “Sau khi ổn định biên chế, Trung đoàn tiến hành giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới bằng cách tổ chức cho các chiến sĩ tham quan phòng Hồ Chí Minh, nhà truyền thống, xem phim tư liệu truyền thống của Trung đoàn, Sư đoàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ, diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội, giao lưu với đơn vị kết nghĩa để tạo ra sân chơi bổ ích và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ. Cùng với đó, đơn vị sẽ tiến hành thông báo kịp thời kết quả rèn luyện của chiến sĩ về quê hương, gia đình; góp phần bồi dưỡng, xây dựng nhân cách người quân nhân cách mạng, giúp chiến sĩ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng nhau thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

GIA ĐỒNG