0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Xây dựng lực lượng dân quân biển - từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng lực lượng dân quân biển - từ góc nhìn thực tiễn

lldqbnllcgnTrong tình hình hiện nay, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển vững mạnh, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, nhằm tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thực tiễn xây dựng, huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ biển trong nhiều năm qua đã đạt được những kết quả thiết thực song cũng đặt ra nhiều vấn đề bức thiết cần có quyết tâm chính trị cao và những quyết sách đúng tầm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình mới.


Bài 1: Những nỗ lực cần ghi nhận


Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, gắn với tăng cường củng cố QP-AN trên biển, đảo trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã chú trọng triển khai xây dựng lực lượng dân quân biển theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác truyên truyền giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tổ chức tốt công tác huấn luyện, diễn tập SSCĐ, từng bước nâng cao chất lượng của lực lượng dân quân tự vệ biển.


Đại tá Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng phòng Dân quân Quân khu cho biết, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/BQP ngày 26/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tăng cường chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV hoạt động trên biển; Hướng dẫn số 536-HD/TM của Bộ Tổng Tham mưu và các kế hoạch hướng dẫn của các cấp. Phòng Dân quân đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh ven biển nắm chắc tình hình trên biển, tăng cường xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển. Bám sát vào Nghị định 58/2010/NĐ - CP của Chính phủ, hiện nay 100% số xã, phường ven biển thuộc 5 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình trên địa bàn Quân khu có lực lượng dân quân biển. Quan tâm đặc biệt đến lực lượng này, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác quân sự quốc phòng năm 2015, Trung tướng Phạm Hồng Hương, Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác huấn luyện nâng cao trình độ, năng lực xử lý, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời yêu cầu Bộ CHQS các tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong tham mưu chỉ đạo, tổ chức huấn luyện cho sát thực tế biển đảo.


Thượng tá Bùi Đức Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thái Thụy (Bộ CHQS tỉnh Thái Bình), cho biết: “Nhận rõ vị trí tầm quan trọng của lực lượng dân quân biển, công tác tổ chức xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân biển của 6 xã ven biển được tiến hành thường xuyên, liên tục, sát với tình hình nhiệm vụ địa phương. Nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng và nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã ven biển xây dựng các đội tàu đánh cá trên biển, gắn với xây dựng lực lượng dân quân biển nhằm tăng cường sức mạnh cho ngư dân bám biển đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hiện nay, các “tổ hợp tác xã” hoạt động trên cơ sở tự nguyện, cùng một ngư trường và địa bàn cư trú cho thấy mối liên kết cao, phát huy được sức mạnh tương trợ nhau. Trên địa bàn huyện đang hình thành mô hình “tập đoàn đánh cá”, có thể nói đây sẽ là điều kiện tốt để xây dựng và phát triển lực lượng dân quân biển với một mối liên kết lớn hơn, hoạt động có hiệu quả hơn”.


lldqbnllcgn

Trung đội Dân quân biển xã Tiên Lãng (Tiên Yên, Quảng Ninh) chung tay vì môi trường xanh sạch đẹp


Theo đồng chí Nguyễn Trọng Hoàng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thụy Hải (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thì, xã có 1 trung đội dân quân biển với 2 tàu đánh cá trên 200CV được biên chế thành 2 tiểu đội. Một tiểu đội trên tàu đánh bắt xa bờ, một tiểu đội trên tàu đánh bắt gần bờ. Hầu hết lực lượng dân quân biển của xã là những người trong một gia đình, dòng họ bao gồm chủ tàu, lái tàu, lực lượng lao động trên tàu. Anh Nguyễn Đình Hoàng, một chủ tàu cho biết: “Tôi là chủ tàu của gia đình, đồng thời đảm trách nhiệm vụ là Trung đội trưởng dân quân biển của xã Thụy Hải, do vậy, trong quá trình đánh bắt xa bờ, chúng tôi luôn theo dõi, nắm bắt những bất thường trên biển để thông tin vào bờ cho lãnh đạo xã và Đồn Biên phòng 64 cảng cửa khẩu Diêm Điền biết. Đồng thời, chúng tôi thông tin cho các tàu bạn, để tạo mối liên kết bảo vệ nhau trên biển”.


Riêng lực lượng tự vệ biển trước đây phát triển mạnh ở thành phố Hải Phòng với những hải đoàn, hải đội, nhưng do kết quả sản xuất kinh doanh sút kém, dẫn đến nhiều mô hình giải thể và các hải đoàn cũng không còn, hiện nay chỉ còn một số hải đội. Là một đơn vị hàng hải, nhiều năm qua, Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc (Bộ Giao thông vận tải) luôn duy trì tốt mọi hoạt động của Hải đội tự vệ biển, được Bộ CHQS thành phố Hải Phòng đánh giá cao. Đồng chí Lưu Văn Quảng, Hải đội trưởng Hải đội tự vệ biển Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc, chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi làm trong lĩnh vực an toàn hàng hải, do vậy những nội dung huấn luyện của tự vệ biển vừa gần gũi, vừa hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ chuyên môn của chúng tôi. Chính vì vậy trong nhiều năm qua, Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hảng hải miền Bắc rất quan tâm tới biên chế, huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của Hải đội tự vệ Tổng công ty. ”


Chia sẻ về công tác huấn luyện dân quân biển, đồng chí Hà Duy Việt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), cho biết: “Là địa phương có truyền thống từ thời chống Mỹ đã có hải đội dân quân biển, do vậy, trong quá trình huấn luyện chúng tôi đã tìm và học được nhiều điều từ các bậc tiền bối. Do tính chất bắn biển rất phức tạp, nên chúng tôi bố trí huấn luyện thành thục trên bờ, trước bắn kiểm tra mấy ngày, chúng tôi tổ chức huấn luyện thực tế trên mặt biển. Trong quá trình huấn luyện dân quân biển, chúng tôi nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp từ Ban CHQS huyện nên kết quả huấn luyện dân quân biển hằng năm của xã đạt khá cao”. Là người đã nhiều năm tham gia lực lượng dân quân biển, anh Tô Văn Thủy, thôn Thủy Cơ (xã Tiên Lãng) - người có đường bắn ổn định nhất qua các năm huấn luyện, tâm sự: “Trong các nội dung huấn luyện thì nội dung bắn biển là khó nhất. Hai năm nay, chúng tôi được luyện tập bắn biển bài 2, mục tiêu bắn cố định, được gắn trên bè thả neo, người thực hành bắn cũng nằm trên thuyền thả neo, do vậy để đạt kết quả bắn tốt đòi hỏi người bắn ngoài việc nắm chắc các động tác, yếu lĩnh ra, cần có kinh nghiệm đi biển. Đơn vị tôi 100% là dân biển nên được tôi luyện dạn dày với sóng gió, trong đó, kỹ thuật giữ thăng bằng là mấu chốt nhất. Trong khi bắn nhất thiết phải để mắt quan sát sóng, làm sao thuyền nằm bắn nằm trên đỉnh sóng, bia nằm ở chân sóng, hoặc ngược lại, mục tiêu nằm trên đỉnh sóng, thuyền bắn nằm ở dưới chân sóng hay cả mục tiêu và thuyền bắn đều nằm trên đỉnh sóng để thấy rõ mục tiêu bắn và giảm thiểu sự tác động vào đường ngắm”.


Theo đánh giá của Ban CHQS huyện Tiên Yên thì nhờ có nhiều biện pháp sáng tạo mà trong những năm qua, lực lượng dân quân biển của xã Tiên Lãng luôn đi đầu, trở thành mô hình điểm đơn vị dân quân biển của huyện Tiên Yên và của tỉnh Quảng Ninh.

            BÌNH MINH