0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Vóc dáng Sông Hồng trong trường ca dựng Nước

Vóc dáng Sông Hồng trong trường ca dựng Nước

vdshttcdnCách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945 là nốt son vàng mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã viết lên trong bản trường ca dựng nước qua mấy ngàn năm lịch sử. Trong khí thế hào hùng kỉ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, những người con vùng châu thổ sông Hồng cảm nhận hương vị Tết Độc lập trong âm hưởng của hào khí Đông A, với một niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng. Ra đời sau Lễ Độc lập gần 2 tháng (31/10/1945), LLVT Quân khu cùng nhân dân trên địa bàn luôn vững niềm tin vào Đảng, chắc tay súng, vững tay cày, hăng say tay búa, góp phần cùng quân dân cả nước viết tiếp bản trường ca giữ nước.

 

Vang vọng hào khí Đông A


Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, trải qua các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê... đồng bằng châu thổ sông Hồng nổi lên như là chiếc nôi nuôi dưỡng ý chí độc lập dân tộc, nơi phát quang nguồn sinh khí quốc gia với lớp lớp các anh hùng hào kiệt. Không chịu khuất phục trước đế chế ngoại bang, quốc dân Đại Việt mà nòng cốt là người dân của nền văn minh lúa nước sông Hồng đứng lên đánh đuổi ngoại xâm, xây nền độc lập.


Nếu như Đinh Bộ Lĩnh - người con của Ninh Bình phất cờ lau thống lĩnh 12 xứ quân, bỏ vương, xưng đế, gây dựng kinh đô Hoa Lư, đặt nền tảng cho một quốc gia độc lập thì Lý Thường Kiệt đã từng đánh đuổi giặc Tống, rồi khẳng khái tuyên bố: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận tại sách trời/ Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/ Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời). Bài thơ được xem như là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc, thể hiện ý chí, khát vọng, quyết tâm giành và giữ vững chủ quyền quốc gia. Đến đời nhà Trần, khi mà phần lớn thế giới chịu khuất phục dưới vó ngựa hung tàn của giặc Nguyên Mông, thì quân dân Đại Việt đã một lòng “tử vị quốc” 3 lần đánh thắng quân Nguyên. Những chiến thắng lẫy lừng như Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử, Vân Đồn... mãi đi vào lịch sử dân tộc, tạo nên hào khí Đông A bất diệt.

 

Vẹn nguyên khí thế cách mạng


Sẵn mang trong mình truyền thống đó, đồng bằng châu thổ sông Hồng trở thành mảnh ruộng màu mỡ để gieo những hạt giống đỏ cho cách mạng. Từ chiếc nôi cách mạng ở vùng mỏ anh hùng, đến những vùng nông thôn hẻo lánh nơi đâu có dân là nơi đó có cán bộ Việt Minh và có phong trào cách mạng. Từng là phu mỏ, nguyên Tư lệnh Quân khu, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trung tướng Đặng Kinh, nhớ lại: “Ngày cả nước đấu tranh giành chính quyền, tôi được cấp ủy Đảng phân công chỉ huy lực lượng tự vệ chiến đấu, trực tiếp chỉ huy và tham gia nhiều trận đánh lớn; tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Kim Sơn (Kiến Thụy) vào tháng 7-1945; chỉ huy lực lượng vũ trang chống Nhật bảo vệ căn cứ Kim Sơn (4-8-1945) và huy động lực lượng hỗ trợ Hải Phòng, Kiến An khởi nghĩa giành chính quyền (ngày 23 và 24-8-1945). Thời ấy sức trẻ cùng tư tưởng của Bác Hồ và sự chỉ đạo sâu sát của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp tôi vượt qua tất cả”.


Ông Đàm Văn Nho, thôn Ry Phúc (xã Thụy Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) năm nay đã 90 tuổi nhưng vẫn không quên được khí thế cách mạng: “Ngày ấy, cả làng, cả tổng như vỡ òa trong hạnh phúc, đám thanh niên chúng tôi hầu hết đều tham gia du kích nên hăng hái lắm, mỗi người một việc không biết mệt mỏi là gì, tất cả những mong được ủng hộ cách mạng, ủng hộ Chính phủ cụ Hồ”...


Được tham dự, theo dõi Lễ kỉ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, chúng tôi như nghe thấy âm hưởng hùng ca của lịch sử mà trào dâng niềm tự hào, xúc động. Là người được vinh dự đứng trong hàng quân diễu duyệt trong đội hình của các chiến sĩ nữ thông tin liên lạc, Thượng úy Nguyễn Thị Vân Khánh, Nhân viên thông tin báo vụ Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn thông tin 603, chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ này, tôi luôn nghĩ đến các thế hệ cha ông phải hy sinh bao xương máu mới giành được độc lập dân tộc, mới có được ngày tết Độc lập. Chính vì vậy, mặc dù có rất nhiều khó khăn, song tôi luôn tự hứa với lòng mình phải thật cố gắng rèn luyện và tôi đã vượt qua tất cả để vinh dự có mặt trong đội hình diễu binh trong Lễ kỉ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9”.


vdshttcdn

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 luyện tập hành quân

 

Tiếp nối dòng chảy 70 năm

 

Đồng hành cùng dân tộc, chỉ sau gần 2 tháng (ngày 31/10/1945), Chiến khu 2 và 3 được thành lập- tiền thân của Quân khu 3 ngày nay. Niềm vui như nhân đôi, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu nô nức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống. Đại tá Bùi Công Chức, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 395, cho biết: “Tiếp nối kết quả của phong trào thi đua “70 ngày đêm hành động kiểu mẫu” chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn lại hừng hực khí thế đợt thi đua cao điểm với chủ đề: “Tháng hành động kiểu mẫu” thiết thực chào mừng kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT Quân khu. Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ nội dung, biện pháp cụ thể, trong đó hướng trọng tâm vào một số nội dung chính, đó là: Xây dựng kiểu mẫu về nhận thức và hành động, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa lịch sử truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần yêu nước và những chiến công oanh liệt của quân và dân Quân khu trong 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; xây dựng ý chí quyết tâm và trách nhiệm cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Kiểu mẫu về thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, trong đó, đột phá thực hiện “3 thực chất” (Lên lớp thực chất, ôn luyện thực chất, kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện thực chất); coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện thể lực, điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật, bảo đảm cho chất lượng huấn luyện của toàn Sư đoàn luôn đồng đều, vững chắc. Thực hiện kiểu mẫu trong xây dựng nề nếp chính quy rèn luyện kỷ luật; 100% đơn vị trực thuộc an toàn về mọi mặt, không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật và mất an toàn khi tham gia giao thông”...

 

Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới chào mừng 70 năm ngày truyền thống LLVT Quân khu, chiến sĩ dân quân biển Trần Văn Quân, thôn Phúc Xá (xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) chia sẻ: “Tôi tham gia dân quân biển từ năm 2004, năm nào cũng gắn huấn luyện với giáo dục chính trị, trong đó có tìm hiểu về truyền thống LLVT Quân khu, qua đó càng cho tôi thấy vinh dự và trách nhiệm của mình. Nói gì thì nói, cứ phải bắn giỏi, nắm chắc luật, đoàn kết gắn bó với nhau tạo thành thế trận giữ vững ngư trường khai thác, tức là giữ được cái cần câu cơm và cũng chính là giữ vững biển trời của ta”.

 

Hướng về ngày truyền thống, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đảo Trần, Lữ đoàn 242 tập trung cao độ cho công tác huấn luyện, SSCĐ không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Thiếu tá Phạm Ngọc Việt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đảo Trần chia sẻ: Phân đội đóng quân độc lập giữa trùng khơi, chúng tôi luôn ý thức được vị trí vai trò của công tác huấn luyện. Huấn luyện tốt chính là nâng cao trình độ và chất lượng công tác SSCĐ. 100% cán bộ, chiến sĩ giao ước thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm phấn đấu hoàn thành các nội dung, chỉ tiêu của đợt thi đua đột kích “Tháng hành động kiểu mẫu” chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT Quân khu xứng đáng với truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”.

 

Trên mâm pháo vùng cửa biển cống Lân, Phó Đại đội trưởng Trần Thị Lương, Đại đội 4 dân quân gái Tiền Hải phấn khởi khoe: “Năm nay, đơn vị tôi vinh dự đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cá nhân tôi đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”. Sự ghi nhận của cấp trên đã trở thành động lực to lớn để chị em trong đơn vị vượt khó, quyết tâm huấn luyện giỏi, sản xuất tốt, rèn luyện nghiêm, giữ vững trận địa, thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là con cháu bà Trưng, Bà Triệu, viết tiếp bản trường ca giữ nước.

 

                                                                                                            PHƯƠNG THÙY