0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Khi niềm tin sụp đổ

Ngày 28-02, trang củ Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) thông báo chính thức "Mẫu thử nước tiểu của đô cử Trịnh Văn Vinh có chứa chất testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các adiols (thuộc danh mục 5a hoặc 5b) tác nhân đồng hóa. Do đó, vận động viên bị đình chỉ tạm thời do vi phạm quy tắc chống doping". Đây là một thông tin rất sốc với người yêu thể thao Việt Nam, bởi đô cử Trịnh Văn Vinh được xem là niềm tự hào khi có bảng thành tích thi đấu đáng ngưỡng mộ. Đô cử người Bắc Ninh này cũng được đầu tư trọng điểm để hướng tới những mục tiêu xa hơn ở tầm châu lục và thế giới.ctdhhvnvvbn


ctdhhvnvvbn

Sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Trịnh Văn Vinh gần như khép lại sau khi anh dính án doping.

 

Thông tin của IWF đến cũng rất sốc với chính Trịnh Văn Vinh, bởi trước đó, tại ASIAD 18 được tổ chức tại Indonesia, đô cử này đã vượt qua kỳ kiểm tra doping và đoạt Huy chương Bạc. Là vận động viên được đánh giá có tiềm năng đoạt huy chương ở các giải đấu quốc tế, cần được kiểm soát gắt gao về doping để đảm bảo cho sự trong sạch khi tham gia các giải đấu đỉnh cao nên Văn Vinh được IWF cấp mã số ID để đăng ký với Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA) và phải phải báo cáo định kỳ hằng tháng, quý với tổ chức này về các giải đấu đăng ký tham dự.

 

IWF kiểm tra đột xuất mẫu nước tiểu của Văn Vinh vào tháng 11-2018, thời điểm anh chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc, chứ không phải làm nhiệm vụ cho đội tuyển quốc gia ở giải đấu quốc tế. Với kết quả dương tính với doping, sau khi bị đình chỉ thi đấu tạm thời, nhiều khả năng Văn Vinh sẽ nhận án phạt nặng đến từ IWF. Anh có thể bị cấm thi đấu 8 năm, kèm số tiền phạt lên đến 5.000 USD. Ngay khi có thông báo từ IWF, Văn Vinh đã bị gạt tên khỏi danh sách đội tuyển quốc gia và nhiều khả năng sẽ bị tước huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua (01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc).

 

Đón tin dữ từ cuộc kiểm tra doping đột xuất, Trịnh Văn Vinh cho biết, anh rất bàng hoàng về kết quả trên và lên tiếng giải thích: Trước khi thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc, anh bị đau lưng và tự đi điều trị, chứ không có yêu cầu của ban huấn luyện hay bác sĩ. Và có thể trong những loại thuốc Trịnh Văn Vinh được cho là "tự ý" dùng có chứa các chất cấm mà WADA không cho phép. Dù có cố gắng giải thích thế nào đi chăng nữa, kết quả dương tính với doping chắc chắn sẽ khiến sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Trịnh Văn Vinh gần như bị khép lại. Người yêu thể thao nước nhà vừa thương cho Vinh về sự dại dột khi chủ quan với điều trị chấn thương, vừa trách anh vì đã tạo nên ấn tượng không tốt với thể thao Việt Nam, lại vừa tiếc cho một tài năng hiếm có của cử tạ nước nhà sớm phải xa rời đấu trường đỉnh cao.

 

Trước Việt Nam, một trong những quốc gia hàng đầu ở môn cử tạ là Thái Lan đã rung động với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với doping. Điều này khiến cho cử tạ Thái Lan bị tước quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019, đồng thời đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 4 năm. Từ sự việc vủa Văn Vinh và của cử tạ Thái Lan cũng là bài học lớn cho những vận động viên chuyên nghiệp và những người quản lý thể thao nước nhà.

 

Bởi lẽ, có rất nhiều chất trong danh mục cấm của WADA có trong thực phẩm và các loại thuốc điều trị mà vận động viên rất dễ dính doping. Bởi ngay cả bản thân họ cũng khó lòng có thể biết những chất đó có ở đâu để mà tránh. Cần có một cơ chế quản lý vận động viên chặt chẽ hơn nữa trong luyện tập, sinh hoạt hằng ngày và hơn hết là nâng cao nhận thức của vận động viên về doping để ngăn chặn kịp thời những sự việc đáng tiếc như Văn Vinh xảy ra.

                                                                                                                        Lê Nga