0985.456.616

Thứ 5, 16/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Đất và người Quân khu 3

Đất và người quân khu 3

Đình Lễ Hợp - Di tích lịch sử cấp quốc gia

Đình Lễ Hợp - Di tích lịch sử cấp quốc gia

dlhcttssssss1QK3 Online - Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng hơn 30 km, đình Lễ Hợp tọa lạc trên khu đất có diện tích khoảng 13 nghìn mét vuông, thuộc thôn Lễ Hợp, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng (trước là trang Lễ Hợp, huyện Tứ Kỳ, phủ Hạ Hồng, đạo Hải Dương). Đình thờ Thành Hoàng Phạm Đàm, là một trong số các tướng của Hai Bà Trưng, tham gia khởi nghĩa chống quân Đông Hán, thế kỷ thứ I.

Chiếc điện thoại nối dài yêu thương

Chiếc điện thoại nối dài yêu thương

cdtknytttttttQK3 Online - Về thăm quê một ngày cuối tuần, bên quán nhỏ ven đường, tôi tình cờ gặp lại Thượng úy Nguyễn Thế Lâm. Cách đây hai năm, tôi biết Lâm trong một lần đi công tác. Khi ấy, Lâm còn đeo quân hàm trung úy, đóng quân tại Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng).

Lặng lẽ giữa đời thường

Lặng lẽ giữa đời thường

llgdttttttTôi đến phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), hỏi thăm đường vào nhà cựu chiến binh Nguyễn Văn Phả, Anh hùng LLVTND, mọi người cứ ớ ra! Thế nhưng, khi hỏi “ông Phả bán bia” thì ai cũng biết…

Người cựu binh nặng lòng với những kỷ vật

Người cựu binh nặng lòng với những kỷ vật

nccbnlvnkyvCăn nhà số 55 đường Hoàng Thiết Tâm (phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) bình yên với những công việc thường nhật của người đàn ông chạc tuổi 70, tóc đã bạc trắng, hành nghề rửa xe mô tô để kiếm những đồng bạc lẻ cho cuộc sống. Ông là cựu chiến binh Nguyễn Thế Điệp, chiến sĩ thông tin 2w của Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 88A, Sư đoàn 302, Quân khu). Câu chuyện xã giao đã hé lộ những kỷ vật chiến tranh của ông và gia đình khiến chúng tôi tò mò muốn biết.

Tô Chấn - người cộng sản tiền bối

Tô Chấn - người cộng sản tiền bối

tcncstbbHưng Yên- mảnh đất “địa linh nhân kiệt” đã sinh ra những bậc tài danh như Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Nguyễn Thiện Thuật, Trung tướng Nguyễn Bình, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Đoàn Thị Điểm...Trong số những chiến sỹ cách mạng kiên cường từ buổi  đầu thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ riêng thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang đã có hai nhà cách mạng ưu tú, đó là hai anh em ruột Tô Chấn và Tô Hiệu.

Thượng thư Lương Quy Chính

Thượng thư Lương Quy Chính

cdlqlkTrong hệ thống sông ngòi dẫn thủy nhập điền trên địa bàn tỉnh Thái Bình, sông Sa Lung dài gần 40km nằm ở phía Bắc của tỉnh, khởi từ thượng nguồn sông Luộc, là dòng sông có vai trò quan trọng vì đã góp phần làm giảm hẳn nạn vỡ đê sông Hồng và biến hàng chục nghìn hec-ta đồng đất Thái Bình từ canh tác một vụ thành hai vụ. Dòng sông ấy được vị thượng thư Lương Quy Chính chỉ huy đào khi tuổi đã ngoài 70, cáo quan về quê nhưng không an phận tuổi già.