0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Xưởng 10 Công binh (Bộ Tham mưu Quân khu): “Sức bật” từ Cuộc vận động 50

Xưởng 10 Công binh (Bộ Tham mưu Quân khu): “Sức bật” từ Cuộc vận động 50

“Với đặc thù là đơn vị Công binh, thực hiện nhiệm vụ sản xuất, sữa chữa, đồng bộ xe -máy, trang bị kỹ thuật công binh và thi công các công trình nên mọi hoạt động của Xưởng 10 đều liên quan trực tiếp tới việc khai thác, sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện. Cũng chính vì thế, từ khi Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50) đi vào thực tiễn đã thực sự trở thành một phong trào thi đua sâu rộng để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, góp sức mình nâng cao hiệu quả công tác kỹ thuật, làm tăng sức bền của máy móc, giảm sức người trong lao động sản xuất, tạo sức bật để đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”. Đó là chia sẻ của Thượng tá Lê Trọng Đạt, Chỉ huy trưởng Xưởng 10 Công binh (Bộ Tham mưu Quân khu) với chúng tôi về kết quả thực hiện CVĐ 50 của đơn vị trong những năm qua.x10cnndbbvvvvbbcc


Để minh chứng thêm, anh Đạt nêu lên những con số biết nói như: Năm 2018, đơn vị tiến hành bảo quản, quản dưỡng 40 lần chiếc xe máy công binh, 7 tấn vật tư, phụ tùng; bảo dưỡng cấp 1, cấp 2 xe máy 50 lần chiếc, bảo dưỡng trang bị trạm xưởng 155 lần chiếc; sửa chữa tại đơnvị phục vụ nhiệm vụ thường xuyên 65 lần chiếc xe-máy, 45 lần trang bị trạm xưởng... Trong năm, đơn vị cũng đã tiến hành rà soát, củng cố 4 hạng mục bổ trợ khu kỹ thuật tại các công trình, bổ sung mới cho các khu cứu hỏa trung tâm, khu cứu hỏa thành phần tại đơn vị và các công trình 50 dụng cụ cứu hỏa... Đặc biệt, dù thực hiện nhiệm vụ phân tán, phải cơ động nhiều nhưng đơn vị vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông.


x10cnndbbvvvvbbcc

 

Chỉ huy Xưởng 10 Công binh kiểm tra công tác kỹ thuật tại đơn vị.

 

Từ chia sẻ của đồng chí Chỉ huy trưởng Xưởng, chúng tôi đi tham quan thực tế đơn vị với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về “sức bật” của Xưởng 10 trong thực hiện nhiệm vụ. Đến phân xưởng Cơ khí, trong nhịp máy nổ giòn, các cán bộ, nhân viên đơn vị tất bật với gia công vật tư, chi tiết cho các công trình. Thiếu tá Tạ Xuân Quang, Quản đốc phân xưởng cho chúng tôi biết: “Trước đây, việc gia công vật tư, chi tiết cho các công trình gặp nhiều khó khăn do trang thiết bị còn thiếu, đa phần dựa vào sức người là chính, những khi gần đến ngày bàn giao hàng, phân xưởng phải chia theo ca, làm cả ngày, cả đêm. Những năm gần đây, đơn vị đầu tư nhiều trang bị máy móc như máy đột dập, máy tiện, máy lốc tôn nên sức người giảm đi rất nhiều. Những máy móc này được bảo dưỡng hàng ngày, hàng tuần và những hư hỏng nhẹ mọi người ở phân xưởng đều có thể khắc phục được”. Còn với Thiếu tá QNCN Trần Thanh Vụ, Nhân viên Xưởng Cơ khí thì để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm sức lao động và chi phí trong sản xuất thì bên cạnh việc nắm vững tính năng, tác dụng, sử dụng thành thạo trang bị hiện có, cần phải phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bản thân anh đã cho ra đời nhiều sáng kiến: Máy rút cán xẻng pháo binh; máy cuốn cán cuốc bộ binh; máy soi chỉ phào; chay cối khuôn dưỡng ke khóa bản lề phục vụ đóng hòm hộp. Chia sẻ về những sáng kiến của mình, anh Vụ cho biết: “Tôi rất mừng vì những sáng kiến này đã giúp nâng cao chất lượng các sản phẩm, giảm thời gian, công sức bộ đội, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”.

 

Ngay kế bên phân xưởng Cơ khí là phân Xưởng Mộc, không khí lao động không kém phần hăng say, sôi nổi. Nơi đây, cả người, cả máy hợp thành một guồng hoạt động với cường độ cao để cho ra đời những sản phẩm cán, công cụ cầm ta, hòm hộp có chất lượng tốt, độ bền cao. Do phân xưởng có nhiều trang thiết bị máy móc như máy cưa, máy bào, máy cuốn, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, tiếng ồn nên đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất. Đại úy Phạm Bá Phong, Quản đốc phân xưởng cho chúng tôi biết: “Chú trọng an toàn trong sản xuất, chỉ huy phân xưởng thường xuyên kiểm tra, đảm bảo cán bộ, nhân viên khi làm việc phải tuân thủ mặc đồ bảo hộ lao động. Cùng với đó, đơn vị đã có sáng kiến, cải tiến máy hút bụi thông thường thành máy hút bụi đa năng, có thể hút được các bụi gỗ để đảm bảo môi trường sản xuất không gây tác động xấu đến sức khỏe người lao động. Cũng chính vì đảm bảo các quy tắc an toàn trong sản xuất, những năm qua, dù cán bộ, nhân viên phân xưởng làm việc liên tục với cường độ cao, sản xuất hàng vạn cán, công cụ cầm tay, hòm hộp nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối về cả con người và máy móc, trang bị”.

 

Không chỉ ở các phân xưởng mà trên các công trình, các lĩnh vực lao động sản xuất, cán bộ, nhân viên Xưởng 10 đều thực hiện nghiêm túc, hiệu quả bốn tiêu chí của CVĐ 50. Đó chính là yếu tố then chốt giúp Xưởng 10 Công binh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                                                                                            Trần Ngọc