1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế

Thỏa thuận hạt nhân I-ran/P5+1 trước mối đe dọa mới

qtk1t12016Trước việc Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với I-ran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này tiến hành vụ thử tên lửa hồi tháng 10-2015, Tê-hê-ran đã đáp lại bằng hàng loạt động thái và phát biểu cứng rắn. Những diễn biến căng thẳng ấy giống như một mồi lửa, có thể thiêu cháy bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa I-ran và các cường quốc bất cứ lúc nào.

Nguồn năng lượng mới cho quan hệ Nga - Ấn

nnlmcqhnaTrong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 16 giữa Nga và Ấn Độ tại Mát-xcơ-va, hai nước đã ký kết 16 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm thỏa thuận quan hệ đối tác đầu tiên về sản xuất quốc phòng...

2015 - Năm “đen tối” trong cuộc chiến chống khủng bố của Pháp

ndttckckbtpNước Pháp đã trải qua một năm “đen tối” khi hàng loạt các vụ khủng bố xảy ra ở quốc gia hình lục lăng này. Từ vụ tấn công vào tòa soạn Báo Charlie Hebdo hồi tháng 1-2015 khiến 17 người thiệt mạng cho đến một loạt vụ tấn công ở thủ đô Pa-ri vào thứ 6 ngày 13 đen tối (13-11) vừa qua, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân vô tội.

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu: Thế giới đã đạt được một thỏa thuận lịch sử

cccbdkhtgcmthlsNgày 12-12-2015, tại Pa-ri, sau 13 ngày đàm phán căng thẳng, Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đã thông qua Thỏa thuận Pa-ri với sự đồng thuận của 195 nước thành viên. Thỏa thuận Pa-ri đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu kéo dài gần 30 năm nhằm tìm kiếm giải pháp chung là hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mở ra hy vọng mới cho hàng tỷ người trên hành tinh...

Nguy cơ vượt “lằn ranh đỏ”

ncvlrdHãng thông tấn AP dẫn lời các quan chức Mỹ mới đây cho biết, Mỹ sẽ cử 50 lính đặc nhiệm tới hỗ trợ các lực lượng người Cuốc và A-rập ở Bắc Xy-ri. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách can dự vào Xy-ri của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama), người trong mấy năm qua luôn phản đối việc đưa quân tới Xy-ri.

Tiến trình chính trị Xy-ri vẫn trắc trở

ttoxrvctLần đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến tại Xy-ri bắt đầu năm 2011, ngày 8-12, đại diện của các nhóm đối lập chính trị và các phe phái quân sự chống chế độ của Tổng thống An át-xát đã bắt đầu nhóm họp tại Ri-át, dưới sự chủ trì của A-rập Xê-út nhằm thống nhất các phe đối lập Xy-ri trước thềm vòng đàm phán giữa các bên trong cuộc nội chiến. Theo thỏa thuận đạt được tại Viên (áo) ngày 14-11 giữa các cường quốc thế giới bao gồm Nga, Mỹ, I-ran và Liên hợp quốc, các vòng đàm phán này được hy vọng sẽ diễn ra trước ngày 1-1-2016 dưới sự trung gian hòa giải của Liên hợp quốc.

Kỳ vọng vào sự đột phá

kvvsdp111Ngày 30-11, Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) đã bắt đầu khai mạc tại thủ đô Pa-ri của Pháp với sự tham gia của lãnh đạo các nước. Hội nghị COP-21 diễn ra trong thời điểm biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả môi trường vô cùng nghiêm trọng. LHQ xác nhận năm 2015 là năm nóng nhất trong lịch sử.

Nhiều quốc gia gia nhập liên minh chống IS ở Xy-ri

nqggnlmcisoxrTuy-ni-di và I-rắc đã tuyên bố sẵn sàng gia nhập liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Xy-ri dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong khi đó, Anh cũng đề cập khả năng tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Tiền đồ tươi sáng

bthnasak4t11n2015Ngày 22-11-2015 chắc chắn được đánh dấu, khoanh tròn trong dòng lịch sử của ASEAN, bởi đó chính là ngày Tuyên bố tình hình Cộng đồng ASEAN năm 2015 đã được lãnh đạo 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam á hạ bút ký tại thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ của Ma-lai-xi-a. Với tấm “giấy khai sinh” này, một tiền đồ tươi sáng đang mở ra với mỗi quốc gia thành viên ASEAN cũng như cả khu vực.

Giúp người, giúp mình

gngmbqtt12Nga đã bắt đầu tiến hành các đợt không kích nhằm vào một số mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Xy-ri. Động thái quân sự này của Nga đánh dấu sự can thiệp chính thức và mạnh mẽ của Mát-xcơ-va vào cuộc chiến chống lực lượng cực đoan tại Xy-ri.

 

dctttt70nndmmckkdjccc