0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng “Xanh, sạch, đẹp” ở Trung đoàn 50

“Xanh, sạch, đẹp” ở Trung đoàn 50

xsdotd50Đến Trung đoàn 50, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng lần nào cũng cho chúng tôi cảm giác gần gũi, thư thái bởi một diện mạo tươi mới được tạo dựng bởi hệ thống cây xanh, khuôn viên hài hòa, hợp lý. Có được cảnh quan như vậy là nhờ có sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thực hiện chủ trương xây dựng doanh trại chính quy “xanh, sạch, đẹp”.


Đóng quân ở vùng cửa biển Đồ Sơn cát mặn và quanh năm gió biển, nhưng doanh trại của Trung đoàn 50 luôn giữ được vẻ đẹp như công viên sinh thái... Những hàng cây xanh tỏa bóng mát được trồng dọc theo những con đường nội bộ, những vườn hoa xinh xắn đua nhau khoe sắc, những khu vườn với đủ các loại rau, củ, quả, không chỉ cung cấp đủ cho bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị mà còn tạo ra những “gam màu” sống động. Thượng tá Hoàng Đức Hậu, Chính ủy Trung đoàn 50, chia sẻ: “Đơn vị đứng chân bên bờ biển, chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió biển, đặc biệt hay bị nước biển xâm nhập mỗi khi có bão lớn đi qua, do vậy nếu không chăm lo củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường thì đất đai sẽ bị phong hóa. Trước đặc điểm đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã từng bước tìm tòi, tạo lập nên một vành đai xanh, mà đặc trưng là cây phi lao vừa chịu được gió biển, vừa đan thành lá chắn gió hữu hiệu để triển khai trồng nhiều loại cây khác.


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 xác định: Tiếp tục phát huy nội lực, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp trong toàn lực lượng vũ trang thành phố”. Cũng từ chủ trương này, mỗi năm Trung đoàn 50 đã trích quỹ và huy động ngày công bộ đội thực hiện việc chuẩn hóa cảnh quan, môi trường như: Tu bổ, làm mới đường bê tông trong doanh trại; phân khu chức năng hợp lý với hoạt động học tập rèn luyện, vui chơi của bộ đội. Với cách làm này, Trung đoàn đã quy hoạch, xây dựng được khuôn viên đẹp, hệ thống bảng biểu chính quy, hài hòa với cảnh quan đơn vị. Trung tá Bùi Văn Vượng, Trung đoàn trưởng cho chúng tôi biết: “Nhằm phát huy những giá trị tích lũy theo thời gian về xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị, chúng tôi tập trung làm tốt công tác quy hoạch, từ doanh trại, đường đi lối lại, các công trình sử dụng chung, các ao nước ngọt, đến từng khuôn viên, cây trồng đều có quy hoạch chi tiết, được phân khu chức năng hợp lý, nhờ đó mà đã tạo nên được một không gian có “gam màu” rõ rệt. Từ quy hoạch đó, chúng tôi đã lựa chọn cây trồng phù hợp, có sức sống khỏe cùng với việc cải tạo đất để đa dạng các loại cây trồng như cây bóng mát, cây lấy gỗ kết hợp cây ăn quả (nhãn, vải, xoài...), cây phục vụ bữa ăn của bộ đội (me, sấu, khế, chanh, chè, vối…). Hơn 10 năm qua, đơn vị đầu tư kinh phí hàng trăm triệu đồng, huy động hàng nghìn ngày công bộ đội cải tạo, trồng mới, chăm sóc, giữ gìn mới có được không gian xanh, sạch, đẹp, chính quy như ngày nay”.


xsdotd50

Phút giải lao trên bãi tập của chiến sĩ trẻ trong không gian đẹp của Trung đoàn 50

 

Giới thiệu về công tác củng cố doanh trại, Thiếu tá Tô Xuân Đại, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn dẫn chúng tôi đi thăm các đơn vị trực thuộc và các phân khu chức năng. Thiếu tá Đại chia sẻ: “Phần lớn khu doanh trại các tiểu đoàn đã được đầu tư cơ bản kiên cố, hằng năm, đơn vị củng cố, tu bổ, bảo quản, bảo dưỡng để nâng cao tuổi thọ, làm đẹp doanh trại và phát huy tối đa công năng đáp ứng yêu cầu ăn, ở, sinh hoạt, học tập và công tác của cán bộ, chiến sĩ. Hiện nay một số công trình như sở chỉ huy, hội trường, nhà ở, nhà làm việc, nhà ăn khối cơ quan... đang được đầu tư xây dựng. Hy vọng rằng, sau khi các công trình này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần làm cho đơn vị khang trang hơn, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.


Phát huy tốt các nhân tố trong xây dựng môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp, cấp ủy và chỉ huy các cấp đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục để bộ đội nhận thức đúng đắn, từ đó nâng cao tính tự giác trong bảo vệ cảnh quan, tích cực đóng góp công sức, chung tay xây dựng đơn vị. Binh nhì Nguyễn Bảo Quốc, chiến sĩ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, tâm sự: “Thực tế lao động, chăm sóc, vun xới cây trồng đã cho chúng tôi hiểu, để có được cảnh quan như thế này, các thế hệ trước đã đổ bao mồ hôi, công sức mới có được. Tôi nghĩ, mình được hưởng thành quả đó thì phải biết nâng niu, trân trọng, giữ gìn và tiếp tục chăm sóc cho tốt để không chỉ cho bản thân mà còn lưu giữ cho đời sau”.


Mới đây tại Đại hội Đảng bộ Trung đoàn 50 nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đánh giá kết quả phong trào thi đua xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp của đơn vị không chỉ làm thay đổi cơ bản bộ mặt Trung đoàn, mà nó còn góp phần cải thiện đời sống vật chất tinh thần của bộ đội. Kết quả đó còn khẳng định thực tế: Ở đâu vai trò của cấp ủy, người chỉ huy được phát huy tối đa, ở đó sẽ nhận được sự đồng thuận và huy động được sức mạnh của nội lực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đây cũng là cơ sở để đơn vị có niềm tin đặt mục tiêu cao hơn cho phong trào thi đua xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp trong những năm tiếp theo.

                                                                        THÁI THỤY