1

Thứ 2, 21/08/2017

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế

Thế giới tuần qua: Những động thái mới

tsttgtqqq1QK3 online - Các nước châu Á đón Tết cổ truyền theo âm lịch, hàng loạt sắc lệnh được tân Tổng thống Mỹ ký ngay trong tuần đầu tiên nắm quyền và Quốc hội Anh định ngày xem xét khởi động Brexit là những thông tin nổi bật thế giới tuần qua.

Chính quyền mới của Mỹ tiếp tục hoàn thiện các vị trí chủ chốt

acqmtthtvtttttQK3 online - Các vị trí chủ chốt trong chính quyền mới của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Đô-nan Trăm (Donald Trump) đang dần được định hình sau khi ông Đô-nan Trăm tuyên thệ nhậm chức và chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1 vừa qua.

Tổng thống đắc cử Mỹ sẵn sàng cho ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng

ttmssssadadadaQK3 online - Ngày 19-1, Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng gia đình đã đến thủ đô Washington trên một chiếc máy bay quân sự để chuẩn bị cho giờ phút lịch sử khi ông chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tại đây, ông đã tham dự các hoạt động trước thềm lễ nhậm chức - vốn đã trở thành truyền thống đối với mỗi tổng thống đắc cử.

Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP

attmmmmaQK3 online - Theo phóng viên tại Washington, ngày 23-1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump (Đô-nan Trăm) đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mỹ, Cu-ba ký thỏa thuận phân định biên giới tại Vịnh Mê-hi-cô

mvcbbbbptttQK3 online - Ngày 18-1, tại thủ đô Oa-sinh-tơn đã diễn ra lễ ký thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Cu-ba về việc phân định biên giới trên biển tại phần phía Đông Vịnh Mê-hi-cô.

Bắt đầu cuộc hòa đàm về Xy-ri tại Ca-dắc-xtan

bdcdpvsrrrrrQK3 online - Ngày 23-1, cuộc hòa đàm về tình hình Xy-ri đã chính thức khai mạc ở thủ đô A-xta-na của Ca-dắc-xtan. Cuộc họp kín quan trọng này diễn ra trong hai ngày 23 và 24-1, với sự tham dự của 7 bên, gồm: Chính phủ Xy-ri và phe đối lập; các nước trung gian là: Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ; Đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri X.Mi-xtu-ra (Staffan de Mistura Mistura) và Đại sứ Mỹ tại Ca-dắc-xtan G.Crôn (George Krol) với tư cách là quan sát viên.

Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng

dstnsqppppppaQK3 online - Ngày 18-1, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen (Ua-su-la Phon Đe Lai-ân) cho biết Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có những động thái gây chia rẽ trong nội bộ khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nước lo ngại sẽ có can thiệp quân sự vào Li-bi

cnlnctqssssQK3 online - Tại hội nghị nhằm thảo luận về các giải pháp cho cuộc xung đột Li-bi vừa diễn ra tại Cai-rô, đại diện các nước láng giềng của quốc gia Bắc Phi này gồm Tuy-ni-di, An-giê-ri, Xu-đăng, Ni-giê-ri-a, Chát đã tuyên bố phản đối bất kỳ đề xuất can thiệp quân sự nào vào Li-bi.

Nước cờ mạo hiểm

obmkkkQK3 online - Tương lai của đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi khi Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) tuyên bố ông muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi bỏ Obamacare trong tuần tới.

Thế giới tuần qua: Thách thức và vai trò quản trị toàn cầu

atgtqqqa1QK3 online - Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2017 khai mạc tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, được coi là sự kiện quốc tế nổi bật, thu hút sự quan tâm của dư luận tuần qua.

NATO đã lỗi thời nhưng rất quan trọng

ntdltnrqtttttQK3 online - Theo nội dung trả lời phỏng vấn chung được tờ The Times (Anh) và Bild (Đức) đăng tải ngày 15-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giờ đây đã trở nên lỗi thời vì không có khả năng bảo vệ các nước thành viên trước các cuộc tấn công khủng bố.