0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3

Đất và người quân khu 3

 Phạm Ngũ Lão -  Danh tướng nông dân

Phạm Ngũ Lão - Danh tướng nông dân

pnlllPhạm Ngũ Lão sinh năm ất Mão (1255) tại làng Phù ủng (nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Từ trẻ trâu, đến nghiệp Đế vương

Từ trẻ trâu, đến nghiệp Đế vương

ttcddv111Đinh Bộ Lĩnh sinh vào ngày rằm tháng hai, năm Giáp Thân (tức 22 tháng 3 năm 924) ở thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Cha của ông là Đinh Công Trứ, nha tướng của Dương Đình Nghệ, giữ chức Thứ sử Hoan Châu. Đinh Công Trứ mất sớm, Bộ Lĩnh theo mẹ về quê ở, nương nhờ người chú ruột là Đinh Thúc Dự. Từ bé Đinh Bộ Lĩnh đã tỏ ra là người có khả năng chỉ huy, ông cùng các bạn chăn trâu lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau. Và trong đám bạn đó, có Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ  Trịnh Tú, những người sau này cùng Đinh Bộ Lĩnh tạo nên sự nghiệp.

Chạp tổ - lễ ra cỗ họ ở Hà Nam - Quảng Yên - Quảng Ninh

Chạp tổ - lễ ra cỗ họ ở Hà Nam - Quảng Yên - Quảng Ninh

lhoqn1Những ngày tháng Chạp âm lịch, về các làng quê bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, bạn sẽ thấy một không khí sôi động trong các phiên chợ quê, các gia đình, trên các ngả đường làng, xóm ngõ và các nhà thờ họ. Người dân tất tả sắm sửa lễ vật, thổi xôi, giã bánh dầy, gói bánh mật, bánh gai sắp cỗ bàn như chuẩn bị cho một cuộc Hội làng. Đấy là không khí của ngày Chạp Tổ, gọi là ngày “Ra cỗ họ”.

Nữ tướng Lê Chân

Nữ tướng Lê Chân

cdntlcTrong dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng tượng đài nữ tướng Lê Chân được đặt uy nghiêm trước trung tâm triển lãm thành phố để tôn vinh nữ tướng – người đã có công gây dựng trang An Biên (tức thành phố cảng Hải Phòng ngày nay).

Lê Quý Đôn – Cuộc đời và sự nghiệp

Lê Quý Đôn – Cuộc đời và sự nghiệp

lqdLê Quý Đôn nguyên là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường, sinh ngày 2-8-1726, mất ngày 11 tháng 4 năm Giáp Thìn, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 45 (tức 11 tháng 6 năm 1784).

Đổi thay ở Giáo sứ Thụy Lôi

Đổi thay ở Giáo sứ Thụy Lôi

dtogstlGiáo xứ Thụy Lôi ( xã Thụy Lôi, Tiên Lữ, Hưng Yên) có trên 145 hộ dân với trên 900 nhân khẩu tập trung ở thôn Thụy Lôi và Thụy Dương chủ yếu sinh sống bằng nghề nông và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đền Trúc và khu danh thắng Ngũ Động Sơn

Đền Trúc và khu danh thắng Ngũ Động Sơn

t8ky1t122014Khu danh thắng đền Trúc - Ngũ Động Sơn thuộc thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đền Trúc nằm ven bờ sông Đáy, dưới chân núi Thi Sơn. Chung quanh đền là khu rừng trúc có tuổi đời hàng trăm năm. Đền không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp mà còn có lễ hội hát dặm giàu ý nghĩa, tôn vinh anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Về Mường Chiềng nghe kể chuyện săn “quái thú” F4H

Về Mường Chiềng nghe kể chuyện săn “quái thú” F4H

image005Mường Chiềng - trung tâm cụm xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Hoà Bình dẫu đã nhiều lần đến, nhưng chẳng lần nào lại có cái cảm giác nao nao khó tả như lần này.

“Hang Quân y” trong lòng núi Cát Bà

“Hang Quân y” trong lòng núi Cát Bà

N111120147Hang Quân y, hay Bệnh viện Quân y trong lòng núi Cát Bà, từ thời chiến tranh chống Mỹ đã trở thành niềm tự hào của ngành Quân y Việt Nam. Hôm nay, bệnh viện đã không còn ở đó, nhưng giá trị lịch sử của hang vẫn nguyên vẹn. Không những thế, trong hang còn lưu dấu nhiều chứng tích của một thời hào hùng.

Hoang sơ du lịch Thung Nắng

Hoang sơ du lịch Thung Nắng

N111120142Thung Nắng thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình) là khu danh lam thắng cảnh đẹp, hoang sơ, hội tụ nhiều yếu tố như: du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, leo núi...

Nghề chế biến long nhãn ở Hưng Yên

Nghề chế biến long nhãn ở Hưng Yên

N11112014Nhãn là sản vật truyền thống của mảnh đất Hưng Yên, được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ bán quả tươi, nhãn Hưng Yên còn được người dân chế biến thành long nhãn để sử dụng quanh năm. Từ nhiều năm nay, chế biến long nhãn đã trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.