0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Xưởng X56 (Cục Kỹ thuật Quân khu): Chủ động vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Xưởng X56 (Cục Kỹ thuật Quân khu): Chủ động vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ

xx81cdvkLà xưởng sửa chữa tổng hợp, Xưởng X56 (Cục Kỹ thuật Quân khu) thường xuyên đảm nhiệm bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, gia công một số lượng lớn các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho các đơn vị trong LLVT Quân khu, phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.


Đến Xưởng X56 (Cục Kỹ thuật Quân khu) vào một ngày cuối tháng 8, mặc cho tiết trời nắng như đổ lửa. Song, đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị vẫn trong trang phục bảo hộ lao động cần mẫn làm việc trong không khí náo nhiệt, khẩn trương.


Đại úy QNCN Phạm Văn Động, Thợ sửa chữa, Phân xưởng vũ khí say sưa tháo dỡ các bộ phận từ các loại súng bộ binh. Các chi tiết của súng đã hoen gỉ, nhiều bộ phận đã hỏng, mất chốt giữ làm cho khẩu súng ọc ạch, tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng, nhưng sau một thời gian ngắn, dưới bàn tay khéo léo của anh, từng bộ phận của khẩu súng được sửa chữa, thay thế lắp ráp hoàn chỉnh. Anh Động chia sẻ: “Phục hồi thiết bị này đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác, thông số kỹ thuật. Chính vì vậy, mỗi cán bộ, nhân viên của phân xưởng phải phát huy tính sáng tạo, nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp sửa chữa, khắc phục, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan kỹ thuật cấp trên thực hiện tốt công tác cải tiến kỹ thuật, đồng bộ phương tiện với chất lượng tốt nhất, khai thác sử dụng các trang thiết bị trạm xưởng có hiệu quả, nhằm kéo dài tuổi thọ cho các loại VKTBKT”. Theo Đại uý Đoàn Văn Khương, Quản đốc phân xưởng vũ khí, những loại vũ khí bộ binh cơ bản đều đã có thời gian sử dụng nhiều năm nên xảy ra hỏng hóc, bị xuống cấp. Để đảm bảo các loại vũ khí luôn trong tình trạng hoạt động tốt, phục vụ cho các đơn vị diễn tập, huấn luyện, cán bộ, nhân viên trong phân xưởng đã không ngừng nỗ lực tìm tòi nguồn vật tư, phụ tùng, gia công khắc phục hỏng hóc nhằm đảm bảo tính năng kỹ thuật của vũ khí.


xx81cdvk

Lãnh đạo, chỉ huy Xưởng X56 kiểm tra công tác bảo quản, sửa chữa tại Phân xưởng Vũ khí


Trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn cán bộ, nhân viên kỹ thuật sửa chữa, Thượng tá Đinh Quang Hạnh, Phó Giám đốc Kỹ thuật Xưởng X56 cho biết: “Hằng năm, Xưởng sửa chữa, đồng bộ hàng nghìn loại vũ khí trang bị. Sản phẩm sau sửa chữa, bảo dưỡng và đồng bộ đều bảo đảm chất lượng tốt. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2015, đơn vị đã sửa chữa được 17 khẩu pháo; 1.253 khẩu súng bộ binh; 47 khẩu cối; 21 khẩu súng cao xạ; gia công chi tiết 4.772 cái. Đặc biệt, theo yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Xưởng còn tổ chức sửa chữa cơ động cho Lữ đoàn 214, bảo đảm an toàn tuyệt đối”.


Được biết, thực hiện Nghị quyết 382-NQ/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương  (nay là Quân ủy Trung ương) về “Lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới”, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” đã tạo bước đột phá quan trọng để đơn vị vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Được cấp trên đầu tư thiết bị, máy móc, dụng cụ công nghệ cho Phân xưởng Vũ khí và Phân xưởng Cơ khí theo dự án “Nâng cao năng lực bảo dưỡng sửa chữa tổng hợp”, Xưởng X56 đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng tay nghề, thi nâng bậc thợ; kết hợp giữa tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tăng cường hội thao, hội thi… qua đó góp phần hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.


“Có được kết quả trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Xưởng đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, hiệu quả, đi vào chiều sâu các phong trào thi đua quyết thắng, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các phân xưởng và mỗi cán bộ, nhân viên trong đơn vị; nhất là việc khuyến khích cán bộ, nhân viên sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để khắc phục tình trạng máy móc, thiết bị xuống cấp, gia công, lắp ráp các chi tiết, thay thế bảo dưỡng sửa chữa đảm bảo chất lượng tốt”- Thượng tá Nguyễn Văn Khái, Chính trị viên Xưởng cho biết.

NGUYỄN THANH