0985.456.616

Thứ 6, 18/01/2019

htnndlllcc

Bốn cô gái vàng của rowing Việt Nam

Tham gia Đại hội thể thao châu Á 2018 (ASIAD 2018), đoàn thể thao Việt Nam có 352 vận động viên, tranh tài ở 32 nội dung thi đấu. Mục tiêu đặt ra trước khi lên đường tranh tài tại Indonexia là giành được từ 3 đến 5 huy chương vàng. Trong đó những cái tên được kỳ vọng nhiều nhất là nữ kình ngư Ánh Viên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đô cử Thạch Kim Tuấn và cô gái vàng của wushu Việt Nam Dương Thúy Vi. Tuy nhiên, khi bước vào tranh tài chính thức tại giải đấu, những niềm hi vọng vàng đã thi đấu không thực sự tốt và không thể mang về tấm huy chương vàng như kỳ vọng. Điều này khiến thể thao Việt Nam đứng trước nguy cơ trắng vàng tại ASIAD. Giữa cơn khát huy chương vàng, đoàn thể thao Việt Nam bất ngờ có tin vui, khi bốn nữ vận động viên rowing là Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền, Hồ Thị Lý và Lương Thị Thao giành Huy chương Vàng ở nội dung thuyền bốn nữ hạng nhẹ. Đây được xem là một kỳ tích của đội tuyển rowing Việt Nam, bởi để bước lên bục nhận thưởng cao nhất, các nữ tay chèo của chúng ta phải cạnh tranh với các đội rất mạnh đến từ Hàn Quốc và Iran.4cgmvnahtttvc


4cgmvnahtttvc

Bốn cô gái vàng rowing Việt Nam hạnh phúc trên bục nhận Huy chương Vàng ASIAD 2018.

 

Thi đấu với tinh thần quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc, bốn cô gái vàng của rowing Việt Nam đã rất nỗ lực bung sức ngay từ khi xuất phát để giành được lợi thế trước các đối thủ. Chiến thuật này đã thành công ngoài mong đợi, khi ở các nhịp chèo tiếp theo, bốn vận động viên của chúng ta tiếp tục thể hiện được phong độ ấn tượng, phối hợp nhuần nhuyễn để băng băng về đích với thành tích 7 phút 01 giây 11. Thành tích này đã giúp đội tuyển rowing nữ giành Huy chương Vàng thuyết phục, đội tuyển Iran cán đích ở vị trí thứ 2 với thành tích 7 phút 04 giây 38, còn đội Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ 3 với thành tích 7 phút 06 giây 22. Với thành tích này, đội tuyển rowing Việt Nam đã đổi màu huy chương thành công, bởi ở kỳ ASIAD trước tổ chức tại Incheon Hàn Quốc, rowing Việt Nam chỉ giành được Huy chương Bạc cũng ở nội dung thuyền bốn nữ hạng nhẹ.

 

Trong đội hình các nữ vận động viên rowing đạt Huy chương Vàng ASIAD lần này, vận động viên người Thái Bình Phạm Thị Thảo là người đội trưởng giàu kinh nghiệm nhất. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện để vươn tới những đỉnh cao, tay chèo 29 tuổi này từng suýt phải bỏ mạng, khi bị đuối nước ở Hồ Tây (Hà Nội), rất mang các đồng đội đã ứng cứu kịp thời. Kém đàn chị hai tuổi, Hồ Thị Lý lại bén duyên với rowing theo một cách rất riêng. Năm 2013, cô sinh viên người Quảng Trị được huấn luyện viên Phan Văn Biên phát hiện khi đang làm phụ hồ tại một công trường xây dựng. Đặc điểm để cô lọt vào mắt xanh của thầy chính là đôi tay dài, khỏe khoắn khác người của Lý. Vẻn vẹn ba tháng huấn luyện, ngay lập tức Lý gây tiếng vang với hai chiếc Huy chương Bạc giải CLB toàn quốc, rồi đoạt luôn Huy chương Đồng châu Á vào đầu năm 2015. Năm 2016, Hồ Thị Lý vinh dự đại diện cho rowing VIệt Nam đến đấu trường Olympic, nhờ suất thay thế đàn chị Phạm Thị Thảo (chấn thương sát ngày lên đường). Chỉ một năm sau, cô cùng Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền đăng quang chức vô địch thuyền bốn nữ hạng nhẹ giải châu Á (tại Pattaya, Thái Lan) năm 2017. Gương mặt mới toanh trong đội hình “tứ nữ giành vàng Asiad 18” là cô út Lương Thị Thảo. Tuy mới 19 tuổi, nhưng út Thảo đã thi đấu đầy ấn tượng và được giới chuyên môn đánh giá là tay chèo đầy triển vọng của rowing nữ Việt Nam.

 

Dù không được kỳ vọng quá nhiều để giành huy chương vàng tại ASIAD 2018, nhưng các các cô gái rowing đã thi đấu tuyệt vời và lập nên kỳ tích, đây cũng là chiếc huy chương vàng quý giá giải cơn khát vàng cho đoàn thể thao Việt Nam. Sau chiến tích lịch sử này, đội tuyển rowing nữ nhận được sự quan tâm đặc biệt, những phần thưởng “nóng” với số tiền hàng trăm triệu đã được trao tặng cho toàn đội và hi vọng với sự quan tâm này, rowing Việt Nam sẽ được đầu tư nhiều hơn nữa để tiếp tục chinh phục các đấu trường tầm châu lục và thế giới.

                                                                                                                        Lê Nga