0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3

Đất và người quân khu 3

Hoàng Ngân- nữ chiến sỹ cách mạng kiên trung

Hoàng Ngân- nữ chiến sỹ cách mạng kiên trung

cvndkhnLiệt sĩ Hoàng Ngân (1921- 1944) là vợ của đồng chí Hoàng Văn Thụ (1906- 1944,) một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Đông Dương. Bà đã cống hiến trọn tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng đất nước và ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Hình ảnh Hoàng Ngân hiện lên không chỉ như một chiến sĩ cách mạng trung kiên, mà còn là một người vợ thủy chung, son sắt…

Danh nhân Trần Thì Kiến

Danh nhân Trần Thì Kiến

dnttkHuyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là miền đất thiêng của nhà Trần. Vào thời Trần, nơi đây đã sinh ra một danh nhân, đó là Trần Thì Kiến (1260-1330).

Độc đáo nhà gỗ Cúc Bồ

Độc đáo nhà gỗ Cúc Bồ

ddngcbThôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc (Ninh Giang, Hải Dương) hiện vẫn còn một số nhà gỗ lâu năm do chính bàn tay tài hoa của những người thợ nơi đây dựng lên.

Chuyện ít biết về Trạng Trấn

Chuyện ít biết về Trạng Trấn

tttibTrạng nguyên Phạm Trấn là một trong những danh sĩ xứ Đông nổi tiếng ở thế kỷ 16 nhưng đến nay nhiều người Hải Dương vẫn chưa biết về cuộc đời và công đức của ông.

Nguyễn Hiền - Trạng nguyên trẻ nhất nền khoa bảng Việt Nam

Nguyễn Hiền - Trạng nguyên trẻ nhất nền khoa bảng Việt Nam

nhtntnvnNguyễn Hiền sinh ngày 12 tháng 7 năm ất Mùi (1235), quê ở làng Vương Miện, huyện Thượng Hiền (sau đổi là Thượng Nguyên, phủ Thiên Trường, lộ Sơn Nam), nay là thôn Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

 Phạm Ngũ Lão -  Danh tướng nông dân

Phạm Ngũ Lão - Danh tướng nông dân

pnlllPhạm Ngũ Lão sinh năm ất Mão (1255) tại làng Phù ủng (nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Từ trẻ trâu, đến nghiệp Đế vương

Từ trẻ trâu, đến nghiệp Đế vương

ttcddv111Đinh Bộ Lĩnh sinh vào ngày rằm tháng hai, năm Giáp Thân (tức 22 tháng 3 năm 924) ở thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Cha của ông là Đinh Công Trứ, nha tướng của Dương Đình Nghệ, giữ chức Thứ sử Hoan Châu. Đinh Công Trứ mất sớm, Bộ Lĩnh theo mẹ về quê ở, nương nhờ người chú ruột là Đinh Thúc Dự. Từ bé Đinh Bộ Lĩnh đã tỏ ra là người có khả năng chỉ huy, ông cùng các bạn chăn trâu lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau. Và trong đám bạn đó, có Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ  Trịnh Tú, những người sau này cùng Đinh Bộ Lĩnh tạo nên sự nghiệp.

Chạp tổ - lễ ra cỗ họ ở Hà Nam - Quảng Yên - Quảng Ninh

Chạp tổ - lễ ra cỗ họ ở Hà Nam - Quảng Yên - Quảng Ninh

lhoqn1Những ngày tháng Chạp âm lịch, về các làng quê bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, bạn sẽ thấy một không khí sôi động trong các phiên chợ quê, các gia đình, trên các ngả đường làng, xóm ngõ và các nhà thờ họ. Người dân tất tả sắm sửa lễ vật, thổi xôi, giã bánh dầy, gói bánh mật, bánh gai sắp cỗ bàn như chuẩn bị cho một cuộc Hội làng. Đấy là không khí của ngày Chạp Tổ, gọi là ngày “Ra cỗ họ”.

Nữ tướng Lê Chân

Nữ tướng Lê Chân

cdntlcTrong dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng tượng đài nữ tướng Lê Chân được đặt uy nghiêm trước trung tâm triển lãm thành phố để tôn vinh nữ tướng – người đã có công gây dựng trang An Biên (tức thành phố cảng Hải Phòng ngày nay).