1

Thứ 4, 20/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3

Thung Nội Lấm-điểm du lịch mới trong lòng di sản Tràng An

tnldddmotaTừ bến đò Tràng An (Ninh Bình), đi thuyền khoảng 15 phút qua hang Lấm là có thể vào đến thung Nội Lấm với diện tích gần 90 nghìn m2. Từ thung Nội Lấm qua hai quèn phía Tây có thể sang thung Mây. Thung Mây có diện tích gấp 2-3 lần thung Lấm và qua hang Vạng ở phía Nam có thể sang Thung Vạng. Để sang các thung khác, người ta phải leo qua các khoảng núi sụt thấp-người dân thường quen gọi là quèn...

Tinh hoa kiến trúc bằng gỗ Chùa Thái Lạc

ctloqnChùa Thái Lạc, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) là công trình được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật đặc biệt quan trọng. 

Đặng Huyền Thông - ông tổ làng gốm Chu Đậu

otlcdaBằng bàn tay tài hoa, sáng tạo, nghệ nhân gốm sứ Đặng Huyền Thông đã tạo tác nên những sản phẩm gốm tuyệt mỹ. Ông được người dân Chu Đậu xưa tôn vinh làm tổ nghề.

Mạc Thị Bưởi - nữ anh hùng được in hình trên bộ tem đắt giá

mtbdihttTrong giới sưu tập tem Việt Nam, bộ tem “Anh hùng Mạc Thị Bưởi” là bộ tem hiếm, được đánh giá là đắt nhất Việt Nam hiện nay. Bộ tem được ngành Bưu điện phát ngày 3-11-1956 với bốn mẫu tem, để tưởng nhớ tới người nữ anh hùng Mạc Thị Bưởi. Liệt sĩ Mạc Thị Bưởi cũng là một trong những người được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ngay trong đợt phong tặng đầu tiên năm 1955.

Những nhà đá cổ trong “làng đá”

ngndtldĐi khắp vùng đất Hoa Lư (Ninh Bình), nhất là ở xã Ninh Vân đâu đâu cũng thấy điệp trùng núi đá. Cảm giác như con người nơi đây được sinh ra từ đá và khi chết đi, hồn cốt cũng lạc chìm vào mênh mang những đá núi vậy.

Tinh tế kiến trúc đình Lý Đỏ

dlohdknlgĐình Lý Đỏ thuộc xã Tân Việt (Bình Giang, Hải Dương) là công trình có kiến trúc độc đáo khiến ai có dịp đến thăm đều ấn tượng.

“Cậu ấm” duy nhất của Chánh tổng Tường Phiêu

cactttpKhi có ý định tìm hiểu về cuộc đời nhà cách mạng Khuất Duy Tiến, tôi được chị Hạ Chí Nhân (con gái nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt) nhiệt tình cung cấp những tài liệu liên quan tới người bác ruột của mình. Tại nhà riêng, giữa rất nhiều tư liệu được sưu tầm công phu, chị đã xúc động kể lại những câu chuyện về người bác mà chị thường kính trọng gọi là “ba Tiến”. Qua những dòng hồi ức của chị, có lẽ, rất ít người biết rằng, nhà cách mạng Khuất Duy Tiến từng là “cậu ấm” duy nhất của Chánh tổng Tường Phiêu, một địa danh thuộc huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây (cũ).

Nguyễn Thiện Thuật- linh hồn của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy

Nguyễn Thiện Thuật (1844-1926), tên tự là Mạnh Hiếu, còn gọi là Tán Thuật, nhà yêu n­ớc, danh t­ớng Cần v­ơng chống Pháp, thủ lĩnh của khởi nghĩa Bãi Sậy, một trong các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần V­ơng chống Pháp cuối thế kỷ 19.nttahknbs

Viện trưởng Viện Công tố Trung ương đầu tiên

ncvdtBùi Lâm (1905 - 1974) là nhà cách mạng và chính khách Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Công tố Trung ương Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1958-1960), đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 2 (1960-1965), nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bungari và Cộng hòa Dân chủ Đức, nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Đại tướng Hoàng Văn Thái - Một danh tướng của dân tộc Việt Nam

dthvtNhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đại tướng Hoàng Văn Thái (1-5-1915/1-5-2015), mới đây, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Hoàng Văn Thái  - Nhà quân sự tài năng, đức độ của cách mạng Việt Nam”. Báo Quân khu 3 xin trân trọng giới thiệu những nét chính về cuộc đời hoạt động cách mạng của đại tướng – vị Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội ta.

 

dctttt70nndmmckkdjccc