0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu): Giữ vững mạch máu thông tin

Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu): Giữ vững mạch máu thông tin

Với tinh thần trách nhiệm, sự yêu nghề, thời gian qua, những người lính thợ Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu) đã khắc phục khó khăn, gian khổ, thường xuyên có mặt nơi biên giới, biển đảo, kịp thời sửa chữa, khắc phục hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật thông tin, góp phần cùng các đơn vị trong LLVT Quân khu bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) thông suốt.xttttbtmmqkkdkdjv


xttttbtmmqkkdkdjv

Cán bộ, nhân viên Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu) thực hiện sửa chữa trang thiết bị thông tin

 

Hơn 19 giờ tối, mưa như trút nước nhưng Thượng úy QNCN Phạm Văn Thư, Nhân viên kỹ thuật Xưởng Thông tin vẫn vào đơn vị chuẩn bị phương tiện, máy móc để cơ động ngay trong đêm ra đảo Thanh Lân (Lữ đoàn 242) sửa chữa, khắc phục sự cố đứt cáp quang, khiến hệ thống thông tin Trạm VSAT bị gián đoạn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thư cho biết: “Việc khắc phục sự cố hỏng hóc, tắc nghẽn thông tin được xác định là nhiệm vụ khẩn cấp. Bởi mỗi phút bị gián đoạn thông tin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của các đơn vị. Vì vậy, dù đêm tối hay mưa to, gió lớn, khi có lệnh là chúng tôi lên đường để nhanh chóng khắc phục sự cố, bảo đảm TTLL thông suốt”.

 

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên đơn vị, chúng tôi được biết, với những người lính thợ thông tin, mỗi khi thời tiết diễn biến phức tạp, mưa to, bão gió hay nắng nóng bất thường đều không tránh khỏi tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Bởi đây là những yếu tố bất lợi cho công tác bảo đảm TTLL cũng như nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa trang bị kỹ thuật thông tin. Theo Đại úy Bùi Hùng Mạnh, Chính trị viên Xưởng, khi xảy ra tình huống gián đoạn TTLL hoặc hỏng hóc các trang thiết bị kỹ thuật do tác động của môi trường thì trong bất kỳ thời gian nào, dù xa đến mấy, thời tiết ra sao, những người lính thợ thông tin đều phải lên đường. Do vậy, để cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác động viên, nắm tình hình tư tưởng và quan tâm đến chế độ, chính sách”.

 

“Mục sở thị” vào Phân xưởng sửa chữa khí tài thông tin, chúng tôi thấy những người lính thợ vẫn miệt mài dùng máy đo mạch để “bắt bệnh” cho các trang thiết bị thông tin. Dừng tay trong giây lát, Đại úy QNCN Vũ Văn Dũng, Nhân viên kỹ thuật chia sẻ: “Các trang thiết bị thông tin mà các đơn vị đưa về có nhiều chủng loại, thiếu đồng bộ, đã qua khai thác, sử dụng nhiều năm nên xuống cấp hoặc hư hỏng nặng. Trong quá trình sửa chữa, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để tìm nguyên nhân hỏng hóc; việc sửa chữa, phục hồi, kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị này luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao”.

 

Với nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, thi công lắp đặt trang thiết bị và trạm tổng đài thông tin; xử lý và sửa chữa cơ động khi có sự cố xảy ra, quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị gặp không ít khó khăn do quân số mỏng, phải triển khai trên địa bàn rộng; địa hình, thời tiết diễn biến phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhất là cácđơn vị đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo. Đặc biệt, hệ thống trang bị kỹ thuật có nhiều chủng loại, thiếu đồng bộ, qua khai thác sử dụng nhiều năm đã xuống cấp, linh kiện thay thế khan hiếm.

 

Khắc phục khó khăn trên, theo Đại úy Lê Hữu Lý, Xưởng trưởng Xưởng Thông tin, đơn vị chú trọng tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên, nhất là cán bộ mới ra trường. Nội dung huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, từ cũ đến mới, trong đó tập trung vào một số nội dung, như phương pháp kiểm tra, quy trình khai thác trạm VSAT cố định, cơ động. Quá trình sửa chữa, bảo dưỡng trang bị kỹ thuật, chúng tôi tổ chức chụp ảnh, ghi hình toàn bộ quy trình đối với những hỏng hóc phức tạp, làm tư liệu cho cán bộ, nhân viên học tập, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, hằng năm đơn vị tổ chức đăng cai tập huấn thợ, nhân viên kỹ thuật thông tin, thi nâng bậc thợ; đây là điều kiện thuận lợi giúp đội ngũ nhân viên có điều kiện cọ sát, nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, Xưởng đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, khơi dậy sự tìm tòi, sáng tạo của mỗi người lính thợ. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tiết kiệm kinh phí, công sức bộ đội. Trong đó có nhiều sáng kiến được trao giải “Tuổi trẻ sáng tạo”, được Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Quốc phòng đánh giá cao, như các sáng kiến: “Thiết bị kiểm tra IC và huấn luyện sửa chữa máy điện thoại V701”; “Thiết bị bảo vệ máy đo lường và hiển thị công suất”; “Thiết bị kiểm tra ổn áp và Prôtecter”; “Chương trình quản lý thiết bị nhân viên kỹ thuật và hỗ trợ điều khiển từ xa, khắc phục sự cố thông tin tại các trạm thông tin kỹ thuật số”,....

 

Tận mắt chứng kiến quá trình làm việc tại Xưởng Thông tin, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vất vả và niềm say mê, sáng tạo, nhiệt huyết với nghề của mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây. Bằng chính tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề, những người lính thợ thông tin đã góp phần giữ vững mạch máu TTLL luôn thông suốt.

NGUYỄN THANH