0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Vững thế trận ở cửa ngõ thủ đô

Vững thế trận ở cửa ngõ thủ đô

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Hưng Yên năm 2017 được đánh giá là thành công tốt đẹp. Thông qua cuộc diễn tập, không chỉ năng lực lãnh đạo, tổ chức, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương được nâng lên mà còn củng cố, tăng cường niềm tin của quân và dân địa phương vào sức mạnh tác chiến của các lực lượng trong KVPT tỉnh, tạo thế trận quốc phòng vững chắc nơi cửa ngõ thủ đô.vvttpppptttnnnhy


Vận hành cơ chế linh hoạt

 

Với đề mục “Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; làm công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hưng Yên năm 2017 được chia thành ba giai đoạn, với 7 vấn đề huấn luyện, thông qua 10 hội nghị vận hành cơ chế. Cùng tham gia diễn tập có huyện Khoái Châu, huyện Kim Động và các sở, ban, ngành của tỉnh; các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị chủ lực của Quân khu trên địa bàn.


vvttpppptttnnnhy

Triển khai đội hình tấn công tiêu diệt địch co cụm

 

Theo đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy- Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên, thì trong diễn tập KVPT tỉnh lần này, cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã quán triệt và thực hiện đúng tinh thần Nghị Quyết 28 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới”. Cuộc diễn tập đã vận hành đúng cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, chỉ huy trưởng quân sự chỉ huy thống nhất LLVT thuộc quyền”. Các hội nghị diễn ra đảm bảo thời gian, nội dung phù hợp, điều hành chủ động, linh hoạt và khoa học; khung tập nắm chắc các nguyên tắc, phương pháp tiến hành, nhập vai tốt, tham mưu, đề đạt các ý kiến sát tình huống, có tính khả thi cao…

 

Thực tế trong chiến tranh, việc duy trì sản xuất các mặt hàng công nghiệp phục vụ quốc phòng là vô cùng cần thiết. Nhận thức rõ điều này, đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng phương án cụ thể, triển khai đến từng cơ quan, đơn vị trực thuộc để khi có tình huống sẽ xử trí kịp thời. Với việc tích cực, chủ động các phương án, ngành Công thương luôn sẵn sàng cả nhân lực, vật lực, đảm bảo chiến đấu và phục vụ chiến đấu đạt hiệu quả cao nhất…”. Đồng chí Giám đốc Sở Công thương cũng cho biết thêm: Diễn tập KVPT tỉnh năm 2017 có nhiều nét mới, trong đó Sở Công thương có nội dung thực hành huy động tiềm lực KVPT ngành may mặc phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng. Trong thực hành di chuyển dây chuyền sản xuất về căn cứ hậu phương của Công ty Cổ phần may và Thương mại Tiên Lữ đã diễn ra khẩn trương, đảm bảo bí mật, an toàn và thực hiện tốt phương châm “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”…

 

Thực binh sát thực tiễn

 

Trong phần diễn tập thực binh, mỗi tình huống được xây dựng với nội dung kết cấu khác nhau song đều sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình địa bàn. Chẳng hạn, ở tình huống thực hành chống khủng bố, giải cứu con tin; lực lượng Công an đã kịp thời có mặt, phối hợp cùng các lực lượng triển khai đội hình bao vây, tiêu diệt gọn các đối tượng khủng bố, đảm bảo an toàn cho các con tin. Hay tình huống không quân địch xâm nhập vùng trời thành phố Hưng Yên, quân và dân thành phố đã phối hợp với lực lượng phòng không của Quân khu và các đơn vị đóng quân trên địa bàn kiên quyết đánh trả. Hệ thống hỏa lực phòng không được tổ chức chặt chẽ thành nhiều tầng, nhiều lớp, gây cho địch những tổn thất nặng nề và làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của chúng.

 

Tham gia cùng các lực lượng bảo vệ bầu trời thành phố, chiến sĩ dân quân Trần Đức Thuần chia sẻ: “Với tinh thần chủ động, chúng tôi luôn hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, thường xuyên luyện tập các phương án bảo vệ KVPT thành phố. Chính vì thế, trong diễn tập chúng tôi đã nắm chắc kỹ, chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị, nhanh chóng triển khai đội hình phòng không và “giành chiến thắng” trước quân thù”.

 

Tại khu vực cánh đồng Trạm bơm xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên, với tình huống quân địch được trang bị hiện đại tiến hành đổ bộ đánh chiếm và mở rộng địa bàn chiếm đóng, phá vỡ thế phòng thủ của ta. Để đối phó, quân ta nhanh chóng tổ chức lực lượng cơ động, ém quân, dàn trận, giáng cho địch những đòn chí mạng. Khi địch chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng, phải co cụm chờ chi viện, quân ta được hỏa lực cấp trên chi viện đã nhanh chóng tiến công, phá hủy và thu nhiều phương tiện của địch. 

 

Theo Đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, thì phần thực binh được huy động nhiều lực lượng, phương tiện; kết cấu các tình huống sát địa bàn và phương án tác chiến. Mỗi nội dung đều cho thấy sự phối hợp nhanh chóng, chuẩn xác giữa các lực lượng, thể hiện được kỹ, chiến thuật và khả năng sử dụng vũ khí, phương tiện của từng bộ phận. Đây là một đợt tập duyệt quan trọng nhằm rà soát phương án tác chiến và đánh giá chất lượng huấn luyện của LLVT tỉnh. Cuộc diễn tập thành công cho thấy quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT tỉnh trong việc xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, xứng đáng là “áo giáp” bảo vệ cửa ngõ thủ đô.

                                                                                                            Trần Ngọc