0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Xí nghiệp 359 (Công ty Duyên Hải): Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn trong lao động

Xí nghiệp 359 (Công ty Duyên Hải): Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn trong lao động

xn7ctdhnbpbhld

Đó là lời khẳng định của Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Xí nghiệp 359 (Công ty TNHH MTV Duyên Hải): “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” không chỉ là khẩu hiệu hành động, mà là tiêu chí bắt buộc, yếu tố quyết định đến sự thành công của chúng tôi. Muốn làm gì thì làm, nhưng cứ mất an toàn thì đừng nói đến thi đua, mà ngay cả tâm lý người lao động, kinh tế và thương hiệu của đơn vị bị giảm sút... Điều đó đặt ra yêu cầu an toàn là tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Xí nghiệp”.


Để cụ thể hóa tiêu chí đó, trong nhiều năm qua, Xí nghiệp đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục làm cho mọi cán bộ, nhân viên nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động (ATLĐ, VSLĐ), từ đó có ý thức tự giác trong việc tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động (BHLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN). Hằng năm, đơn vị đều tổ chức mở lớp tập huấn trang bị cho người lao động các kiến thức, luật pháp và kỹ năng về ATLĐ, VSLĐ & PCCN. Năm 2015, Xí nghiệp mở 2 lớp tập huấn cho 230 đồng chí là những lao động trực tiếp và những người có liên quan. Đồng thời, hằng năm Xí nghiệp trích kinh phí hàng trăm triệu đồng để mua sắm các trang bị BHLĐ như: quần áo, giầy, mũ, găng tay, khẩu trang, kính hàn, dây đai an toàn,... đúng với đặc thù ngành nghề lao động. Cùng với đó mọi chế độ, chính sách của người lao động được quan tâm như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn đầy đủ; bảo đảm chế độ tiền lương mức bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng, tiền thưởng, trợ cấp khó khăn, đau ốm, thai sản, độc hại... Đặc biệt là việc bảo đảm đúng thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và chế độ nghỉ phép, nghỉ ốm cho người lao động tái sản xuất sức lao động.

 

xn7ctdhnbpbhld

Nhộn nhịp khí thế thi đua trong sản xuất ở Phân xưởng Gạch 1, Xí nghiệp 359

 

Đồng chí Nguyễn Thị Hậu, công nhân Phân xưởng sản xuất Gạch 1, cho biết: “Hằng năm, chúng tôi được trên cấp đầy đủ các loại trang cụ BHLĐ, hệ thống quạt gió công nghiệp được trang bị hầu khắp các kiu gạch, tạo sự thoáng mát trong làm việc”.


Đồng chí Hồ Công Sỹ, Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Phân xưởng Gạch 1, chia sẻ: “Là Phân xưởng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, đặc biệt là bụi công nghiệp do quá trình sản xuất gạch gây ra, vì vậy mà đơn vị duy trì hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên rất đều đặn, hiệu quả. Mỗi tổ công đoàn chúng tôi có một đồng chí an toàn vệ sinh viên. Hằng ngày, đồng chí này thường đến nơi làm việc sớm trước giờ để làm công tác kiểm tra, bao quát bộ phận làm việc của mình để kiểm tra các yếu tố gây mất an toàn như hệ thống điện, máy móc. ở bộ phận ra gạch, nơi phát tán lượng bụi khá lớn, chúng tôi duy trì việc phun sương và có lưới chắn bụi để ngăn ngừa bụi phát tán ra diện rộng. Việc cấp trang cụ BHLĐ ở tổ này được quan tâm nhất là khẩu trang, găng tay, giầy, kính, đây là những trang cụ bảo vệ trực tiếp sức khỏe người lao động. Mỗi khi khám sức khỏe định kỳ, các thành viên trong tổ này bao giờ cũng được đề nghị khám, kiểm tra kỹ hệ hô hấp để truy tìm bệnh bụi phổi”... Từ Phân xưởng Gạch 2 (cơ sở ở Bình Liêu, Quảng Ninh), đồng chí Nguyễn Doãn Biên, Quản đốc Phân xưởng cho biết: “Là Phân xưởng có lượng lao động cơ bản là người địa phương, chủ yếu là dân tộc thiểu số, địa bàn ít nhà máy xí nghiệp nên hiểu biết những quy định về BHLĐ còn khá hạn chế. Chính vì vậy, công tác ATLĐ, VSLĐ, PCCN được chúng tôi tập huấn rất kỹ. Trước giờ làm việc, nội dung này bao giờ cũng được nhắc nhở, quán triệt, đồng thời trong quá trình sản xuất phải siết chặt công tác quản lý, phát huy tối ưu vai trò của mạng lưới ATVSLĐ. Nhờ đó mà trong nhiều năm nay, chúng tôi không có vụ việc tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đáng tiếc nào xảy ra”.


Trên công trường xây dựng của Đội Xây dựng số 5.1, Đại úy Nguyễn Văn Thiệp đưa chúng tôi lên sàn tầng 3, nơi các công nhân của đội đang giàn sắt chuẩn bị cho đổ bê tông vào ngày mai. Đội trưởng Thiệp giới thiệu: “Nơi làm việc của các đội xây dựng là trên công trường, thường xuyên chinh phục các độ cao, độ sâu và đó chính là yếu tố cần phải cảnh giác cao độ. Đấy anh xem! Toàn là sắt đá gạch lổn nhổn, chỉ cần ngã ra thôi đã rất nguy hiểm rồi, chưa nói đến giàn giáo. Hiện, Xí nghiệp chưa chủ động được giàn giáo nên chúng tôi phải đi thuê. Những địa chỉ biết chắc chắn chất lượng giàn giáo mới dám thuê, đồng thời chúng tôi quán triệt cán bộ, công nhân phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc”... Trên đường leo bậc cầu thang tự tạo xuống, Đội trưởng Thiệp luôn miệng nhắc chúng tôi cẩn thận. Chia tay anh Thiệp, điều đọng lại trong chúng tôi là sự tin tưởng vào vị “giám quân” trên các công trình xây dựng như thế này của Xí nghiệp. Ngẫm ra, lời của Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Quyền Giám đốc Xí nghiệp mới thấm thía làm sao: “Tính mạng, sức khỏe của mỗi người cũng chính là lợi nhuận của Xí nghiệp”.

                                                                                    BÌNH MINH