0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3

Đất và người quân khu 3

Thượng thư Lương Quy Chính

Thượng thư Lương Quy Chính

cdlqlkTrong hệ thống sông ngòi dẫn thủy nhập điền trên địa bàn tỉnh Thái Bình, sông Sa Lung dài gần 40km nằm ở phía Bắc của tỉnh, khởi từ thượng nguồn sông Luộc, là dòng sông có vai trò quan trọng vì đã góp phần làm giảm hẳn nạn vỡ đê sông Hồng và biến hàng chục nghìn hec-ta đồng đất Thái Bình từ canh tác một vụ thành hai vụ. Dòng sông ấy được vị thượng thư Lương Quy Chính chỉ huy đào khi tuổi đã ngoài 70, cáo quan về quê nhưng không an phận tuổi già.

“Sống vì Đảng, mà chết cũng không rời Đảng”

“Sống vì Đảng, mà chết cũng không rời Đảng”

svdmccvdTrong những ngày tháng này, cùng với niềm vui của LLVT tỉnh được vinh dự đón nhận danh hiệu đơn vị “Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh còn có niềm tự hào được đón nhận sự kiện Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” cho liệt sĩ Vũ Văn Hiếu, nguyên Bí thư Đặc khu uỷ đầu tiên.

Anh hùng Phạm Thị Vách - Kiện tướng trên công trường Bắc – Hưng – Hải

Anh hùng Phạm Thị Vách - Kiện tướng trên công trường Bắc – Hưng – Hải

ahptckttctbhhTrong những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, dân tộc ta lại viết tiếp bản hùng ca trị thủy của cha ông bằng tinh thần lao động tập thể xã hội. Để tạo nên một “Đại thủy nông Bắc – Hưng – Hải” vĩ đại và nhiều công trình thủy lợi khác đem lại lợi ích hàng trăm năm cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn không thể không kể đến những đóng góp của quân và dân Quân khu 3, trong đó có chiến công tiêu biểu của nữ anh hùng Lao động Phạm Thị Vách.

Cát Bà - mùa chim di cư

Cát Bà - mùa chim di cư

cbmcdcKhi những cơn gió heo may bắt đầu thổi, khi hơi lạnh khẽ khàng len khắp vùng rừng ngập mặn mỗi sáng sớm và chiều muộn, ngày ngắn dần và nắng cứ nhạt mãi đi, đó là lúc mùa chim di cư bắt đầu.

Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

nahdtcqdndvnCùng với tên tuổi nổi tiếng của những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp như Cù Chính Lan, La Văn Cầu, Nguyễn Quốc Trị, Mạc Thị Bưởi, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…, người nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam - Trung đội trưởng Trung đội Nữ du kích Tán Thuật (Kiến Xương) Nguyễn Thị Chiên không chỉ là dấu son trong bảng vàng thành tích chiến đấu của quân dân Thái Bình, mà còn là điển hình tiêu biểu cho những phẩm chất, truyền thống cao quý của quân dân Việt Nam trong đấu tranh vì hòa bình, vì độc lập tự do của dân tộc.

Chuyện ít biết về người nhạc sĩ anh hùng quê nhãn

Chuyện ít biết về người nhạc sĩ anh hùng quê nhãn

cibvncahdnVới nhạc sĩ, liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vĩnh Bảo quê ở xã Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, dòng đời dừng mãi ở cữ xuân xanh, giữa lúc tài năng âm nhạc đang rất nhiều hứa hẹn…

Trung tướng Đặng Kinh - vị tướng du kích lừng danh

Trung tướng Đặng Kinh - vị tướng du kích lừng danh

ttdkvtdkldMột ngày đầu thu, chúng tôi vinh dự được gặp gỡ Trung tướng Đặng Kinh trong buổi ghi hình ông, phục vụ cho bộ phim tư liệu mừng kỉ niệm 70 Ngày truyền thống LLVT Quân khu (31/10/1945 - 31/10/2015). Ông được mệnh danh là “vị tướng du kích” nguyên là Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân khu 3, nguyên Tỉnh đội trưởng Kiến An từng chỉ huy nhiều trận đánh du kích nổi tiếng, trong đó có trận Cát Bi rực lửa, góp phần chia lửa cùng chiến trường Điện Biên Phủ. Dù đã ở tuổi 94, sức khỏe ngày một kém, nhưng khi biết có bộ đội đến thăm nhà, tác phong của ông như nhanh nhẹn hơn hẳn, kí ức những năm tháng hào hùng trong ông cứ thế ùa về.

Thung Nội Lấm-điểm du lịch mới trong lòng di sản Tràng An

Thung Nội Lấm-điểm du lịch mới trong lòng di sản Tràng An

tnldddmotaTừ bến đò Tràng An (Ninh Bình), đi thuyền khoảng 15 phút qua hang Lấm là có thể vào đến thung Nội Lấm với diện tích gần 90 nghìn m2. Từ thung Nội Lấm qua hai quèn phía Tây có thể sang thung Mây. Thung Mây có diện tích gấp 2-3 lần thung Lấm và qua hang Vạng ở phía Nam có thể sang Thung Vạng. Để sang các thung khác, người ta phải leo qua các khoảng núi sụt thấp-người dân thường quen gọi là quèn...

Đặng Huyền Thông - ông tổ làng gốm Chu Đậu

Đặng Huyền Thông - ông tổ làng gốm Chu Đậu

otlcdaBằng bàn tay tài hoa, sáng tạo, nghệ nhân gốm sứ Đặng Huyền Thông đã tạo tác nên những sản phẩm gốm tuyệt mỹ. Ông được người dân Chu Đậu xưa tôn vinh làm tổ nghề.

Những nhà đá cổ trong “làng đá”

Những nhà đá cổ trong “làng đá”

ngndtldĐi khắp vùng đất Hoa Lư (Ninh Bình), nhất là ở xã Ninh Vân đâu đâu cũng thấy điệp trùng núi đá. Cảm giác như con người nơi đây được sinh ra từ đá và khi chết đi, hồn cốt cũng lạc chìm vào mênh mang những đá núi vậy.