0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Kỳ tích không lặp lại

Năm 2017, bóng đá trẻ Việt Nam đã tạo nên kỳ tích khi lần đầu tiên giành quyền tham dự U20 World Cup. Tại giải đấu này, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và các học trò đã xuất sắc cầm hòa U20 Newzealand ở trận ra quân, sau đó để thua U20 Pháp và U20 Honduras và phải dừng bước ở vòng bảng. Dù phải sớm rời gải đấu nhưng đoàn quân của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn vẫn xứng đáng nhận những lời ngợi khen.ktkllllcmmdjjvcv


Đặc biệt hơn, lứa cầu thủ từng dự U20 thế giới của bóng đá Việt Nam như Văn Hậu, Hà Đức Chinh, Trần Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng… ngày càng trưởng thành và góp công lớn vào những chiến tích huy hoàng mà bóng đá Việt Nam giành được mới đây tại U23 châu Á và ASIAD 2018. Với những thành công của bóng đá trẻ thời gian gần đây, người hâm mộ nước nhà rất kỳ vọng vào đội tuyển U19 sẽ tiếp tục thi đấu thăng hoa tại giải vòng chung kết U19 châu Á năm 2018 để lập lại kỳ tích như hai năm trước. Tuy nhiên, điều đó đã không trở thành hiện thực…


ktkllllcmmdjjvcv

Các cầu thủ U19 Việt Nam thất vọng sau khi trắng tay rời vòng chung kết U19 châu Á.

 

Tham dự vòng chung kết U19 châu Á được tổ chức tại Indonesia, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và các học trò nằm ở bảng đấu được xem là khó thở khi phải gặp các đối thủ mạnh là U19 Jordan, U19 Australia và U19 Hàn Quốc. Ở trận mở màn gặp U19 Jordan, các cầu thủ U19 Việt Nam nhập cuộc với quyết tâm giành chiến thắng để tạo đà tâm lý bước vào cuộc chiến với hai đối thủ được đánh giá có đẳng cấp cao hơn là U19 Australia và U19 Hàn Quốc ở các vòng đấu tiếp theo.

 

Mọi chuyện khởi đầu khá suôn sẻ với U19 Việt Nam khi ở phút 22, sau tình huống đánh đầu thành công của Mạnh Dũng. Tuy nhiên, chỉ bảy phút sau Atieh giúp U19 Jordan gỡ hòa. U19 Jordan tiếp tục có được bàn thắng thứ hai ở phút 89 với pha dứt điểm thành công của Alzu'bi. Bàn thắng này đã đem về cho đội bóng tới từ Tây Á ba điểm đầu tiên. Bị đối phương lội ngược dòng giành chiến thắng ở trận đầu tiên, cánh cửa đi tiếp được xem như đã khép lại cho U19 Việt Nam khi hai đối thủ còn lại quá mạnh. Không có một điều kỳ diệu nào xảy ra, lần lượt hai trận đấu tiếp theo, U19 Việt Nam thất bại 1-2 trước U19 Australia và 1-3 trước U19 Hàn Quốc. Để thua cả 3 trận, ghi được 3 bàn thắng và lọt lưới 7 bàn, U19 Việt Nam chính thức rời vòng chung kết U19 châu Á và không thể tạo nên kỳ tích như hai năm trước.

 

Thất bại của U19 Việt Nam là thất bại thứ hai gần nhất của bóng đá trẻ nước nhà ở sân chơi châu lục. Trước đó không lâu, U16 Việt Nam cũng phải dừng bước tại U16 châu Á ngay từ vòng bảng. Có ba lý do mà giới chuyên môn giải thích cho thất bại của bóng đá trẻ Việt Nam ở hai giải đấu gần nhất, đầu tiên đến từ tính bất ngờ đã mất, sau thành công của hai lứa U19 trước, rồi đội tuyển U23 và Olympic, đến giờ các đội bóng khác đã có sự đề phòng với bóng đá Việt Nam nhiều hơn. Họ sẵn sàng chơi thận trọng và kể cả máu lửa ngay từ đầu. Thứ hai, lớp U19 này không cầu thủ nào có tài năng đặc biệt như hai lứa cầu thủ trước, nên đội hình thiếu đi sự sắc nét. Thứ ba, cho dù chúng ta đã cố gắng chuẩn bị thật tốt, nhưng việc rơi vào bảng “tử thần”, có mặt của các nền bóng đá phát triển là Australia và Hàn Quốc, thì rất khó để bóng đá trẻ Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ.

 

Rất nhiều người đã buồn, thậm chí là chỉ trích nhằm vào U19 Việt Nam cũng như cá nhân huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn, khi bóng đá trẻ nước nhà không thể viết tiếp câu chuyện cổ tích. Nhưng cần phải nhìn nhận một cách khách quan là thất bại của U19 Việt Nam không có gì quá bất ngờ. Nền bóng đá Việt Nam vẫn ở giai đoạn hội nhập với đấu trường lớn, chứ chưa thực sự là một “ông lớn” của sân chơi châu lục. Đẳng cấp của một nền bóng đá không thể sớm thay đổi sau một vài giải đấu, có chăng, những thành công ấy khiến chúng ta tự tin hơn khi bước ra sân chơi lớn. Còn thực chất, vẫn còn một khoảng cách lớn về trình độ giữa bóng đá Việt Nam với các đội bóng tốp đầu châu lục.

                                                                                                                                    Lê Nga