0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Tuần đầu ở “Trường học lớn”

Tuần đầu ở “Trường học lớn”

lm1Sau những bỡ ngỡ ban đầu khi vào môi trường quân ngũ, các tân binh ở Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) đã nhanh chóng làm quen với nếp sống kỷ luật, chính quy trong Quân đội. Sự hòa nhập mau lẹ của tân binh luôn có bạn đồng hành là đội ngũ cán bộ ở đơn vị, đã tận tình giúp đỡ, sẻ chia để sẵn sàng vượt qua những khó khăn, vất vả phía trước...


“Ngôi nhà chung” ấm áp tình đồng đội


Từ những người chưa biết tên, quen mặt, nay bốn trăm tám mươi thanh niên đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau như Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Hải Phòng, thủ đô Hà Nội đã gặp nhau trong sắc xanh quân phục và đứng cùng nhau trong hàng quân của Trung đoàn 50 anh hùng. Mỗi người một hoàn cảnh, đến từ một miền quê khác nhau, khi về đơn vị họ gọi nhau “đồng chí”! Hai tiếng bình dị ấy đã khiến những chàng trai trẻ cùng chí hướng xích lại thân thiết, gắn bó với nhau. Họ biết rằng, tất cả sẽ gắn kết thành một khối thống nhất, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau để cùng thực hiện thật tốt mọi nhiệm vụ đang chờ đợi ở phía trước.

 

lm1

Cắt tóc đảm bảo chính quy, thống nhất

 

Lần đầu tiên về đơn vị, một điều chung với các tân binh là sự bỡ ngỡ, lạ lẫm xen lẫn đôi chút lo lắng khi sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Từ bữa ăn, giấc ngủ, đến đi đứng, xưng hô, chào hỏi đều khác xa với nhịp sống bên ngoài, nhưng tất cả đều cố gắng để nhanh chóng hòa nhập và sớm cho thấy sự trưởng thành ngay khi mới bắt nhịp với cuộc sống trong quân ngũ. Chỉ trong hai ngày đầu nhập ngũ Binh nhì Phạm Viết Toán, Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 cùng anh em trong tiểu đội đã trở nên thân quen, tất cả nhanh chóng thuộc tên, quê quán, nắm được hoàn cảnh gia đình của nhau. Sự hòa nhập nhanh ấy được Toán lý giải: “Ngay khi chúng tôi về tới đơn vị, chỉ huy các cấp đã đến thăm hỏi, động viên và giới thiệu khái quát về đặc điểm, tình hình đơn vị. Một không khí thân thuộc khiến chúng tôi có cảm giác được sống trong một gia đình lớn với những thành viên luôn biết quan tâm, lo lắng cho nhau. Sau khi đặt ba lô, nhận vị trí giường, phòng, chúng tôi đã có dịp ngồi trò chuyện để làm quen và hiểu về nhau hơn. Mỗi người một quê, một hoàn cảnh nay trở nên gần gũi như những người thân ruột thịt”.


Đêm đầu tiên, với nhiều tân binh là một đêm khó quên. Đêm của những giấc ngủ chập chờn, đôi khi chợt tỉnh lại thấy nhớ những người thân da diết. Sáng sớm, tiếng còi báo thức vang lên, tất cả giật mình bật dậy gấp chăn màn, mặc quân phục để chuẩn bị cho một ngày mới... Vừa cùng đồng đội tỉ mẩn với những góc chăn sao cho vuông vắn, Binh nhì Bùi Văn Biên, Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 chia sẻ với chúng tôi: “Dù vẫn còn tiếc giấc ngủ, nhưng tôi vẫn dậy cùng mọi người vì biết mình đang sống trong môi trường kỷ luật, thống nhất của quân đội. Bài tập đầu tiên của chúng tôi là gấp xếp nội vụ cho gọn gàng, ngăn nắp, tất cả tân binh đều loay hoay với chăn, màn vì không ai có thể gấp vuông vắn hình “bánh chưng” như cán bộ trung đội đã làm mẫu. Phải mất khá nhiều thời gian, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ đơn vị, chúng tôi dần thành khuôn cho nếp chăn, màn của mình”.


Từng bước trải nghiệm thử thách


Ngay những ngày đầu ở đơn vị, các tân binh của Trung đoàn 50 đã được tổ chức đến thăm nhà truyền thống của đơn vị. Những người lính trẻ chăm chú quan sát từng hiện vật, được cán bộ giới thiệu về những chiến công hào hùng mà đơn vị giành được, tất cả đều dâng lên trong lòng một niềm tự hào khôn xiết. Binh nhì Đỗ Trung Hiếu, Tiểu đội 9, Trung đội 9, Đại đội 7, Tiểu đoàn 2 cho chúng tôi biết: “Được cán bộ giới thiệu về truyền thống của đơn vị, chúng tôi hiểu được rằng để lập được những chiến công oanh liệt, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đổ biết bao mồ hôi, công sức và nhiều khi phải đánh đổi bằng xương máu, mạng sống của mình. Qua đó, chúng có thể định hình được những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, đồng thời xây lên ý chí quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp truyền thống anh hùng mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên”.


Sau khoảng thời gian “làm quen” với đơn vị, các tân binh được ra với thao trường với những bài tập điều lệnh trong nội dung huấn luyện dự khóa chuẩn bị cho ngày ra quân huấn luyện. Từng động tác nghiêm, nghỉ, đi đều, đứng lại những tưởng đã quá quen ở những năm tháng thuở học trò, nay lại đặt ra thử thách lớn với các tân binh khi tất cả đều phải thực hiển chuẩn chỉ từng yếu lĩnh, động tác. Dù gặp khó ngay ở những nội dung đơn giản như vậy, nhưng tất cả đều hăng hái trong những buổi tập, kết quả chỉ sau ba ngày tập luyện, các tân binh ở đơn vị đã tự tin đứng trong đội hình, thực hiện các yếu lĩnh, động tác đạt yêu cầu đề ra.


Theo Thượng tá Vũ Văn Đông, Chính ủy Trung đoàn thì ngay từ khi tân binh về đơn vị, qua bắt nắm hồ sơ, cán bộ các cấp đã nắm được hoàn cảnh gia đình, sở trường của từng đồng chí. Cùng với đó, việc phát huy vai trò của cán bộ trực tiếp bám nắm, huấn luyện tân binh luôn được Đảng ủy, Chỉ huy trung đoàn chú trọng. Cán bộ trực tiếp huấn luyện tân binh phải thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện với tân binh qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên từng đồng chí trong thực hiện nhiệm vụ. Trong tuần đầu tiên, tân binh đã hòa nhập nhanh với môi trường tại đơn vị, mọi hoạt động luyện rèn, sinh hoạt đã đi vào nề nếp, đây là sự khởi đầu tốt báo hiệu cho một mùa huấn luyện đạt kết quả cao.

                                                                        Trần Ngọc - Nguyễn Quý