1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Vững thế trận trên thành phố Cảng

Vững thế trận trên thành phố Cảng

dtkvpthpppp1QK3 online - Từ ngày 26 đến 28 tháng 9, thành phố Cảng Hải Phòng đã tổ chức qui mô lớn cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2016 với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện. Cuộc diễn tập được đánh giá thành công về mọi mặt, thể hiện tinh thần quyết tâm, sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, LLVT thành phố trong bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ.


dtkvpthpppp1

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và lãnh đạo thành phố Hải Phòng tặng quà lực lượng tham gia diễn tập

 

Xử trí hiệu quả các tình huống


Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố gồm ba giai đoạn: Chuyển LLVT vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ vững chắc địa bàn thành phố. Trong đó, phần thực binh có các nội dung được xây dựng sát với đặc điểm, tình hình địa bàn của thành phố như: Thực hành triển khai lực lượng phòng không nhân dân; lực lượng công an, phòng cháy chữa cháy thành phố thực hành xử trí tình huống chống khủng bố, giải cứu con tin; thực hành đánh địch đổ bộ đường không tại sân bay...


Ở nội dung triển khai lực lượng đánh địch tập kích hỏa lực đường không, tình huống giả định đặt ra là quân địch huy động lực lượng lớn, sử dụng nhiều vũ khí hiện đại nhằm thực hiện dã tâm đánh chiếm thành phố. Tại quận Hồng Bàng, nơi trọng điểm đánh phá của máy bay địch, lực lượng tự vệ các công ty trên địa bàn và lực lượng phòng không đã phối hợp, nhanh chóng triển khai thế trận phòng không nhiều tầng, nhiều lớp tiêu diệt các máy bay của địch. Với lưới lửa phòng không nhân dân dày đặc, những “chim sắt” hung tàn dần tan xác, mưu đồ tập kích hỏa lực đường không của địch thất bại hoàn toàn. Hân hoan trong niềm vui thắng trận, đồng chí Phạm Văn Công, chiến sĩ tự vệ Cảng Hải Phòng chia sẻ với chúng tôi: “Tình huống đánh địch tiến công hỏa lực phòng không vào địa bàn được chúng tôi luyện tập thường xuyên, chính vì thế nên trong diễn tập lần này, các lực lượng dàn trận nhanh chóng, từng vị trí thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Qua lần thực binh này, chúng tôi tiếp tục được rèn luyện kỹ năng chiến đấu sát với thực tế trên chiến trường. Với tinh thần quyết tử trước kẻ thù xâm lược, chúng tôi luôn sẵn sàng ra trận với quyết tâm cao để đánh thắng quân thù”.


dtkvpthpppp11

Thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ (điều chỉnh)

 

Trong cuộc diễn tập lần này, tình huống địch đổ bộ đường không được giả định diễn ra tại quận Kiến An. Trước khi đổ bộ, quân địch sử dụng máy bay trinh sát, kết hợp biệt kích, thám báo trinh sát dò la lực lượng ta, sử dụng hỏa lực không quân, pháo binh bắn phá mãnh liệt vào khu vực địch dự kiến đổ bộ và các vị trí nghi ngờ ta bố trí lực lượng. Đối phó với địch, LLVT thành phố đã nhanh chóng cơ động, ém quân, đón sẵn. Khi địch tiến hành đổ bộ, quân ta dùng hỏa lực bắn phá liên tục. Bị tấn công bất ngờ, lực lượng tổn thất nghiêm trọng, địch phải co cụm chờ chi viện. Ngay sau đó, khi nhận được lệnh, quân ta đã nhanh chóng triển khai đội hình tấn công, cùng với hỗ trợ của hỏa lực đã nhanh chóng phá vỡ thế co cụm của địch, làm phá sản hoàn toàn ý đồ của chúng. Theo Đại tá Đỗ Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố thì LLVT thành phố luôn chủ động, sáng tạo nhiều phương án đánh đánh địch đổ bộ đường không. Ngay trong thời bình, LLVT thành phố đã chủ động nhận định những nơi địch có thể độ bộ vào, dự đoán lực lượng, phương tiện và lên phương án chiến đấu cụ thể, chi tiết để đảm bảo chiến đấu thắng lợi. Trong diễn tập lần này, phương án của ta được các lực lượng triển khai rất tốt, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.


Vận hành đúng cơ chế, tính chủ động cao


Với đề mục “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tổ chức chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hải Phòng đã vận hành đúng cơ chế: “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể phối hợp làm tham mưu” trong một không khí hết sức khẩn trương, nghiêm túc. Các khung tập đã làm tốt nhiệm vụ của mình, tổ chức các cuộc họp nhanh chóng thống nhất nhận định, đánh giá tình hình để đưa ra những phương án xử trí chính xác, phù hợp. Các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng đều chủ động xây dựng phương án cụ thể sẵn sàng cho chiến đấu và chiến đấu thắng lợi. Mọi khó khăn về huy động, huấn luyện lực lượng đến công tác đảm bảo về các mặt khi có tình huống đều được nêu ra và có những biện pháp giải quyết phù hợp với tình hình thực tiễn.


Trong tình huống chiến đấu, việc duy trì sản xuất, nhất là những mặt hàng công nghiệp phục vụ quốc phòng là một vấn đề rất được chú trọng. Nói về phương án đảm bảo của ngành mình, ông Đào Văn Ninh, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố chia sẻ: “Chúng tôi luôn chú trọng xây dựng phương án cụ thể của ngành, triển khai đến từng bộ phận trong khu vực phòng thủ thành phố để khi có tình huống thì sẽ hiệp đồng thực hiện nhanh chóng. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc di tản các cơ sở sản xuất đến nơi an toàn; tổ chức động viên vật tư, kỹ thuật, nguyên vật liệu cho hoạt động sản xuất các mặt hàng quân sự, quốc phòng, sửa chữa vũ khí trang bị... Với việc tích cực chủ động các phương án, chúng tôi luôn sẵn sàng cả về nhân lực và vật lực đảm bảo chiến đấu và phục vụ chiến đấu khi có tình huống xảy ra…”. Bên cạnh việc chủ động các phương án như các sở, ban ngành khác, tham gia diễn tập lần này, Sở Y tế còn đặc biệt chú trọng đến cách vận hành, xử trí tình huống của đội ngũ y, bác sĩ trong chiến đấu. Vừa quan sát lực lượng y tế tham gia thực binh, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y Tế thành phố vừa chia sẻ với chúng tôi: “Tham gia cuộc diễn tập, Sở Y tế đã  huy động đông đảo y, bác sĩ, thiết bị y tế phù hợp với từng tình huống được đặt ra. Thông qua diễn tập, một lần nữa, Sở có thể rà soát lại phương án bảo đảm y tế trong thời chiến, đồng thời nêu cao ý thức tự rèn của đội ngũ y, bác sĩ trong sẵn sàng chuyển mọi hoạt động của ngành vào thời chiến khi có tình huống xảy ra”.


dtkvpthpppp111

Thực binh triển khai lực lượng phòng không nhân dân


Theo Đại tá Nguyễn Văn Điệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố thì cuộc diễn tập lần này là dịp để kiểm tra và nâng cao khả năng tác chiến của LLVT thành phố; rèn luyện năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, biên phòng, các cơ quan ban ngành, đoàn thể thành phố. Đồng thời thông qua đợt diễn tập, củng cố niềm tin của nhân dân vào sức mạnh chiến đấu của LLVT thành phố và kịp thời rút ra kinh nghiệm để bổ sung vào phương án, kế hoạch tác chiến lâu dài. Quá trình diễn tập, dù lực lượng đông, nội dung nhiều nhưng các lực lượng đã phối hợp nhịp nhàng, thực hiện theo đúng ý định chỉ đạo diễn tập. Cuộc diễn tập diễn ra thành công cho thấy đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT thành phố luôn quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ, cùng quân và dân cả nước sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của các thế lực thù địch.

                                                                                                Trần Ngọc


 

dcccctkkknnnhhhvvff